อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2562

'พิซซ่าอร่อย'ย่านพระราม9 ชีสสด'บูราต้า'เหนียวๆยืดๆ

สัปดาห์นี้มีร้านใหม่แนะนำ พิซซ่าสไตล์อิตาเลียนแท้ ย่านพระราม 9 เอาใจคนรักชีสสด “บูราต้า” ทั้ง เหนียวยืดมีความเป็นครีม แถมแป้งพิซซ่าบางกรอบกรุบๆ จันทร์ที่ 17 ธันวาคม 2561 เวลา 14.00 น.


“อ.เต้ย” ที่ปรึกษาด้านอาหารและเครื่องดื่ม ไปออกรายการเชฟกระทะเหล็กถี่จนเราไม่ได้มีเวลาเจอกัน “น้าเมฆ ผมไปเจอร้านพิซซ่าที่เพิ่งเปิดใหม่ อร่อยจนผมอยากไปกินซ้ำ ไปด้วยกันไหม คราวนี้ผมพาครอบครัวไปด้วยนะ เจ้าของร้านเป็นชาวอิตาเลียนและเยอรมัน ครั้งก่อนผมคุยภาษาอังกฤษจนเมื่อยมือเลย” อ.เต้ยคงคุยภาษาอังกฤษพร้อมกับรำวงไปด้วย ถึงเมื่อยมือได้ขนาดนั้น แล้วเขาก็ทิ้งชื่อร้านและบอกลายแทงสั้นๆ ไว้ให้ผมตามหาเช่นเคย “อยู่ในซอย แถวๆ พระราม 9” โชคดีที่ร้าน Brunello มีโลเคชันใน Google Maps ไว้ ผมไปง่ายเลยครับ อยู่แถวพระราม 9 จริงๆ เข้าซอยไปนิดเดียว ร้านอยู่ทางขวา สวยโดดเด่น
 
ผมไปถึงก่อนเวลานัด เลยขอเดินสำรวจ ร้าน Brunello แบ่งพื้นที่ออกเป็นโซนที่นั่งด้านนอก เห็นเชฟโยนแป้งพิซซ่า ใช้ไม้พายสอดเข้าใต้แผ่นพิซซ่าแล้วนำเข้าเตาอบ ส่วนโซนด้านในร้านสวยหรูดูดีมาก เหมาะสำหรับ Fine Dining จะมากับคู่เดทก็ดีหรือมาเป็นครอบครัวก็ได้ มีฝรั่ง 2 คนเข้ามาทักทาย คงเป็นเจ้าของร้านตามที่ อ.เต้ย บอกไว้

คนแรกที่แนะนำตัวชื่อ Luciano เป็นชาวอิตาเลียน และอีกคนชื่อ Joerg ชาวเยอรมัน เขาให้ผมเรียกว่า “จอร์จ” แล้วกัน เพราะผมพยายามออกเสียงแบบเยอรมันแล้วก็ไม่ใกล้เคียงเสียทีครับ Luciano และ Joerg ร่วมกันเปิดร้าน Brunello เมื่อวันที่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมา (เข้าบอกจำไม่ยาก เลขสวย 18-8-18) เดิมพื้นที่ตรงนี้เคยเป็นบริษัทออกแบบ เขาเปลี่ยนใหม่ทั้งหมดให้เป็นร้านอาหารอิตาเลียน Luciano พาผมเดินไปดูเตาอบพิซซ่าที่นำเข้ามาจากประเทศอิตาลี แล้วนำมาประกอบก่อขึ้นเป็นเตาอบที่เมืองไทยผมถามจอร์จว่า แล้วตกลง Brunello นี่เป็นชื่อของใคร จอร์จบอกว่า ปกติร้านอาหารในเมืองไทยจะใช้เป็นชื่อเมืองหรือชื่อคนในประเทศอิตาลี ชื่อธรรมดาสามัญจำง่ายถูกใช้ไปหมดแล้ว เขาเลยใช้ Brunello ซึ่งเป็นชื่อไวน์ดังในประเทศอิตาลี มาเป็นชื่อร้านแทนแล้วกัน เพราะร้านเขาขายไวน์ชนิดนี้อยู่ด้วย คอไวน์ทั้งหลายน่าจะรู้จักดี ขณะที่ อ.เต้ย เดินเข้ามากับครอบครัว ก็มี “คุณชัย” หุ้นส่วนของร้านอีกคนเข้ามาพอดี คุณชัยบอกว่าปกติไม่ได้เข้าร้าน แต่จะมี Luciano และจอร์จที่อยู่ประจำ ทำให้ผมได้ทราบว่าเจ้าของร้านนี้มี 3 คน
 
ก่อนหน้าเมนูใดๆ บริกรมักจะเสิร์ฟขนมปังหลากหลายชนิดให้เราก่อนเสมอ ขนมปังก็จะจิ้มกินกับน้ำมันมะกอกบ้าง บัลซามิกบ้าง แต่ร้านนี้ให้ซอสจิ้มขนมปังมาด้วย ปกติผมไม่ค่อยได้กินขนมปังเท่าไหร่หรอกครับ เนื่องจากพวกนี้เป็นตัวตัดกำลัง แต่วันนี้ขอลองเสียหน่อย เพราะอยากรู้ว่าซอสรสชาติเป็นอย่างไร พอกินไปแล้วชอบมากครับ ถึงขนาดต้องไปถามเชฟในครัว เชฟบอกไม่ได้ตั้งชื่อไว้ บอกแค่ว่าเป็นส่วนผสมของมะเขือม่วง ชีส และน้ำมันมะกอกมาคลุกให้เข้ากัน แหม...ทำออกมาดีเชียว
 
ส่วนเมนู Appetizer เป็นชื่ออิตาเลียน Cozze. Nduja. Aglio. Pomodorini. Salsa Pomodoro สรุปง่ายๆ สั้นๆ คือ เมนูหอยแมลงภู่ฝรั่งเศสรสเผ็ด ปกติผมเคยกินหอยแมลงภู่อบกับไวน์ขาว แต่เมนูนี้นำหอยแมลงภู่ฝรั่งเศสผัดกับซอสรสเผ็ด กระเทียม ใบโหระพา พาร์สลี่ย์ แม้ชื่อจะบอกว่าเผ็ด แต่เป็นเผ็ดแบบฝรั่งครับ ลิ้นคนไทยอย่างเรากินได้สบายมากครับ
 
หลังจากนั้น อ.เต้ย สั่งเมนูเด็ดๆ ให้ผมเลย เพราะเขาเคยมากินก่อนแล้ว เมนูแรกที่ต้องสั่งคือ Parma Ham & Burrata ถ้าสั่งเมนูพิซซ่าไม่ว่าจะเป็นเมนูไหน บอกเด็กๆ ให้ตามไปดูวิธีทำพิซซ่าด้านนอกได้นะครับ ลูก อ.เต้ย ชอบดูเวลาเชฟนวดแป้งเสร็จแล้ว นำแป้งมาโยนควงหมุนไปมากลางอากาศ หลังจากนั้นเชฟจะแต่งหน้าพิซซ่าตามออเดอร์ที่สั่ง นำเข้าเตาอบ และอบเสร็จเร็วมากครับ เพราะเตาอบใช้ความร้อนถึง 350 องศา ใช้เวลาอบประมาณ 4 นาทีเท่านั้นก็นำมาเสิร์ฟได้แล้วปกติพิซซ่าส่วนใหญ่จะใส่ Mozzarella Cheese ให้ยืดๆ แต่เมนูนี้เปลี่ยนเป็นชีสสด Burrata มีความเป็นครีม เหนียว ยืด กินคู่กับ Parma Ham ที่โรยหน้าแบบจัดเต็ม แฮมมีรสเค็มนิดๆ กินแล้วเข้ากันได้ดีมากครับ และที่ต้องชมเชยมากๆ คือ แป้งพิซซ่าบางกรอบ กัดแล้วกรุบๆ ผมไม่เคยกินแป้งแบบนี้ที่ไหนมาก่อนเลย
 
เมนูต่อไปคือ Fettuccine Brunello เป็นเมนูพาสต้าประจำร้าน ใครมาก็ต้องสั่ง เส้นเฟตตูชินี่จะเป็นพาสต้าเส้นแบน โดยใส่ไส้กรอกอิตาเลียนและเห็ด คลุกกับซอสเห็ดทรัฟเฟิล รสชาติจะเข้มข้นกลมกล่อม ไส้กรอกอิตาเลี่ยนทางร้านทำเอง อร่อยมากๆ ครับปิดท้ายด้วย Tagliata Di Manzo คือเมนูสเต็กนั่นเองครับ เราเลือกเนื้อ Australian Black Angus Beef Ribeye ย่างแบบ Medium Rare เนื้อชิ้นไม่ใหญ่โตมากนัก ย่างออกมานุ่มพอดี กินเคียงกับผักโขมและเห็ดครับ
 
มากับเด็กๆ ต้องมีของหวานแน่นอน เราเลยสั่ง Tiramisu และ Cioccolato Vulcano ชื่อเมนูหลังลองอ่านแล้วพอเดาได้ครับ “ช็อกโกแลตภูเขาไฟ” นั่นคือ ช็อกโกแลตลาวานั่นเอง ชิมของหวานทั้ง 2 อย่างแล้ว ช็อกโกแลตลาวาที่กินคู่กับวานิลลาไอศกรีมดีงามตามมาตรฐานทั่วไป แต่ที่ว้าวคือ ทิรามิสุครับ เพราะใส่มาในแก้วมาร์ตินี่ ให้เยอะดี ตักลงไปแล้วได้เค้กและครีมแบบนุ่มละมุน ที่ผมชอบคือไม่หวานจนเกินไป (ช่วงนี้กำลังลดของหวานทั้งหมด) กินเพลินจนหมดถ้วยเลยครับถ้าจะให้คะแนนเมนูที่ได้รับประทานในวันนี้ ผมให้พิซซ่าเป็นอันดับที่ 1 คู่กับทิรามิสุเลยครับ เดือนธ.ค.นี้เป็นเดือนเทศกาลแห่งความสุข อากาศเย็นสบาย ศุกร์และเสาร์ค่ำๆ จะมีไลฟ์แบนด์จากนักดนตรีต่างประเทศ ใครจะพาคนรักหรือครอบครัวลองไปชิมอาหารอิตาเลียนอร่อยๆ ผมแนะนำให้ลองพิจารณาร้านนี้ดูนะครับ.
........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย น้าเมฆ
https://www.facebook.com/cloudbookfanpage  


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 261