อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562

ปรับตั้งไฟหน้ารถยนต์ ทำเองได้ง่ายใครๆก็ทำได้

ไฟสูง ไฟแยงตา อีกหนึ่งปัญหากวนใจผู้ใช้รถ ใช้ถนน "รู้ก่อนเหยียบ" จะพาไปเรียนรู้วิธีตั้งระดับไฟได้ง่ายๆได้ด้วยตัวเอง ลดเรื่องปวดหัวของเพื่อนร่วมทาง ศุกร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2561 เวลา 08.00 น.


เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวกันเข้ามาทุกทีแบบนี้ ท้องฟ้าก็มักจะมืดเร็วกว่าปกติ ทำใหช่วงเวลาที่จะต้องเปิดไฟหน้ารถเพิ่มขึ้นมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นการ "ปรับตั้งไฟให้ได้มาตรฐาน" จึงเป็นเรือ่งสำคัญ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหากวนใจเมื่อไฟหน้ารถยนต์ที่สวนทางหรือขับตามหลังมา แยงตาทำให้รำคาญและปั่นทอนทัศนะวิสัยการขับขี่จนบางครั้งถึงขั้นเกิดอุบัติเหตุเลยทีเดียว

โดยไฟหน้ารถหรือไฟใหญ่ (Head Lamp) มีหน้าที่ให้แสงสว่างด้านหน้ารถยนต์ โดยหลอดไฟที่มีใช้อยู่ทั่วไปในปัจจุบัน สามารถแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ ๆ ตามลักษณะการทำงาน
-หลอดความร้อน (Incandescent Bulb) ทำงานโดยปล่อยให้กระแสไฟไปยังไส้หลอด ซึ่งทำจากลวดทังสเตน โดยทั่วไปภายในหลอดชนิดนี้จะเป็นสูญญากาศ เพื่อป้องกันการเผาไหม้จนเกิดความร้อนสูงเกินควบคุมหรืออาจบรรจุก๊าชเฉื่อย เช่น ก๊าซอาร์กอน ไว้เพื่อช่วยลดคราบเขม่าที่เกิดจากโลหะทังสเตนมาจับผิวด้านใน
-หลอดฮาโลเจน (Halogen Bulb) คือ หลอดที่ไฟถูกพัฒนาขึ้นเพื่อให้มีความสามารถในการรักษาความสว่างเอาไว้ได้ จนหมดอายุการใช้งาน ภายในบรรจุด้วยก๊าซฮาโลเจนเพื่อให้เกิดวงจรฮาโลเจน (Halogen Cycle) แต่อนุภาคไฟฟ้าที่รวมตัวกันนี้ เป็นสารกึ่งโปร่งแสงจึงสว่างน้อยมาก การทำให้เกิดวงจรฮาโลเจนนี้จะต้องรักษาอุณหภูมิของหลอดแก้วให้คงที่ประมาณ 250 องศาเซลเซียส จึงจำเป็นต้องใช้แก้วชนิดพิเศษในการผลิตหลอดแบบนี้
-หลอด HID หรือที่รู้จักกันในนามของหลอด “ซีนอน” (Xenon) ภายในบรรจุก๊าซนีออน ทำให้เกิดแสงสว่างได้ด้วยการผ่านกระแสไฟแรงสูง จากอุปกรณ์ช่วยในการเพิ่มกระแสไฟ 12 โวลท์ให้สูงขึ้นไป ถึง 20,000-25,000 โวลท์ ไปยังขั้วของตัวนำที่ทำจากโลหะทังสเตน ซึ่งจะทำให้เกิดการกระโดดของอิเล็คตรอนระหว่างขั้วของตัวนำคล้ายๆ กับการสปาร์คไฟที่เขี้ยวหัวเทียน อิเล็คตรอนนี้จะทำปฏิกิริยากับก๊าซซีนอนที่ถูกบรรจุอยู่ภายในหลอดแก้วทำให้เกิดแสง

วิธีการปรับตั้งไฟส่องสว่างหน้ารถยนต์
-จอดรถในพื้นที่ราบหันหน้ารถเข้าหากำแพง หรือฝาบ้าน แล้วดันรถเข้าหากำแพงให้ใกล้ที่สุด
-วาดเส้นแนวตั้งบนกำแพงตำแหน่งกึ่งกลางระหว่างไฟหน้าด้านซ้าย และขวา ซึ่งอาจใช้เทปกาวแทนติดก็ได้-เลื่อนรถถอยหลังไป 25 ฟุตหรือ7.62 เมตร
-ใช้ตลับเมตรวัดระยะความสูงระหว่างพื้นถึงกึ่งกลางโคมไฟหน้า (แทนค่าระยะด้วย A)
-วัดระยะกึ่งกลางระหว่างไฟหน้าไปยังตำแหน่งกึ่งกลางโคมไฟหน้า (แทนค่าระยะด้วย B)-วาดเส้นยาวแนวนอนตัดกับเส้นกึ่งกลางระหว่างไฟหน้าหรือใช้เทปกาวแทนติดแทนบนกำแพง โดยที่เส้นดังกล่าวต้องมีระดับต่ำกว่าระยะ A 2 นิ้ว
-วาดเส้นแนวตั้งหรือใช้เทปกาวแทนติดบนกำแพงให้ตัดกับเส้นแนวนอนตามระยะ B-เปิดไฟหน้า ปรับตั้งทีละข้างโดยใช้กระดาษทึบแสงหรือผ้าห่มคลุมโคมไฟหน้าอีกข้างไว้
-ใช้ไขควงปรับตั้งให้จุดรวมแสงสว่างตรงกับจุดตัดบนกำแพง


เพียงง่ายๆเท่านี้ คุณก็สามารถ "ปรับตั้งค่าไฟหน้ารถ" ได้ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ โดยการปรับตั้งค่าไฟหน้ารถใหม่ ควรทำเมื่อเปลี่ยนโคมไฟใหม่ และควรตรวจสอบทุกครั้งที่เปลี่ยนหลอดไฟหน้าใหม่ เพียงเท่านี้ ก็จะไม่ถูกเพื่อนร่วมทางเปิดไฟสูงเตือนใส่ ในช่วงที่ขับรถสวนกันให้เป็นปัญหากวนใจแน่นอนครับ...
 
..................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย "ช่างเอก"
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com
..........................
ขอบคุณข้อมูลจาก


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%