อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562
เรื่องน่ารู้ : ว่านหัวสืบ
จันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562 เวลา 05.15 น.

เรื่องน่ารู้ : ว่านหัวสืบ

ชื่อเรียกอื่น ๆ ครกเหล็ก ต่อน่ออี้ เนียมฤาษี  ลำต้นเป็นหัวใต้ดิน ดอก สีเขียวอ่อนหรือสีม่วง ออกเป็นช่อคล้ายร่มตามกิ่งหรือยอด ดอกห้อยลง กลีบดอกเชื่อมกันคล้ายระฆัง ประโยชน์ หมอยาเชียงใหม่ใช้หัว ต้มน้ำดื่มบำรุงกำลัง

เรื่องน่ารู้ : พาลี
เสาร์ที่ 12 ตุลาคม 2562 เวลา 05.15 น.

เรื่องน่ารู้ : พาลี

เป็นพืชล้มลุกกึ่งทอดเลื้อย กิ่งเป็นสันร่อง ปลายยอดลดรูปคล้ายเป็นมือเกาะ ใบประกอบคล้ายใบเดี่ยว ใบย่อยรูปไข่แกมรี ขนาดไม่เท่ากัน ดอกสีเหลือง มีสีม่วงแซมที่โคนดอก ออกเป็นช่อมี 2-8 ดอก ลักษณะคล้ายรูปหัวใจห้อยลง ผิวเรียบมัน

เรื่องน่ารู้ : มะม่วงนก
ศุกร์ที่ 11 ตุลาคม 2562 เวลา 05.15 น.

เรื่องน่ารู้ : มะม่วงนก

เป็นไม้ต้นสูงได้ถึง 8 เมตร มียางสีดำ โคนและปลายใบมน ขอบใบเรียบ แผ่นใบเกลี้ยง เหนียว และเป็นคลื่นเล็กน้อย เส้นใบด้านล่างนูนเป็นร่างแหชัดเจน ดอกสีเขียวแกมเหลือง ออกเป็นช่อสั้นบริเวณปลายยอด มีขนสีน้ำตาลแดงปกคลุม

เรื่องน่ารู้ : ขมัน
พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 เวลา 05.15 น.

เรื่องน่ารู้ : ขมัน

ขมัน หรือย่างมด, มือกอ เป็นไม้เถาตามคาคบ กิ่งอ่อน ลำต้นมีตุ่มระบายอากาศตามผิวและมียางใส ใบเดี่ยวเรียงสลับเวียนแน่นตามปลายกิ่ง แผ่นใบรูปไข่หรือรี ดอกติดกันเป็นหลอดเล็ก ๆ และปลายแยกเป็นแฉกแหลม 4 แฉก

เรื่องน่ารู้ : ยี่หร่า
พุธที่ 9 ตุลาคม 2562 เวลา 05.15 น.

เรื่องน่ารู้ : ยี่หร่า

ชื่อเรียกอื่น ๆ โหระพาช้าง กะเพราญวน จันทร์ขี้ไก่ เนียมต้น จันทร์หอม เนียม สะหลี่ดี ลักษณะทั่วไปคล้ายโหระพา ต่างกันที่กลิ่น ใบ ขนาดใบใหญ่กว่า ก้านใบยาวกว่า ผิวใบหยาบสาก ใบสีเขียวแกมม่วง ประโยชน์ ใบสด แก้ปวดท้อง ขับลม

เรื่องน่ารู้ : ยอดิน
อังคารที่ 8 ตุลาคม 2562 เวลา 05.15 น.

เรื่องน่ารู้ : ยอดิน

ยอดิน ชื่อเรียกอื่น ๆ เคาะ สลักบ้าน สลักป่า ไ ใบ เดี่ยว ผิวใบ ด้านบนสีเขียวเข้มเรียบเป็นมัน ผิวใบด้านล่างสากมือเล็กน้อย ดอกช่อ ออกตามปลายยอด ประโยชน์ ราก ลำต้น ใบ ผล ย้อมผ้าให้สีนํ้าตาลแดง รากและลำต้น ต้มดื่มแก้ดีซ่าน

เรื่องน่ารู้ : บานไม่รู้โรยป่า
จันทร์ที่ 7 ตุลาคม 2562 เวลา 05.15 น.

เรื่องน่ารู้ : บานไม่รู้โรยป่า

ไม้ล้มลุก ลำต้นสีขาว ดอก ช่อเชิงลดออกดอกที่ปลายกิ่ง ดอกย่อย จำนวนมาก กลีบรวมสีขาว มีใบประดับ ผล แห้ง รูปไข่กลับแบน ประโยชน์ ทั้งต้น ผสมเถาเขี้ยวงู สะเดาดินทั้งต้น ลูกใต้ใบทั้งต้น และไมยราบเครือทั้งต้น ต้มน้ำดื่ม แก้เบาหวาน

เรื่องน่ารู้ : บุนนาค
เสาร์ที่ 5 ตุลาคม 2562 เวลา 05.15 น.

เรื่องน่ารู้ : บุนนาค

บุนนาค หรือ ก๊าก่อ ก้ำก่อ ปะนาคอ สารภีดอย ดอกสีขาว ออกเดี่ยวหรือเป็นคู่ที่ซอกใบ ดอกห้อยลง รูปร่างกลม ดอก เป็นยา บำรุงธาตุ แก้ไอขับเสมหะ ขับลม บำรุงโลหิต บำรุงหัวใจ

เรื่องน่ารู้ : ปอเกี๋ยน
พฤหัสบดีที่ 3 ตุลาคม 2562 เวลา 18.36 น.

เรื่องน่ารู้ : ปอเกี๋ยน

เป็นไม้เลื้อยมีมือเกาะ กิ่งอ่อนและปลายยอดมีขนสีสนิม ใบเดี่ยว รูปไข่ โคนใบเว้าเป็นรูปหัวใจ ปลายใบแยกเป็นแฉกลึกถึงครึ่งใบ แต่ละแฉกปลายแหลมขอบใบมีขน ดอกสีขาวถึงครีมหมันออกเป็นช่อแน่น เป็นพันธุ์ไม้หายาก

เรื่องน่ารู้ : ข้าวเย็น
พฤหัสบดีที่ 3 ตุลาคม 2562 เวลา 05.15 น.

เรื่องน่ารู้ : ข้าวเย็น

 ข้าวเย็น หรือ ยางมอน, มะตังจะวาย ใบเดี่ยว รูปหัวใจกลม โคนใบเว้า ปลายใบเรียวแหลม ดอกสีขาวนวล ออกเป็นช่อที่ซอกใบ กลีบ ม้วนออกด้านนอก สีเหลืองเป็นแท่งติดตรงกับกลีบดอก เป็นพันธุ์ไม้หายาก