อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563
พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08.00 น.

"อำนาจ-ล่วงละเมิดร่างกาย" เสียงจากนักเรียนเลว

การใช้อำนาจกดดัน โดยไม่สามารถอธิบายถึงความจำเป็นได้ นอกจากการอ้างตรรกะของอำนาจผู้เหนือกว่าในการมาควบคุม ซึ่งบางเรื่องมันไม่เป็นธรรมกับเด็ก

ป้องกันโควิดแล้วต้องไม่ลืมเรื่อง HIV
พฤหัสบดีที่ 19 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08.00 น.

ป้องกันโควิดแล้วต้องไม่ลืมเรื่อง HIV

เราก็ต้องสู้กับโควิดไปอีก...ได้แต่ภาวนาว่าขออย่าให้มันยาวนานมากนัก แต่ขณะเดียวกัน สิ่งที่เรายังลืมไม่ได้ก็คือเรื่องของการติดเชื้อ HIV

การเมืองไทยเอาไงต่อ หรืออยู่ภาวะติดเดดล็อก
พฤหัสบดีที่ 12 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08.00 น.

การเมืองไทยเอาไงต่อ หรืออยู่ภาวะติดเดดล็อก

ถ้าจะนับช่วงเวลากันจริงๆ ก็น่าจะหลายเดือนแล้วที่กลุ่มผู้ชุมนุมซึ่งเปลี่ยนชื่อไปเรื่อยๆ สุดท้ายกลายเป็นกลุ่มราษฎร ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง โดยยื่นเงื่อนไข 3 ข้อ คือ 1. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ต้องลาออกและยุบสภาเลือกตั้งใหม่ 2.ต้องมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และ 3. ต้องมีการปฏิรูปสถาบันฯ ซึ่งเป็นเรื่องที่ “เข็ดเขี้ยวเสียวฟัน”กับหลายกลุ่มอยู่ที่มีการพาดพิงสถาบัน

กลไกรัฐสภาที่กำลังจะเริ่มเพื่อหาทางออก จะสำเร็จหรือไม่
พฤหัสบดีที่ 5 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08.00 น.

กลไกรัฐสภาที่กำลังจะเริ่มเพื่อหาทางออก จะสำเร็จหรือไม่

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ทิ้งท้ายไว้ว่า เงื่อนไขของผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎรที่ออกมาครั้งนี้ 3 ข้อคือ 1. นายกฯ ต้องยุบสภาหรือลาออก 2. ต้องมีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ โดยประชาชนมีส่วนร่วม 3.ต้องมีการปฏิรูปสถาบันนั้น  การจะดำเนินการอะไรต่างๆ จะต้องเป็นกระบวนการของรัฐสภาเท่านั้น เราเห็นตัวอย่างมาแล้วว่า ม็อบลงถนน บอยคอตเลือกตั้ง ผลที่ตามมาคือการที่ “อำนาจนอกระบบรัฐสภา” เข้ามาสะสางปัญหา

3 เงื่อนไขของผู้ชุมนุม แล้วเดินเกมอย่างไรต่อ
พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 08.00 น.

3 เงื่อนไขของผู้ชุมนุม แล้วเดินเกมอย่างไรต่อ

ตลอดทั้งเดือนที่ผ่านมา ข่าวการชุมนุมแบบแฟลชม็อบนั้นขึ้นหน้าหนึ่งของสื่อแทบจะทุกหัว เรียกว่า คนทำงานมานานก็ได้ย้อนอดีตไปตั้งแต่สมัยม็อบพันธมิตรฯ ม็อบเสื้อแดง ม็อบ กปปส. แต่เที่ยวนี้จะมาแปลกหน่อยตรงที่การชุมนุมเป็นลักษณะดาวกระจายทั่วประเทศ แถมยังไม่มีแกนนำว่า “เวลาจะหาทางลงต้องเปิดหน้าเจรจากับใคร” และเป็นแฟลชม็อบที่ไม่ได้อยู่ยาว รวมตัวกัน 2-3 ชม.เขาก็เลิก วันไหนยกระดับก็ยาวออกไปอีกหน่อย

มองความเป็นไทยผ่านสื่อบันเทิง ชาติอื่นมองเราอย่างไร
พฤหัสบดีที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 08.00 น.

มองความเป็นไทยผ่านสื่อบันเทิง ชาติอื่นมองเราอย่างไร

ขณะนี้ ประเทศไทยกำลังอยู่ในช่วงที่อาจเรียกว่า “การเปลี่ยนผ่าน” เพราะมีการชุมนุมทั่วเมืองเพื่อยื่นข้อเรียกร้องให้มีการยุบสภา ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และปฏิรูปสถาบัน โดยม็อบที่ออกมาชุมนุมเขาก็เป็นคนรุ่นใหม่ที่เขาบอกว่า “หวังไว้เพื่ออนาคตที่ดีกว่า” นับเป็นการชุมนุมที่มีสีสัน มีการเอาอะไรที่เป็นวัฒนธรรมป๊อบเข้ามาใช้ เช่นการประดิษฐ์คำเรียกทหารตำรวจใหม่ การแปลงเพลง การชุมนุมที่ไม่มีแกนนำใครอยากพูดก็พูด

ตอบคำถามนางงามอย่างไรให้
พฤหัสบดีที่ 15 ตุลาคม 2563 เวลา 08.00 น.

ตอบคำถามนางงามอย่างไรให้ "งามรูป งามวิชา วาจาหาญ"

เวทีนางงาม หรือที่เขาเรียกล้อเล่นกันว่า “เวทีขาอ่อน”นั้น พยายามพัฒนาจากภาพลักษณ์ของการเป็นเวทีวัตถุทางเพศ มาเป็นเวทีที่ประกาศศักยภาพของผู้หญิง ให้กำลังใจและสร้างพลัง ( empower ) ผู้หญิงด้วยกันเองมากขึ้น ซึ่งการแสดงออกถึงศักยภาพ เขาไม่ได้ดูแค่มาดนางงามว่าสวยเฉี่ยว เป็นตัวของตัวเอง แต่การแข่งรอบสำคัญที่กลายเป็นที่พูดถึงทั้งประเทศหลังประกวดคือรอบตอบคำถาม ห้าคนสามคนสุดท้ายว่าไป

ความคาดหวังต่อ ผบ.ตร.ใหม่ กับนโยบาย 20 ข้อ
พฤหัสบดีที่ 8 ตุลาคม 2563 เวลา 08.00 น.

ความคาดหวังต่อ ผบ.ตร.ใหม่ กับนโยบาย 20 ข้อ

“บิ๊กปั๊ด” พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ป้ายแดง ได้เปิดแถลงข่าวเป็นครั้งแรกในฐานะ ผบ.ตร. โดยแน่นอนว่า คดีที่เป็นที่สนใจที่สุดที่คนติดตาม (เพราะสื่อบางหัวเล่นมายาวนานเหลือเกิน) คือคดี “ด.ญ.ชมพู่” ที่บิ๊กปั๊ดรับผิดชอบคดีนี้เอง ซึ่งบางคนก็งงๆ ว่า ทำไม ผบ.ตร.ถึงเลือกแถลงคดีที่ยังไม่เสร็จแทนที่จะแถลงนโยบาย

​​​​​​​กรรม(ของผู้)บริสุทธิ์ในวงการศึกษา เมื่อโรงเรียนดังถูกตีแผ่
พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 08.00 น.

​​​​​​​กรรม(ของผู้)บริสุทธิ์ในวงการศึกษา เมื่อโรงเรียนดังถูกตีแผ่

เด็กที่ถูกทำร้ายจะเกลียดกลัวการเรียนฝังใจแต่เริ่มแรก จนมีผลต่อไปในระยะยาวได้ กลายเป็นเด็กที่ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง กลัวครู เกลียดการเรียน และไม่สามารถหาศักยภาพของตัวเองเจอว่า ถนัดด้านไหน ไอ้คำพังเพยประเภท “รักวัวให้ผูก รักลูก (หรือรักเด็ก) ให้ตี”

ข้อเสนอของม็อบ แล้วจะเดินหน้าอย่างไรต่อ
พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 08.00 น.

ข้อเสนอของม็อบ แล้วจะเดินหน้าอย่างไรต่อ

เราเห็นทั้งกลุ่มที่เรียกร้องต่อต้านรัฐประหาร,กลุ่มที่ไม่เอา คสช.,กลุ่มเรียกร้องให้มีกฎหมายคุ้มครองป้องกันการบังคับสูญหาย,กลุ่มหลากหลายทางเพศ,กลุ่มเรียกร้องการ “ปฏิรูป” ฯลฯ จัดกิจกรรมอยู่เป็นโซนๆ และที่น่าสนใจคือส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่ เป็นนักศึกษาที่คิดว่า การต่อสู้ครั้งนี้เป็นไปเพื่อ “อนาคตที่ดีกว่า”