อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562

เคล็ดลับสูงวัยดูแลตัวเอง หนีโรคหลอดเลือดสมอง

สัปดาห์นี้เปิดเคล็ดลับการดูแลสุขภาพมาฝากสูงวัย คุมภาวะความดันสูง ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ แค่นี้ก็ห่างไกลจากโรคหลอดเลือดสมอง เสาร์ที่ 26 มกราคม 2562 เวลา 12.00 น.


เรื่องง่ายๆ ใกล้ตัวเราที่ทำได้เองที่บ้าน คือ การดูแลและใส่ใจสุขภาพ โดยเฉพาะวัยสูงอายุนั้นต้องให้ความสำคัญ เพราะร่างกายมักจะต้านทานโรคได้น้อยกว่าวัยหนุ่มสาว แต่ถ้าดูแลตัวเองดีๆ ก็สามารถห่างไกลจากโรคได้เช่นกัน

ปัจจุบันสัดส่วนประชากรสูงอายุไทย มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากร้อยละ 13.2 ในปี 53 คาดว่าจะเพิ่มเป็นร้อยละ 26.6 ในปี 73 (ราวๆ 10 ปีข้างหน้า) จากจำนวนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงต้องเตรียมความพร้อมในการดูแลและส่งเสริมสนับสนุนให้ผู้สูงอายุสามารถดูแลและพึ่งพาตนเองได้

นพ.ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ บอกว่า 1 ในโรคที่พบได้ในผู้สูงอายุ คือ “โรคหลอดเลือดสมอง” เป็นสาเหตุที่สำคัญของความพิการ โดยพบว่าเพศชายเสี่ยงต่อโรคสูงกว่าเพศหญิง ผู้สูงอายุที่เจ็บป่วยด้วยโรคนี้ส่วนใหญ่ต้องได้รับการดูแล รักษา ฟื้นฟูสมรรถภาพ และป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน ทำให้มีค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาจำนวนมาก ซึ่งส่งผลกระทบต่อตัวผู้ป่วย ครอบครัว และผู้ดูแลฉะนั้นแล้วผู้ป่วยควรได้รับการดูแลต่อเนื่อง ตั้งแต่ระยะฉุกเฉิน ระยะเริ่มฟื้นตัว และระยะฟื้นฟูที่บ้าน เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ

นพ.สกานต์ บุนนาค รักษาราชการแทนผอ.สถาบันเวชศาสตร์สมเด็จพระสังฆราชญาณสังวรเพื่อผู้สูงอายุ กรมการแพทย์ ให้ข้อมูลว่า โรคหลอดเลือดสมอง คือ ภาวะที่เลือดไม่ไหลเวียนไปเลี้ยงสมอง ส่งผลให้สมองขาดเลือดและออกซิเจน โดยแบ่งออกเป็น 2 ชนิดดังนี้

1.โรคหลอดเลือดสมองชนิดสมองขาดเลือด พบได้ถึงร้อยละ 85 ของโรคหลอดเลือดสมองทั้งหมด เกิดจากการอุดตันของหลอดเลือดทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ส่วนใหญ่มักเกิดร่วมกับภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง สาเหตุมาจากไขมัน ที่เกาะตามผนังหลอดเลือดจนทำให้เกิดเส้นเลือดตีบแข็ง อีกทั้งภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะทำให้เกิดลิ่มเลือดและทำให้หลอดเลือดอุดตันได้ โดยปัจจัยที่ทำให้หลอดเลือดสมองตีบคือ ภาวะคอเลสเทอรอลสูง ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคอ้วน การสูบบุหรี่ และการดื่มแอลกอฮอล์อย่างหนัก2.โรคหลอดเลือดสมองชนิดเลือดออกในสมอง หรือภาวะเส้นเลือดในสมองแตก สาเหตุเกิดจากภาวะหลอดเลือดสมองแตกหรือฉีกขาด ทำให้เลือดรั่วไหลเข้าไปในเนื้อเยื่อสมอง จะเกิดขึ้นได้น้อยกว่าชนิดแรกแต่ความรุนแรงไม่ต่างกัน สาเหตุจากโรคความดันโลหิตสูง ความเครียด สูบบุหรี่ ดื่มสุราอย่างหนัก น้ำหนักมาก และไม่ออกกำลังกาย ตลอดจนภาวะหลอดเลือดสมองโป่งพองและความผิดปกติของหลอดเลือด ซึ่งผู้สูงอายุแต่ละคนอาจมีหลายอาการร่วมกัน เช่น ร่างกายอ่อนแรงหรืออาการ อัมพฤกษ์ที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายและมีอาการเหน็บชาร่วมด้วย มีปัญหาเกี่ยวกับการพูดหรือการเข้าใจคำพูดผิดเพี้ยน อีกทั้งยังมีปัญหาเกี่ยวกับการทรงตัวและอาการบ้านหมุน สูญเสียการมองเห็นบางส่วนหรือเห็นภาพซ้อนและมีอาการมึนงงอย่างรุนแรง

แต่เคล็ดลับการปฏิบัติตัวให้ห่างไกลโรคหลอดเลือดสมองสำหรับผู้สูงอายุ ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ ได้แก่ ผัก ผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง เลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูงและอาหารรสเค็มจัด ออกกำลังกายสม่ำเสมอ งดสูบบุหรี่ และไม่ดื่มสุรา ตลอดจนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต รวมถึงทำจิตใจให้เบิกบาน ไม่เครียด และที่สำคัญควรควบคุมไม่ให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูง.
......................................
คอลัมน์ : Healthy Clean 
โดย “ทวีลาภ บวกทอง” 

ขอบคุณภาพจาก Pixabay

ร่วมสนับสนุนโดย


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 405