อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563

'ลุงแดง'ขวัญใจคนปากเกร็ด 40ปีโบกรถพานร.ข้ามถนน

ทำดีด้วยหัวใจ-ไม่หวังสิ่งตอบแทน “ลุงแดง”จิตอาสาขวัญใจชาวปากเกร็ด ยืนโบกรถช่วยงานจราจรหน้าโรงเรียนกว่า 40 ปี เลือดรักชาติแรง 8 โมงเช้า 6 โมงเย็นรถทุกคันต้องหยุดเคารพเพลงชาติ เสาร์ที่ 17 พฤศจิกายน 2561 เวลา 10.00 น.


ใครเคยผ่านบริเวณหัวถนนท่าน้ำปากเกร็ด จ.นนทบุรี คงจะเคยเห็นลุงแก่ๆคนหนึ่งมายืนโบกรถคอยอำนวยความสะดวกให้กับคนข้ามถนนโดยเฉพาะเด็กนักเรียนช่วงเช้า และเย็น ที่สำคัญเวลาเคารพธงชาติแกจะออกมาโบกให้รถทุกคันที่วิ่งผ่านบริเวณนั้นหยุด เพื่อแสดงถึงความเคารพต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ทำมาตลอดเกือบ 40 ปี จนกลายเป็นที่รักของพ่อค้า-แม่ค้า เด็กนักเรียน และผู้ปกครองในย่านนั้น...ลุงแกมีชื่อว่าวีระศักดิ์ ปรียงค์ หรือ “ลุงแดง” อายุ 60 ปี สภาพร่างกายไม่ค่อยแข็งแรงมากนัก แต่ทำไมลุงแดงถึงออกมาช่วยเหลือสังคมเป็นจิตอาสาที่น่ายกย่อง...ไปฟังเรื่องราวดี ๆ กันดู

ลุงแดง กล่าวว่า ช่วยเหลืออำนวยความสะดวกเรื่องการจราจร นำเด็ก ๆ ข้ามถนนเช้า และเย็นทำมานานเกือบ 40 ปีแล้ว ไม่มีใครจ้าง-ไม่มีค่าตอบแทนใด ๆ ทำเพราะอยากทำ-อยากช่วยก็เท่านั้น จะมีก็เพียงพ่อค้าแม่ค้าที่สงสารเอาข้าวเอาอาหาร หรือขนม บางคนก็ให้เงินเล็ก ๆ น้อยไว้ติดตัว สาเหตุที่ออกมาทำแบบนี้เพราะในอดีตลุงกับน้องชายเคยประสบอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บสาหัส สุดท้ายน้องชายต้องมาเสียชีวิต ขณะที่ลุงกลายเป็นคนพูดไม่ชัด เมื่อหายดีแล้วเลยคิดว่าจะขอทำประโยชน์ให้กับสังคม เพราะไม่อยากให้ใครต้องมาประสบอุบัติเหตุเหมือนตัวเองในอดีตที่ผ่านมา ไม่อยากเห็นภาพความเจ็บปวดของครอบครัวที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก

ช่วงโรงเรียนเข้า และเลิก การจราจรบริเวณหัวถนนฯจะหนาแน่นมาก ลุงเป็นห่วงเด็ก ๆ พวกเขาคืออนาคตของชาติไม่อยากให้เด็กคนใดต้องมาประสบอุบัติเหตุเหมือนลุง นอกจากจะคอยดูแลงานจราจรที่หัวถนนท่าน้ำปากเกร็ดในแต่ละวันแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือความรักชาติที่ซึมลึกในสายเลือด โดยเวลา 8 โมงเช้ากับ 6 โมงเย็น จะออกมาเป่านกหวีดกลางถนนเพื่อให้รถทุกคันหยุดระหว่างที่เพลงชาติไทยกำลังเปิดผ่านเครื่องขยายเสียง เป็นการทำความเคารพชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็น 3 สิ่งที่คนไทยทุกคนต้องให้ความเคารพบูชา

อำภา เลิศแล้ว” แม่ค้าขายอาหารตามสั่งบริเวณหัวถนนท่าน้ำปากเกร็ด บอกว่า “จ่าแดง” เป็นคนดีมาก ๆเข้าได้กับทุกคนที่ตลาด ทุกวันแม่ค้าพ่อค้าจะแบ่งอาหารหรือขนมบางทีก็เป็นเงินเล็ก ๆ น้อยให้กับแกเป็นสินน้ำใจซึ่งแกไม่เคยขอ พวกเราให้เพราะแกมีจิตอาสามาทำความดีช่วยเหลือสังคม แม้สุขภาพตัวเองจะไม่ค่อยดีเพราะเคยประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์แกก็ยังมาช่วยเหลือคนอื่น สังคมถ้ามีคนทำความดีแบบนี้โดยที่ไม่หวังสิ่งตอบแทน เราทุกคนควรส่งเสริม และให้กำลังใจเขา บางครั้งเป็นห่วงแกเพราะรถบางคันวิ่งเร็วมาก ยังไงหากใครพบเห็นแกอยากให้ขับรถช้า ๆ ด้วย สุดท้ายขอให้จ่าแดงแกปลอดภัยจะได้คอยช่วยเหลือเด็กนักเรียนเวลาข้ามถนน

ชูชีพ กีวีเวก “อายุ 45 ปี หัวหน้า รปภ. โรงเรียนวัดบ่อ บอกว่า “เห็นลุงแดงหรือที่ชาวบ้านเรียกว่าจ่าแดงมายืนเป่านกหวีดที่หน้าโรงเรียนเป็นประจำทุกเช้าเย็นตั้งแต่เวลา 07.00 .ถึง 19.00 . ก็รู้สึกชื่นชมในความเสียสละของลุงแกมาก ๆ แกไม่หวังผลตอบแทนอะไรเลย ทั้ง ๆ ที่ไม่มีรายได้ ไม่มีหน่วยงานใดจ้างลุงแกมาด้วยหัวใจล้วน ๆ โดยเฉพาะตอนเพลงชาติขึ้นช่วงเช้า และเย็น ลุงแกต้องวิ่งออกมาเป่านกหวีดยืนขวางถนนเพื่อให้รถทุกคันหยุดทำความเคารพ ผมยังกลัวแกจะเกิดอุบัติเหตุเลย ยอมรับแกเสียสละจริงๆ"

บางคนเห็นแกแล้วไม่สบอารมณ์ อาจมองว่าไม่ใช่หน้าที่มายืนเกะกะขวางทางบนถนน หนักหน่อยก็ว่าแกเพี้ยนแกบ้า ขอโทษช่วยส่องกระจกมองตัวเองบ้างนะ คุณเคยช่วยเหลือใคร-เคยเสียสละอะไรให้กับสังคมนี้บ้างหรือป่าว ชีวิตเกิดมาเพียงเพื่ออาศัยอยู่บนผืนแผ่นดินนี้ รอเพียงวันตายจากโลกนี้ไปโดยไม่มีความดีหลงเหลือให้ใครพูดถึง...คนแบบนี้พูดแรง ๆ คือพวกเสียชาติเกิด...ผิดกับลุงแดงแม้จะอายุมาก ร่างกาย-สมองได้รับการกระทบกระเทือนจากอุบัติเหตุ อาจจะพิการกายแต่ไม่พิการใจ..........................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”
ข้อมูล-ภาพ...สมคิด ลือประดิษฐ เดลินิวส์ออนไลน์ จ.นนทบุรี


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 1.01K