อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

สรุปปมปัญหาลิขสิทธิ์เพลง คดีเก่าตามจับไม่เลิก!

สรุปปมปัญหาลิขสิทธิ์เพลงของนักร้องคนดังขวัญใจโจ๋ขาร็อก เพราะอะไรทำไมคดีเก่าถึงโดนตามจับไม่เลิก ทั้งที่เลิกยุ่งนานแล้ว?? เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561 เวลา 08.00 น.


สวัสดีค๊า คุณผู้อ่านมายาลั้ลลาอันเป็นที่เคารพรัก วีคนี้น้องหนูลานบิน จะมาพร้อมกับเรื่องราวแอบแสนซีเรียสสักเล็กน้อย เกี่ยวกับวงการเพลงไทยบ้านเรา 

ช่วงนี้จะมีปัญหาการโต้เถียง จับกุมเรื่องลิขสิทธิ์เพลงกันมากมาย อย่างเคสของน้องแขน ไหแตก ก็เพิ่งจบกันด้วยดี

แต่ยังมีอีกเคส ของคุณนักร้องร็อคหนวดเสน่ห์ กับอดีตค่ายเพลงแห่งหนึ่ง ที่ตอนนี้หลายยังงงวยว่าปัญหาคาราคาซังแบบนี้มันเกิดขึ้นได้อย่างไร!! 

เดี๊ยนจะมาสรุปให้ฟังอย่างถ่องแท้ค่ะ!!....

เรื่องของเรื่องคือ นานมาแล้ว ค่ายเพลงนี้ดังมากๆ มีศิลปินที่มีเพลงฮิตติดหูมากมาย วันนี้ดีคืนดี วงนักร้อตัวเล็กก็ย้ายค่ายมาซบอกค่ายยักษ์ใหญ่ แต่ลิขสิทธิ์เพลงยังคงอยู่กับทางค่ายเดิม แม้ตัวเองจะแต่งเองก็ตามที ทีนี้ค่ายยักษ์ใหญ่ก็ซื้อแบบเหมารวม แต่ค่ายต้นสังกัดเดิมก็ไม่ยอม มีการตั้งโต๊ะแถลงข่าว เจรจากันยิ่งใหญ่

ขณะที่ นักร้องร็อกหนวดเสน่ห์ ก็หยิบนำเพลงนึงของวงนักร้องตัวเล็กมาร้อง เพราะเข้าใจว่ามีการซื้อลิขสิทธิ์แบบเหมาจ่าย แต่พอมาทราบภายหลังว่ามีปัญหากัน ก็เลยเลิกนำเพลงนี้ร้อง 

เลิกร้องไปนานนมแล้ว

ทีนี้ ทางค่ายสังกัดเจ้าของเพลง ก็ไปฟ้องตาม สน. ต่างๆ ที่นักร้องหนวดเสน่ห์ไปร้องในแต่ละพื้นที่ เยอะแยะมากมายมากกว่า 40 คดี!! กว่า 44 จังหวัด

งานนี้ นักร้องร็อคหนวดเสน่ห์ ก็พยายามทยอยรายงานตัวทุกๆ สน. สภ. แต่จะให้ไล่ไปหมดก็ต้องใช้เวลา ไหนจะงานส่วนตัวที่รับไว้อีก

แต่เพราะรายงานตัวยังไม่หมด ฝ่ายต้นสังกัดเดิมเจ้าของเพลง เลยไล่ตามจับทุกที่ ที่นักร้องหนวดเสน่ห์ไปโชว์ตัว ร้องเพลง

แม้จะเคยมีการเจรจากัน แต่ฝ่ายค่ายยักษ์ใหญ่มองว่าค่ายเจ้าของเพลง เรียกค่าเสียหายแบบโอเวอร์เกินไป การเจรจาจึงไม่เป็นผลสำเร็จ

ช่วงนี้ข่าวที่ออกมา จึงเกิดขึ้นจาก คดีเก่า ทั้งสิ้น เพราะไม่มีการนำเพลงเจ้าปัญหามาร้องนานมากแล้ว! และหลายคนก็มองถึง ปัญหา กฎหมายลิขสิทธิ์ ว่าควรมีการปรับแก้อย่างไรหรือไม่ เพราะเป็นอีกเคสที่น่าสนใจ

ปัญหาต่อจากนี้ คนแต่งเพลง คนร้องเพลง กลับไม่มีสิทธิในเพลงตัวเอง คงเป็นปัญหาที่ต้องไปตามศึกษากันว่าอนาคตจะออกมารูปแบบไหน

เดี๊ยนเป็นกำลังใจให้ทั้งสองฝ่ายแล้วกันนะเจ้าคะ.......


...............
คอลัมน์ : มายาลั้ลลา
โดย : ลานบิน 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 367