อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2562

คิมเยือนเกาหลีใต้

คิม จอง อึน เยือนกรุงโซลในเร็ว ๆ นี้ กลายเป็นประเด็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางในเกาหลีใต้ว่าจะจัดการอย่างไรกับกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยว่าจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้อย่างเสรีหรือไม่ พุธที่ 19 ธันวาคม 2561 เวลา 07.30 น.


การคาดเดาว่านายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือจะไปเยือนกรุงโซลในเร็ว ๆ นี้ เป็นประเด็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางในเกาหลีใต้ว่าจะจัดการอย่างไรกับกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยว่าจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้อย่างเสรีหรือไม่ ขณะเดียวกันก็ต้องหาทางป้องกันไม่ให้เกิดความวุ่นวายขึ้นมาให้ได้

เพื่อให้การประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำเกาหลีใต้กับผู้นำเกาหลีเหนือเกิดขึ้นตามที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้เพื่อเติมเต็มแนวคิดในจินตนาการถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันแห่งคาบสมุทรเกาหลีและความสมัครสมานสามัคคีปรองดองได้เกิดขึ้นแล้ว ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน จึงต้องเดินสายกลางระหว่างจัดสรรด้านความปลอดภัยให้กับผู้นำเกาหลี เหนือในฐานะที่เกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพ กับการถูกกล่าวหาว่าไปยับยั้งขัดขวางเสรีภาพแห่งการแสดงออกเพื่อที่จะแสดงการเอาใจผู้นำเผด็จการ

สถานที่นั้นก็ต่างกันเห็นได้ชัดระหว่างโซลกับสิงคโปร์ ซึ่งมีการควบคุมอย่างเข้มงวด โดยผู้นำเกาหลีเหนือสามารถออกมาเดินทางไปดูสถานที่ต่าง ๆ ตอนกลางคืนได้ ช่วงที่ไปประชุมสุดยอดกับผู้นำสหรัฐที่สิงคโปร์เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา แต่ในโซลนั้นมีกลุ่มเคลื่อนไหวและการชุมนุมประท้วงเกิดขึ้นประจำ

คนเกาหลีใต้หลายคนยังคงมองภาพของเกาหลีเหนืออย่างหดหู่ อันเนื่องมาจากสงครามเกาหลี 2493-96 และหลายสิบปีที่ผ่านมามีแต่ความเป็นศัตรู เพิ่มความเสี่ยงที่การมาเยือนของผู้นำเกาหลีเหนือจะไม่เป็นผล

การประชุมสุดยอดที่กรุงโซลในปีนี้จะไม่มีทางเกิดขึ้น แต่เสียงของคนกลุ่มเล็ก ๆ ที่มีแนวคิดอนุรักษนิยมและมักจะออกมาเคลื่อนไหวตามท้องถนนในกรุงโซลเพื่อประท้วงประธานาธิบดีมุนหรือไม่ก็เรียกร้องให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทิ้งระเบิดใส่เกาหลีเหนือ ได้ประกาศว่าพร้อมระดมกำลังเพื่อประท้วงการเดินทางมาเยือนของผู้นำเกาหลีเหนือ

เช่น การชุมนุมล่าสุดในย่านดาวน์ทาวน์ของกรุงโซล มีป้ายข้อความเขียนว่าขอให้ลงโทษคิม จอง อึน และพวกเขาวางแผนที่จะจับกุมผู้นำเกาหลีเหนือในทันทีที่เขาเหยียบย่างลงบนแผ่นดินของเราและไม่มีใครสามารถรับผิดชอบสิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังจากนั้น อิห์น จิ-ยอง หัวหน้ากลุ่มขวาจัดผู้รักชาติเกาหลีบอกกับผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ในระหว่างการชุมนุม

ส่วนกลุ่มที่มีความเห็นต่างนั้น กลับต้องการที่จะต้อนรับคิม จอง อึน และอยากให้มีปฏิสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือมากกว่านี้ เช่น ปลดล็อกกฎหมายด้านความมั่นคง

จากการที่ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ไปเยือนกรุงเปียงยางเมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมา นายคิม จอง อึน ว่าจะไปเยือนโซลให้ได้ในเร็ววันนี้ ทางเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ก็กดดันเพื่อให้เกิดขึ้นให้ได้ในปีนี้ แต่จนถึงขณะนี้ซึ่งล่วงเข้ามากลางเดือน ธ.ค.แล้ว จึงไม่มีทางที่จะเกิดขึ้น

การประชุมสุดยอดที่โซลนั้นน่าจะถูกครอบงำในประเด็นว่าไม่มีความคืบหน้าใด ๆ เกิดขึ้นจากการเจรจาระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐในเรื่องโครงการอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ ซึ่งทำให้ทั้งผู้นำเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือต้องขอเวลาเพิ่มเติมสำหรับความคืบหน้าที่จะประกาศอย่างเป็นทางการของการสิ้นสุดสงครามเกาหลี กระชับสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นและรื้อฟื้นโครงการร่วมมือทางเศรษฐกิจ

การไปเยือนโซลของนายคิม จอง อึน ถือเป็นผู้นำเกาหลีเหนือคนแรกที่ไปเยือนเกาหลีใต้ ดังนั้นเรื่องการรักษาความปลอดภัย ทั้งสองฝ่ายจะต้องหยิบยกเหตุผลขึ้นมาอ้างเพื่อดูแลเรื่องนี้ โดยสำนักงานความมั่นคงของทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้จะดูแลภาพรวมของปฏิบัติการด้านความมั่นคง ขณะที่เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของเกาหลีเหนือจะทำหน้าที่ตรวจสอบก่อนการประชุมและจัดสรรเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยส่วนบุคคลให้กับผู้นำเกาหลีเหนือ

ช่วงประชุมสุดยอด จี20 ที่กรุงโซลเมื่อปี 2553 เกาหลีใต้ได้ระดมกำลังฝ่ายความมั่นคง 50,000 คน เพื่อดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยและช่วงเดือน พ.ย. ปีที่แล้วตอนที่ประธานาธิบดีสหรัฐไปเยือนโซล ใช้กำลังพล 35,000 คน แหล่งข่าวความมั่นคงบอกอีกว่าทางการเกาหลีใต้ต้องประกาศแผนการเตรียมพร้อมฉุกเฉินสูงสุดสำหรับการมาเยือนของผู้นำเกาหลีเหนือ.
...............
เลนซ์ซูม


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29