อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563

"ตาจำลอง"ต้นแบบครูไทย ไร้หนี้สิน-อยู่กินแบบพอเพียง

50 ปียึดหลัก“เพียงพอ-พอเพียง” สู้ภาวะเศรษฐกิจ ไม่เคยมีหนี้สินแม้แต่บาทเดียว อดีตพ่อพิมพ์ตัวอย่าง แนะวิธีทำอย่างไร“ครู”ถึงจะไม่เป็นหนี้ เสาร์ที่ 22 กันยายน 2561 เวลา 10.00 น.


หากพูดถึงเรื่องอาชีพ-การทำงาน เมื่อก่อนเรียนจบคนส่วนใหญ่มักมีค่านิยมอยากทำงานบริษัทเอกชนมากกว่ารับราชการ...เหตุผลคือเงินเดือนดีกว่า หากทำงานเก่งเข้าตาหัวหน้าหรือเจ้าของบริษัท โอกาสสร้างเนื้อสร้างตัว-ตำแหน่งก็จะเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว...แต่ปัจจุบันค่านิยมเปลี่ยนไป อาชีพรับข้าราชการถือเป็นอาชีพแรกที่หลายคนอยากเข้าทำงาน เนื่องจากเป็นอาชีพที่มีความมั่นคงสูง (รัฐฯเลี้ยงไปจนตาย) ส่วนที่ใครบอกว่าได้เงินเดือนน้อย คงจะไม่ถูกต้องแล้วล่ะ เพราะเขามีการปรับอัตราเงินเดือนมาโดยตลอดบางตำแหน่งได้เงินมากกว่าหรือเท่ากับเอกชนด้วยซ้ำ ที่สำคัญยังมีสวัสดิการต่าง ๆ ให้มากมาย

ก็น่าแปลกใจเป็นอย่างยิ่ง...กรณีก่อนหน้านี้มีกลุ่มวิชาชีพครูรวมตัวกันประกาศปฏิญญาฯเรียกร้องให้รัฐบาลและธนาคารออมสินพักหนี้โครงการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครู และบุคลากรทางการศึกษาหรือ ... บอกตรง ๆ แปลกใจมากทำไมครูถึงเป็นหนี้กันมากมายเหลือเกิน หากเป็นหนี้ด้วยเหตุผลภาวะเศรษฐกิจก็น่าเห็นใจ แต่บางคนเป็นหนี้เพราะความฟุ้งเฟ้อ-ฟุ่มเฟือย สมควรจะเรียกร้องหรือไม่พูดถึงเรื่องครู วีคนี้ขอนำเรื่องราวของคุณตาจำลอง ขุริรัง อายุ 78 ปี อดีตรองผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหินลับศิลามงคล จ.หนองบัวลำภู เป็นครูตัวอย่าง–ครูต้นแบบ...สร้างชีวิตบนหลักการเศรษฐกิจพอเพียงของ พ่อหลวง ร.9 มาตั้งแต่สมัยหนุ่มจนเกษียณอายุราชการ ไม่เคยมีหนี้สิน ใช้ชีวิตเรียบง่าย ไม่ฟุ้งเฟ้อ ได้รับการยกย่องเป็นต้นแบบของปราชญ์ชาวบ้าน “ด้านการทาบกิ่งไม้ผล” สร้างครอบครัวแบบเกษตรบนไร่นาสวนผสม ลองฟังเรื่องราวของท่านดู...

ตาจำลอง” บอกว่า ภูมิลำเนาเดิมเป็นชาว .บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ใช้ชีวิตบนพื้นฐานจากครอบครัวในชนบทแบบชาวไร่ชาวนาด้วยฐานะยากจน จากการที่เป็นคนขยันหมั่นเพียร และมีความมุ่งมั่นพยายามจนสามารถสอบชุดวิชาชีพครู พกศ./พม.เรียนรู้ด้วยตัวเองจนจบปริญญาตรีจาก .สุโขทัยธรรมาธิราชเข้าสู่วัยหนุ่มเริ่มหักเหไปเป็นครูสอนโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง อาศัยสอบวุฒิทางครูไปด้วย ต่อมาได้มีโอกาสสมัครสอบบรรจุครูด้วยวุฒิ ม.6 ในสมัยนั้นมีคนสมัครสอบพันกว่าคน มีอัตราเพียง 100 อัตรา ผลสอบได้ลำดับที่ 55 และได้บรรจุเป็นครูประชาบาลที่โรงเรียนบ้านหินลับศิลามงคล ด้วยเงินเดือนเริ่มต้น 450 บาท ใช้จ่ายอย่างประหยัด กินอยู่ง่าย ๆ ทุกคนมีปัญหาแต่หากเราค่อย ๆ แก้ไขชีวิตมันก็จะดีขึ้น ขออย่างเดียวอย่าฟุ่มเฟือย กระทั่งมีครอบครัวสมรสกับคุณแม่ไพบูลย์ ขุริรัง มีบุตรชายด้วยกัน 3 คน ลูกชายคนโตเป็นอดีต สปช.จังหวัดหนองบัวลำภู ปัจจุบันเป็นประธานสภาทนายความจังหวัดอุดรธานี

ต่อมาบรรจุเป็นครูที่บ้านหินลับศิลามงคล นอกเหนือจากการทำหน้าครูแล้ว เวลาว่างหลังเลิกเรียน และวันหยุดจะใช้ชีวิตเป็นเกษตรกร ด้วยการทำไร่-ทำนา-ขุดบ่อเลี้ยงปลา-เลี้ยงหมู เป็ดไก่ และพืชไม้ผล โดยเฉพาะมะม่วงจนใช้ความรู้ความสามารถในการขยายพันธุ์ด้วยกรรมวิธีการต่าง ๆ นานา จนเกิดความเชี่ยวชาญด้านการขยายพันธุ์พืชด้วยการทาบกิ่ง-ตอนกิ่ง โดยกำหนดช่วงเดือนของการออกดอกออกผลของมะม่วงให้ออกนอกฤดูกาลได้สำเร็จ เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตได้จะนำใส่รถไปจอดตามหน่วยงานราชการ-ตลาดโดยไม่อายใคร นำเงินมาจุนเจือครอบครัวได้อีกทางหนึ่งตลอดระยะเวลาแห่งการดำเนินชีวิตในวัยกลางคนจนจะเกษียณลุงใช้ชีวิตบนความขยันหมั่นเพียรในการทำการเกษตรบนพื้นที่ไร่นาสวนผสม ไม่มีลูกจ้างแม้แต่คนเดียว ทำกันเองภายในครอบครัว ในบ้านมีโรงสีข้าวขนาดกลางสามารถผลิตรำ และปลายข้าวมาเป็นอาหารให้กับหมูเป็ดไก่ และอาหารปลาที่เลี้ยงไว้พออยู่พอกินแทบจะไม่ต้องพึงพาร้านค้าขายอาหารสัตว์เลย...ร่วม 50 ปีชีวิตเจริญก้าวหน้าในอาชีพรับราชการครูตามที่หวังไว้ ในชีวิตไม่เคยเป็นหนี้แม้แต่บาทเดียว คนในบ้านไม่เล่นพนัน ชีวิตไม่เคยแตะต้องของมึนเมา”

ครูต้นแบบ บอกต่อว่า ผลงานที่ภาคภูมิใจคือการทำให้มะม่วงออกผลนอกฤดู การขยายพันธุ์มะม่วงด้วยการเสียบยอด แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือการนำแบบอย่างของ พ่อหลวง ร.9 เรื่องหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ในการดำเนินชีวิตสู้กับภาวะเศรษฐกิจมากว่า 50 ปี อยากฝากถึงเพื่อนครูว่าช่วงวัยที่ยังพอมีเรี่ยวแรงก่อนเกษียณให้น้อมนำเอาหลักการของพ่อหลวงทำควบคู่กับการทำงานปกติ ค่อย ๆ ปรับค่อย ๆ ทำจนเกิดความเคยชิน เรื่องฟุ่มเฟือยอะไรตัดได้ก็ต้องตัดบ้าง อย่ายึดติดกับวัตถุมากจนเกินไป...อย่าหวังว่าจะทำเมื่อเกษียณแล้วเพราะเมื่อถึงตอนนั้นจะไม่มีเรี่ยวแรงทำ สุดท้ายโอดครวญต้องกู้หนี้ยืมสินแล้วออกมาประกาศขอเบี้ยวหนี้ชักดาบไม่จ่ายอย่างที่เป็นข่าวบุญเพ็ง เต็มสัตย์ ผู้ใหญ่บ้านหินลับศิลามงคล บอกว่า ตาจำลองเป็นสุดยอดของผู้นำชุมชน นอกจากจะเป็นแบบอย่างที่ดีในการดำเนินชีวิตแล้ว ยังอุทิศชีวิตช่วยเหลือชาวบ้านทุกอย่าง โดยเฉพาะใครอยากได้ความรู้เรื่องการปลูกมะม่วง ท่านจะสอนให้ฟรี ๆ พร้อมแนะนำเรื่องการใช้ชีวิตอย่างพอเพียง ย้ำตลอดอย่าฟุ่มเฟือย เป็นผู้ทรงคุณค่าทางสังคมที่คนในชุมชนเคารพนับถือ และเป็นผู้ก่อตั้งกลุ่มไม้ผลของจังหวัดหนองบัวลำภูด้วย...ท่านดำเนินชีวิตที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันปฏิบัติตัวเสมอต้นเสมอปลาย ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มสุรา ทำตัวเป็นต้นแบบแก่ลูก ๆ และลูกศิษย์ ช่วยเหลือสังคม เป็นพุทธมามะกะที่ดี เข้าวัดจำศีลไม่เคยขาด พร้อมยังได้รับการประกาศยกย่องจากหน่วยงานทั้งภาครัฐ และเอกชนอีกมากมาย

เหยี่ยวขาว” ทราบมาว่าอัตตาลักษณ์ หรือลักษณะเฉพาะตัวของคุณตาจำลองที่ชาวบ้านแต่งเป็นกลอนให้ว่า “มาโรงเรียนแต่เช้า กลับถึงเหย้าเมื่อเย็น สอนศิษย์ให้คิดเป็น ทำตัวเช่นที่สอนศิษย์ ไม่ติดสุรา ไม่เป็นขี้ยาติดบุหรี่ หนี้สินไม่มี กินพอดีไม่ฟุ้งเฟ้อ ไม่เพ้อเจ้อนินทา ให้เวลาสอนเพิ่ม สอนซ่อมเสริมเด็กเรียนช้า มีเมตตากับทุกคน ไม่ซุกซนมั่วโลกีย์ ไม่เป็นผีการพนัน ขยันอบรมศิษย์ เป็นมิตรกับทุกคน เฝ้าค้นอ่านตำรา ค้นคว้าหาความรู้ กตัญญูกตเวที เอื้ออารีมิตรสหาย ไม่แต่งกายทันสมัย ทำจิตใจให้เบิกบาน พูดอ่อนหวานน่าฟัง ยืนเดินนั่งเป็นผู้ดี” ท่านสมเป็นครูต้นแบบ-ครูตัวอย่างจริง ๆ.
.........................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”
ข้อมูลโดย...สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์ เดลินิวส์ออนไลน์ จ.หนองบัวลำภู


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    96%
  • ไม่เห็นด้วย
    4%

บอกต่อ : 2.03K