อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562
หมอเตือนสติ
เสาร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.30 น.

หมอเตือนสติ "กัญชา" กับการรักษา "เอดส์"

เรื่องของ “กัญชา” สามารถนำมารักษาโรคได้หลายอย่าง เช่น โรคพาร์กินสัน, โรคลมชัก เรื่อยมาจนรักษามะเร็ง รวมถึงรักษาคนไข้เอดส์ เพียงหยดน้ำมันกัญชาแล้วจะดีวันดีคืนสร้างความฮือฮาว่า “กัญชา รักษาเอดส์ได้” จริงหรือไม่

ไขข้อข้องใจ
เสาร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.30 น.

ไขข้อข้องใจ "แมลงกินเนื้อ" มีจริงหรือ

กรณีดาราชื่อดังอย่าง “บอย-ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์” ต้องเข้ารับการรักษา “โรคเนื้อเน่า”  หลังกลับจากไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นมา และให้ข้อมูลว่าเป็นเพราะถูก “แมลงกินเนื้อ” กัด...นี่ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะก่อนหน้านี้ก็มีดาราไทยประสบเหตุการณ์แบบเดียวกัน

เปิดใจครอบครัวผู้ป่วยโรคหายาก กับสิทธิการรักษาที่ยังไม่ครอบคลุม
เสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.30 น.

เปิดใจครอบครัวผู้ป่วยโรคหายาก กับสิทธิการรักษาที่ยังไม่ครอบคลุม

“หลังรู้ว่าน้องป่วยเป็นโรคหายาก เหมือนภูเขาทับอก เพราะเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาได้ และไม่ครอบคลุมในระบบบัตรทอง แต่คุณปู่ของน้ำหลังรู้เรื่องก็ตรอมใจอยู่หลายปี ก่อนจะเสียชีวิตลง แต่ก็สั่งเสียกับย่าให้ดูแลหลานให้ดี ๆ”

เช็ก 5 โรคฮิตหน้าหนาว เที่ยวปลอดภัยไม่ป่วย
เสาร์ที่ 26 ตุลาคม 2562 เวลา 09.30 น.

เช็ก 5 โรคฮิตหน้าหนาว เที่ยวปลอดภัยไม่ป่วย

ประเทศไทยเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว แต่ “ฤดูหนาว” เป็นช่วงที่เชื้อโรค แพร่กระจายได้ง่าย กรมควบคุมโรค ประกาศชื่อโรคที่มากับหน้าหนาว 1.โรคหัด 2.โรคไข้หวัดใหญ่ 3.โรคปอดอักเสบ 4.โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันจากเชื้อไวรัส และ 5.โรคมือ เท้า ปาก

สธ.เปิดผลกระทบสุขภาพ สู้ แบนสารเคมีภาคเกษตร
เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562 เวลา 09.30 น.

สธ.เปิดผลกระทบสุขภาพ สู้ แบนสารเคมีภาคเกษตร

สังคมไทยเถียงกันอย่างหนักเรื่องการแบน หรือไม่แบน สารเคมีอันตรายในภาคเกษตร 3 ตัว คือ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส โดย กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันมาทุกสมัยว่าขอให้มีการยกเลิก มีการศึกษาพบมีผลกระทบกับสุขภาพประชัดเจน

เปิดระบบ
เสาร์ที่ 12 ตุลาคม 2562 เวลา 09.30 น.

เปิดระบบ "canna trag" ตรวจติดตามกัญชาทางการแพทย์

ในการเดินหน้า “กัญชาทางการแพทย์” ยังคงต้องมีการตรวจสอบอย่างเข้มงวด ด้วยว่า สถานะของมันยังไม่หลุดพ้นจากการเป็นยาเสพติด ดังนั้น การปลูก การพัฒนาจึงต้องเข้มงวดสุด ๆ

เสาร์ที่ 5 ตุลาคม 2562 เวลา 09.30 น.

"มะขามป้อม" สมุนไพรไทยสรรพคุณชั้นยอด

“มะขามป้อม” คนทั่วไปอาจจะนึกว่าเป็นเพียงสมุนไพรที่ช่วยให้ชุ่มคอเท่านั้น ล่าสุด ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว หัวหน้าศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้ให้ข้อมูลว่า “มะขามป้อม” มีสรรพคุณ ช่วยแก้ไข้หวัด ได้ดี

เสาร์ที่ 28 กันยายน 2562 เวลา 09.30 น.

"กระดูกเทียม 3 มิติ" แก้กระดูกผิดรูป

ผู้ประสบอุบัติเหตุรุนแรง หรือผู้ป่วยโรคมะเร็งกระดูก ที่ต้องรักษาด้วยการผ่าตัดกระดูกบางส่วนทิ้งเพื่อรักษาชีวิตเอาไว้นั้น  การจะผ่าตัดซ่อมแซม หรือสร้างกระดูกใหม่เพื่อทดแทนเป็นเรื่องค่อนข้างยาก โดยเฉพาะกระดูกขากรรไกร โหนกแก้ม

เปิดที่มาทีมแพทย์ฉุกเฉินไทย คว้ารางวัลมาตรฐานระดับโลก
เสาร์ที่ 21 กันยายน 2562 เวลา 09.30 น.

เปิดที่มาทีมแพทย์ฉุกเฉินไทย คว้ารางวัลมาตรฐานระดับโลก

เป็นเรื่องที่น่ายินดีร่วมกัน เพราะถึงแม้ประเทศไทยจะมีงบประมาณไม่มาก แต่ก็สามารถสร้าง “ทีมแพทย์ฉุกเฉิน” ได้อย่างมีคุณภาพจน องค์การอนามัยโลก มอบรางวัล “ทีมแพทย์ฉุกเฉินในภาวะภัยพิบัติ” เป็นชาติแรกในภูมิภาคอาเซียน

ระวังไข้เลือดออกหลังน้ำลด
เสาร์ที่ 14 กันยายน 2562 เวลา 09.30 น.

ระวังไข้เลือดออกหลังน้ำลด

บางรายอาจจะมีอาการรุนแรง บางรายอาจมีภาวะความดันโลหิตต่ำหรือภาวะช็อกร่วมด้วย และเสียชีวิต ซึ่งในรายที่เสียชีวิตมักพบว่ามีอาการที่สำคัญ คือ ภาวะช็อก เลือดออกรุนแรง ตับวาย ไตวายและไม่รู้สึกตัว