อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

'ดารา'กับการสัมภาษณ์สื่อ อาชีพที่ต้องขายภาพลักษณ์?

สัปดาห์นี้มาดูบทเรียนสุดสำคัญของเหล่าเทพบุตรนางฟ้านางสวรรค์ในวงการมายา การให้สัมภาษณ์สื่อออกสู่สายตาประชาชน อาชีพที่จำเป็นต้องขายภาพลักษณ์ ทำหลายคนตกม้าตาย! เสาร์ที่ 10 พฤศจิกายน 2561 เวลา 08.00 น.


คุณผู้อ่านขาาาาาาาาาาาาา วีคนี้ไม่มีอะไรที่เผ็ดร้อน แซ่บถึงทรวงเท่ากับเรื่องราวของคุณนางฟ้าลูกครึ่งสุดห้าวแล้วเจ้าค่ะ เพราะว่าก่อนหน้านี้ที่ลือกันลับๆ ว่าแอบคั่วอยู่กับไฮโซระดับบิ๊กของประเทศ อดีตสามีของนางฟ้าแห่งวงการ ก็ถูกแจงแถลงไขว่าเป็นเรื่องจริงแท้แน่นอน งานนี้เกือบทั้งประเทศสวดยับ หยิบเรื่องโน้นนี้มาโจมตีราวกับเป็นคนในครอบครัวของนางฟ้าแห่งวงการ

ก็แหม... มาทำให้ขวัญใจประชาชน ต้องเจ็บช้ำใจแบบนี้ เป็นเรื่องธรรมดาที่ฝ่ายไฮโซระดับบิ๊ก กับคุณนางฟ้าลูกครึ่งสุดห้าว ก็ต้องรับเคราะห์กรรมไปตามระเบียบ!

แต่ที่เผ็ดยิ่งกว่า และเป็นเรื่องราวที่ทำให้ถูกแชร์มากในโลกออนไลน์ กับการตอบคำถามกับพี่ๆ สื่อของสาวเค้า ที่บอกได้เลยว่าไม่ธรรมดาจ้าาาาาาาาาาาาา

เรื่องนี้ก็นานาจิตตัง แล้วแต่มุมมองของแต่ละคน เพราะ "เจตนาอยู่ที่ผู้ฟัง" สื่อก็ไม่ใช่เทวดามาจากไหน การทำอะไรก็ควรให้เกียรติ หลายครั้งที่สื่อพลาด เพราะถามคำถามไม่ควรถาม ถามไม่เข้าหู ไม่มีมารยาทก็ตามที่เหล่านางฟ้านางสวรรค์เคยสวดมา

แต่บางที สื่อก็ถามคำถามตามหน้าที่ และไม่ได้ดูก้าวก่าย เพราะมันเป็นประเด็นก่อนหน้านี้ ก็เจอเหล่านางฟ้านางสวรรค์ปาระเบิดใส่ตูม ก็มีเยอะไม่ใช่น้อย ซึ่งเหล่าดารา ก็เป็นอาชีพหนึ่งที่ต้องมาเจอกับสื่อ ตอบคำถามสื่อบ่อย เพราะถือเป็นอีกช่องทางในการชี้แจงเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับตัว ต้องมีภาพลักษณ์ที่ดี เพื่อให้ผู้ชมเชื่อมั่น เชื่อใจ แบรนด์สินค้า ลูกค้าจะจ้างงาน จ้างละครก็ต้องดูจากภาพลักษณ์ตรงนี้

หรือว่าไม่จริง!!

เมื่อตัดสินใจต้องดำเนินอาชีพที่ต้องขายภาพลักษณ์ ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าภาพลักษณ์ของตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ และหลายคนก็ตกม้าตายกับการตอบคำถามสื่อ ที่ทำให้ภาพลักษณ์เสียหาย

หลายคนเจอคำถามสื่อที่แบบรุนแรง ไม่เหมาะสม สื่อควรพิจารณาตัวเอง แต่ตัวดาราก็สามารถแก้เกมตอกสื่อแบบเงียบๆ ได้อย่างสวยงาม แต่บางคนก็ยอมเสียภาพลักษณ์ ปรี๊ดแตก ออกอาการสุดห้าวจนทำให้ภาพลักษณ์พังทลายมาแล้วก็มี

เพราะฉะนั้นเคสที่ถูกเมาท์มอยมากในตอนนี้ ก็ถือเป็นอีกเคสในการตอบคำถาม ที่เจตนาอยู่ที่ผู้ฟัง แต่ท่วงท่าคำพูดต่างๆ กลับทำร้ายตัวเองแบบไม่ทันตั้งตัว...

ไม่แปลกที่เหล่าศิลปินดาราต่างชาติ อาทิ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น มักจะไม่ปล่อยให้ตัวศิลปินดารามาตอบคำถามสื่อด้วยตัวเองง่ายๆ เพราะมันส่งผลต่อภาพลักษณ์สำคัญเหมือนกัน 

ตัดเรื่องศีลธรรมต่างๆ ที่เดี๊ยนไม่ขอตัดสินเพราะเราไม่รู้เรื่องราวใต้เตียง ที่มีแต่เค้าสองคนเท่านั้นที่รู้ ขอพูดถึงการรักษาภาพลักษณ์จากการตอบคำถามสื่ออย่างเดียว ถือว่า She "สอบตก" อย่างรุนแรง ดูจากคอมเมนต์ส่วนใหญ่ได้เลยว่า การออกมาพูดครั้งนี้ยิ่งทำให้ภาพลักษณ์ติดลบเข้าไปใหญ่ 

ต้องรอดูว่า คนไทยจะยังเป็นคนลืมง่ายเหมือนเดิมหรือไม่ หรือเรื่องนี้จะเป็นการตัดบทบาทในวงการบันเทิง ขึ้นอยู่กับประชาชีคนไทยทุกคน พิจารณาไตร่ตรองเอาเองเด้อ....ไม่ชี้นำนะจ๊ะ.
...............................
คอลัมน์ : มายาลั้ลลา
โดย : ลานบิน


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

บอกต่อ : 363