อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562

เตือน'6สัญญาณ'อันตราย สังเกต'โรคมะเร็งผิวหนัง'

สัปดาห์นี้แพทย์เตือน “6 สัญญาณอันตราย” มะเร็งผิวหนัง หมั่นสังเกตตระหนักถึงความเสี่ยง เน้นพบไว รักษาได้ ปลอดภัยแน่นอน เสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 12.00 น.


การหันมาใส่ใจสุขภาพและดูแลตัวเราเอง นับเป็นอีกเรื่องที่หลายคนมักมองข้าม จนทำให้บางคนป่วยง่าย หรือป่วยทีก็รุนแรงถึงขั้นนอนโรงพยาบาล อย่างที่แชร์ๆ กันในโซเชียลฯ ใครเป็นโรคอะไรก็ออกมาโพสต์เตือนเพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้แก่ผู้อื่น เพราะแต่ละโรคภัยที่เราไม่คิดว่าจะเป็น ถึงคราวซวยจริงๆ หมอก็อาจจะช่วยเราไม่ได้

วันนี้คอลัมน์Healthy Cleanจะพาไปทำความรู้จักกับ 6 สัญญาณอันตราย ที่เสี่ยงต่อการเกิด “มะเร็งผิวหนัง”

นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ บอกว่า มะเร็งผิวหนังมีหลายชนิด ขึ้นอยู่กับชนิดของเซลล์ที่เป็นส่วนประกอบของผิวหนังนั้นๆ มะเร็งผิวหนังบางชนิดสามารถรักษาให้หายขาดได้ ถ้าตรวจพบในระยะเริ่มแรกจะทำให้การรักษามีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น ผู้ป่วยอาจจะไม่ต้องเสี่ยงกับการรักษาในรูปแบบที่มีผลข้างเคียงต่อร่างกาย

ฉะนั้นแล้วการสังเกต “ความผิดปกติ” ที่เกิดขึ้นกับผิวหนังของตัวเราเอง จึงเป็นสิ่งสำคัญทำให้ห่างไกลจากโรคผิวหนังต่างๆ รวมถึงโรคมะเร็งผิวหนัง

พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผอ.สถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ ให้ข้อมูลว่า ถึงแม้ว่ามะเร็งผิวหนังอาจจะไม่ร้ายแรงเหมือนมะเร็งที่เกิดขึ้นบริเวณอื่น แต่ถ้าถ้าเราปล่อยทิ้งไว้นานจะมีโอกาสกระจายไปสู่อวัยวะต่างๆ ทำให้การรักษายุ่งยากซับซ้อนเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ส่วนสาเหตุของมะเร็งผิวหนังเกิดได้จากหลายปัจจัย ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในผิวหนังกลายเป็นเซลล์มะเร็ง ได้แก่ แสงแดด การได้รับสารเคมีบางชนิด แผลเรื้อรัง และโรคทางพันธุกรรมบางชนิด

ทั้งนี้การวินิจฉัยมะเร็งผิวหนัง...จะต้องได้รับการตรวจชิ้นเนื้อด้วยวิธีทางวิทยาศาสตร์ในจุดที่เราสงสัยว่าจะเป็นมะเร็งผิวหนังโดยพยาธิแพทย์ แต่เราก็สามารถค้นหามะเร็งผิวหนังในระยะเริ่มต้นด้วยการสังเกต 6 สัญญาณอันตรายดังนี้

1.มีการเปลี่ยนแปลงของผิวหนังเป็นก้อนนูนที่โตขึ้นอย่างรวดเร็ว หรือขยายขนาดอย่างรวดเร็ว

2.ก้อนที่ผิวหนังมีแผลเกิดขึ้น หรือมีเลือดออกได้ง่าย

3.แผลเรื้อรังที่รักษาไม่หาย หรือมีแผลเกิดขึ้นบริเวณที่เป็นแผลเป็น หรือบริเวณแผลไฟไหม้มาก่อน

4.รอยโรคบริเวณแผลเดิมมีสีดำหรือน้ำตาลที่ขอบเขตไม่ชัดเจน และมีแผลเกิดขึ้น

5.ไฝมีการเปลี่ยนแปลง ได้แก่ รูปร่าง สีที่เปลี่ยนแปลงไปอาจเป็นสีขาว หรือสีนํ้าตาล ดำไม่สม่ำเสมอ มีแผลเกิดขึ้น หรือมีเลือดออกง่าย โดยเฉพาะบริเวณมือและเท้ารวมทั้งบริเวณเล็บ

6.พบผื่นเรื้อรังที่มีการเปลี่ยนแปลงกลายเป็นเนื้อนูนขึ้นมา.
......................................
คอลัมน์ : Healthy Clean 
โดย “ทวีลาภ บวกทอง” 

ขอบคุณภาพ : wikipedia

ร่วมสนับสนุนโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%