อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
3ทศวรรษแห่งการรวมชาติ  ประวัติศาสตร์-วิสัยทัศน์ 'เยอรมนี' (1)
อาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 09.30 น.

3ทศวรรษแห่งการรวมชาติ ประวัติศาสตร์-วิสัยทัศน์ 'เยอรมนี' (1)

วันที่ 3 ต.ค.ของทุกปี เป็นวันชาติของเยอรมนี และปีนี้ถือเป็นวาระสำคัญคือครบรอบ 30 ปี แห่งการรวมประเทศระหว่างเยอรมนีตะวันออกกับเยอรมนีตะวันตก ช่วงเวลาดังกล่าวถือเป็นประวัติศาสตร์ทรงคุณค่า และน่าเรียนรู้สำหรับชาวเยอรมันและชาวโลก

ซ่อนเงื่อนเกมสันติภาพ  ดุลอำนาจอาหรับ-อิสราเอล
อาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 09.30 น.

ซ่อนเงื่อนเกมสันติภาพ ดุลอำนาจอาหรับ-อิสราเอล

สถานการณ์ในตะวันออกกลาง "ต้องจับตาอย่างใกล้ชิดมากขึ้น" เมื่ออิสราเอลสถาปนาความสัมพันธ์ใหม่ภายในระยะเวลาห่างกันเพียงเดือนเดียว กับ 2 ประเทศในโลกอาหรับ

ยุทธศาสตร์หิมาลัย จีน-อินเดียไม่ยอมกันง่าย
อาทิตย์ที่ 13 กันยายน 2563 เวลา 09.30 น.

ยุทธศาสตร์หิมาลัย จีน-อินเดียไม่ยอมกันง่าย

ข้อพิพาทระหว่างจีนกับอินเดียเกี่ยวกับเขตแดนบนเทือกเขาหิมาลัย ยืดเยื้อมานานกว่าครึ่งศตวรรษ ท่ามกลางปัจจัยรอบด้านซึ่งเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย แต่สิ่งหนึ่งซึ่งไม่เปลี่ยนแปลงก็คือ "จุดยืน" ของทั้งสองฝ่าย

อินโดนีเซียกับโควิด -19 วิกฤตินี้ต้องสู้ร่วมกัน
อาทิตย์ที่ 16 สิงหาคม 2563 เวลา 09.00 น.

อินโดนีเซียกับโควิด -19 วิกฤตินี้ต้องสู้ร่วมกัน

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงเป็นวิกฤติที่ทั่วโลกต้องเผชิญ แม้สถานการณ์ของแต่ละประเทศมีความรุนแรงมากน้อยแตกต่างกันไป การประสานความร่วมมือระหว่างประเทศคือหนึ่งในกลไกสำคัญ อันจะช่วยให้มนุษย์สามารถผ่านพ้นสถานการณ์ไม่ปกติครั้งนี้ไปได้

วิกฤติขัดแย้งนิรันดร์ เลบานอนไร้ทางออก?
อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563 เวลา 09.00 น.

วิกฤติขัดแย้งนิรันดร์ เลบานอนไร้ทางออก?

เลบานอนกำลังเผชิญกับวิกฤติเศรษฐกิจที่ยืดเยื้อมานานหลายปี และยังไม่มีวี่แววด้วยว่าจะสามารถแก้ไขได้หรือไม่ ในขณะที่ภาระหนี้สินจำนวนมากยังค้างชำระ เลบานอนยังต้องการเงินช่วยเหลือทางการเงินอีกมหาศาล เพื่อกระตุ้นการหมุนเวียนภายในประเทศ แต่เสถียรภาพทางเศรษฐกิจยิ่งสั่นคลอนมากขึ้นไปอีก

ละครการเมืองเสือเหลือง พรรคอัมโนรอวันกลับมา?
อาทิตย์ที่ 2 สิงหาคม 2563 เวลา 09.00 น.

ละครการเมืองเสือเหลือง พรรคอัมโนรอวันกลับมา?

ศาลไฮคอร์ตในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาเลเซีย มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา ให้อดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค มีความผิดจริงตามคำฟ้องทั้ง 7 ข้อหา จากการละเมิดอำนาจ ใช้อำนาจมิชอบ และฟอกเงิน

การเมืองแฝงวิทยาศาสตร์ นานาชาติมุ่งสู่ดาวอังคาร
อาทิตย์ที่ 26 กรกฎาคม 2563 เวลา 09.00 น.

การเมืองแฝงวิทยาศาสตร์ นานาชาติมุ่งสู่ดาวอังคาร

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ส่งยานสำรวจในชื่อ “อัล-อามาล” ที่แปลว่า “ความหวัง” ออกเดินทางจากโลกโดยใช้บริการจรวดนำส่งของญี่ปุ่น แม้ยังต้องลุ้นกันในอีก 7 เดือนข้างหน้า ว่ายานจะสามารถเข้าสู่วงโคจรรอบดาวอังคารได้ตามกำหนดหรือไม่ แต่อย่างน้อยเหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นการนำชื่อของยูเออีเข้าสู่ทำเนียบประเทศที่เคยมีภารกิจส่งยานสำรวจเดินทางไปยังดาวอังคาร

สุมไฟทะเลจีนใต้ ทรัมป์
อาทิตย์ที่ 19 กรกฎาคม 2563 เวลา 09.00 น.

สุมไฟทะเลจีนใต้ ทรัมป์"ทิ้งไพ่สุดท้าย?"ชน"สี"

ทะเลจีนใต้เป็นหนึ่งในพื้นที่อ่อนไหวที่สุดในด้านภูมิศาสตร์การเมืองระหว่างประเทศของโลก ด้วยการมีอาณาเขตกว้างใหญ่ไพศาลและการเป็นหนึ่งในเส้นทางเดินเรือสายสำคัญของโลก การได้ครอบครองอาณาเขตในบริเวณนี้มากเท่าไหร่ ย่อมนำมาซึ่งรายได้และส่งเสริมอิทธิพลในภูมิภาคมากยิ่งขึ้นไปอีก

ถ่ายโอนอำนาจสิงคโปร์ รัฐบาลใหม่กับงานไม่ง่าย
อาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม 2563 เวลา 09.00 น.

ถ่ายโอนอำนาจสิงคโปร์ รัฐบาลใหม่กับงานไม่ง่าย

นายลี เซียน ลุง ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้นำรัฐบาลสิงคโปร์ยาวนานตั้งแต่ปี 2547 ประกาศเจตจำนงเมื่อปี 2560 ว่าต้องการลงจากตำแหน่งก่อนอายุ 70 ปี หมายความว่าการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีครั้งนี้ “จะเป็นครั้งสุดท้าย”

สัมพันธ์สหรัฐ-ไทย ในมุมมอง
อาทิตย์ที่ 5 กรกฎาคม 2563 เวลา 09.00 น.

สัมพันธ์สหรัฐ-ไทย ในมุมมอง"ทูตดีซอมบรี"

เนื่องในโอกาสวันชาติของสหรัฐ ซึ่งตรงกับวันที่ 4 ก.ค.ของทุกปี และปีนี้รัฐบาลวอชิงตันส่งเอกอัครราชทูตคนใหม่มาประจำการยังประเทศไทยด้วย กองบรรณาธิการของเดลินิวส์ได้รับเกียรติจาก ฯพณฯ ไมเคิล จอร์จ ดีซอมบรี เอกอัครราชทูตสหรัฐ บอกเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับไทย และเส้นทางชีวิตก่อนก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งเอกอัครราชทูต