อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

มูลนิธิสร้างรอยยิ้มฯ กับภารกิจที่ไม่มีวันสิ้นสุด

มูลนิธิสร้างรอยยิ้มฯกับภารกิจที่ไม่มีวันสิ้นสุด 20 กว่าปีสำหรับความทุ่มเทช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่ยากไร้-รักษาเด็กปากแหว่ง เพดานโหว่กว่า 13,000 รายโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด เสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 10.00 น.


ทุกข์อันใหญ่หลวงของพ่อแม่คือลูกเกิดมาแล้วไม่ปกติ ไม่ว่าจะเกิดจากโรคอะไรก็ตาม ตอนเด็ก ๆ เราคงจะได้ยินคำพูดที่ออกมาจากบิดามารดาเวลาที่เราเจ็บป่วยว่า “หากเป็นแทนได้-เจ็บแทนได้ขอให้เกิดกับพ่อกับแม่แทนเหอะ อย่าไปเกิดกับลูกเลย” ซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ทั้งนี้ภาวะโรคต่าง ๆ หากเกิดกับลูกคนมีเงิน-มีฐานะอาจแก้ไขปัญหาได้ไม่ยากนัก ตรงกันข้ามไปเกิดกับเด็กที่พ่อแม่ยากจนตามชนบท หาเช้ากินค่ำเป็นผู้ยากไร้...ถามว่าอะไรจะเกิดขึ้น คำตอบคือปล่อยไปตามมีตามเกิด พร้อมกับความเจ็บปวดของผู้เป็นพ่อเป็นแม่ที่ไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้

อย่างไรก็ตามปัจจุบันมีมูลนิธิฯต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย จุดประสงค์หลักคือให้การช่วยเหลือผู้คน...คงจำกันได้ตอนที่แล้วเขียนภารกิจที่น่าชื่นชมของมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ วีคนี้เป็นเรื่องราวอีกมูลนิธิหนึ่งมีชื่อว่า “มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย” (Operation Smile) ภารกิจหลักคือการช่วยเหลือเด็กปากแหว่ง เพดานโหว่ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เนื่องจากเด็กที่เกิดมาพร้อมโรคนี้ต้องใช้ชีวิตหลบๆ ซ่อน ๆ ถูกกีดกันจากสังคม มักจะมองตัวเองไร้ค่า ใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยว โดยในเมืองไทยมีเด็กที่ป่วยด้วยโรคดังกล่าวจำนวนมากที่ยังไม่ได้รับโอกาสผ่าตัดแก้ไข จึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับภารกิจของมูลนิธิฯในการช่วยเหลือพวกเขา

รศ.นพ.อภิชัย อังสพัทธ์ ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการทางการแพทย์ มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม บอกว่า ในแต่ละปีมีเด็กทารกในประเทศไทยประมาณ 1 ใน 700 คนที่เกิดมาพร้อมกับภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ เด็กที่ไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องจะประสบปัญหาเรื่องการหายใจ การดื่มนม การรับประทานอาหาร และการพูด จะส่งผลต่อพัฒนาการและคุณภาพชีวิตของเด็กในอนาคต ถึงแม้ว่าภาวะดังกล่าวจะสามารถแก้ไขด้วยการผ่าตัด แต่ยังมีเด็กอีกจำนวนไม่น้อยจากครอบครัวในถิ่นทุรกันดารไม่สามารถเดินทางมายังโรงพยาบาลเพื่อเข้ารับการผ่าตัดได้ มูลนิธิสร้างรอยยิ้มจึงได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือผ่าตัดฯให้กับผู้ป่วยยากไร้ในพื้นที่ห่างไกล โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ตลอดระยะเวลาที่ดำเนินการโครงการได้มอบการผ่าตัดช่วยเหลือผู้ยากไร้ไปแล้วกว่า 13,000 ราย

ปีที่ผ่านมามูลนิธิฯออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ 3 ครั้ง พื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน,บึงกาฬ และตาก ดำเนินการผ่าตัดให้กับผู้ป่วยยากไร้จำนวน 887 ครั้ง และมีผู้ป่วยที่ได้รับการดูแลจากศูนย์แก้ไขความพิการบริเวณใบหน้า และศีรษะ คณะแพทย์ศาสตร์ ม.เชียงใหม่ จำนวน 360 ราย โดยมูลนิธิฯให้การสนับสนุนอยู่ อย่างไรก็ตามการรักษาภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ไม่ได้จบเพียงแค่การผ่าตัดเท่านั้น การดูแลหลังการผ่าตัด การประเมินผลการผ่าตัดก็มีความสำคัญเช่นกัน ในบางกรณีอาจต้องมีการผ่าตัดเพิ่มอีกหลายครั้ง

นอกจากนี้ยังมีการติดตามผลทุกปีเพื่อทำการรักษาต่อเนื่อง อาทิ การทำฟัน การดูแลสุขภาพในช่องปาก และการฝึกหัดพูดเพื่อให้สามารถพูดได้เป็นปกติเหมือนคนทั่วไป ซึ่งการดูแลรักษาหลังผ่าตัดอาจกินเวลานานถึง 10-20 ปี ทั้งนี้เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยสามารถใช้งาน และพูดได้ตามปกติ

มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม เป็นองค์กรการกุศลที่ไม่แสวงหาผลกำไร ก่อตั้งที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ปี 2525 โดยนายแพทย์วิลเลี่ยม แมกกี และภรรยา มีพันธกิจในการให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ที่มีภาวะปากแหว่ง เพดานโหว่ รวมถึงแผลไฟไหม้ และความผิดปกติบนใบหน้าอื่น ๆ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ปัจจุบันมูลนิธิฯมีสำนักงานกระจายอยู่ใน 38 ประเทศทั่วโลก สำหรับประเทศไทยการออกหน่วยลงพื้นที่ผ่าตัดครั้งแรกของมูลนิธิฯเกิดขึ้นเมื่อปี 2540 โดยได้รับความช่วยเหลือ-สนับสนุนจากอดีตนายกรัฐมนตรี พณฯท่านอานันท์ ปันยารชุน ต่อมาปี 2544 ได้จดทะเบียนก่อตั้งเป็นองค์กรการกุศลให้การรักษาผู้ป่วยยากไร้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ทุรกันดาร จากความอุสาหะของคณะแพทย์ พยาบาลอาสาสมัคร และคณะทำงานอาสาสมัครของมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม”

ผอ.ฝ่ายปฏิบัติการทางการแพทย์ บอกต่อว่า ภารกิจของมูลนิธิฯในวันนี้ยังไม่มีการสิ้นสุด เพราะยังมีเด็กยากไร้อีกเป็นจำนวนมากที่รอคอยความช่วยเหลืออยู่ โดยในปี 62 นี้ เพื่อดำเนินการการรักษาผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง และเปิดรับผู้ป่วยใหม่ มูลนิธิฯจึงวางแผนออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ 3 ครั้ง คือ 1.โรงพยาบาลศรีสังวาล จ.แม่ฮ่องสอน วันที่ 11-15 .. 2.โรงพยาบาลสุรินทร์ จ.สุรินทร์ วันที่ 9-13 .. และ 3.โรงพยาบาลแม่สอด จ.ตาก วันที่ 3-8 .. ทั้งนี้มูลนิธิฯยังต้องการความช่วยเหลือ และแรงสนับสนุนเป็นจำนวนมาก เพื่อเปลี่ยนสังคมนี้ให้ดีขึ้นด้วยการสร้างรอยยิ้ม และสร้างโอกาสให้กับทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน

20 กว่าปีกับการทุ่มเทช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ ถือเป็นภารกิจที่น่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง...ทราบว่ามีดารา-คนมีชื่อเสียงหลายคนร่วมเป็นหนึ่งในทูตสร้างรอยยิ้ม ไม่ว่าจะเป็น คชา-AF นนทนันท์ อัญชุลีประดิษฐ์,เทย่า โรเจอร์,ไมเคิล เทรวิโน,ก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ,ปู-ไปรยา สวนดอกไม้,ออม-สุชาร์ มานะยิ่ง มาร่วมแบ่งปันรอยยิ้มให้แก่เด็ก ๆ ทุกคนมาช่วยด้วยใจ-มาพร้อมกับรอยยิ้มแห่งความดีงาม...เป็นภาพความงดงามอีกมุมหนึ่งที่พวกเราไม่ค่อยได้เห็นกันนัก...ขอกราบขอบพระคุณทุก ๆ ท่านจากใจจริงที่มอบสิ่งดี ๆ ให้กับสังคมนี้.

.........................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”
ขอบคุณภาพ-ข้อมูล...มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ประเทศไทย


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 298