อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

มุ่งหวังลดตาย/ลดอุบัติเหตุ ข้อกฎหมายต้องให้ชัดเจน

สน.รอตรวจ ประจำวันศุกร์ที่ 19 เม.ย.62 มารายงานตัว พร้อมกับการสะกิดเตือนเรื่องข้อกฎหมายเรื่องเมาแล้วขับต้องทำให้ชัดเจน ไม่เช่นนั้นลดตาย-ลดอุบัติเหตุจะไร้ผล ศุกร์ที่ 19 เมษายน 2562 เวลา 12.00 น.

@DN สน.รอตรวจ เข้าเวรรายงานตัว ประจำวันศุกร์ที่ 19 เม.ย.62  ผ่านพ้น เทศกาลมหาสงกรานต์ วันขึ้นปีใหม่ไทย ต้องยอมรับความจริงว่า ช่วงหลังกลายเป็น เทศกาลแห่งความสูญเสีย มากกว่าจะเป็นเทศกาลแห่งความสุข เพราะแม้จะเปลี่ยนผ่านมากี่รัฐบาล สรรหาสารพัดมาตรการ หวังจะแก้ไขในช่วง 7 วันอันตราย ก็ยังไม่สำเร็จ ยอดตาย-ยอดเจ็บ จากอุบัติเหตุ ก็ยังมีสูงเช่นเดิม เสียชีวิต 386 ราย บาดเจ็บ 3,338 ราย (แม้ยอดจะน้อยกว่าเดิมไม่มาก) ต้นเหตุหลักๆมีทั้ง มึนเมา-ขับรถเร็ว จนกลายเป็นประเทศที่มีอุบัติภัยบนท้องถนนติดสถิติโลก ไปเรียบร้อยไทยแลนด์ ! สัปดาห์ก่อนที่ ผีโรงพัก นำเสนอข้อมูล รัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกโรงว่าจะงัดใช้กฎหมายแบบเข้มข้น ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 11-17 เม.ย.62 หวังจะให้ผู้ขับขี่เกรงกลัวในข้อกฎหมาย โดยเฉพาะ คดีเมาแล้วขับ มีผู้เสียชีวิตจะเอาผิดโทษอาญาถึงขั้น เจตนาฆ่า..!!!

@DN สุดท้ายกลายเป็นเรื่อง โป๊ะแตก จนได้ เมื่อมีเหตุเกิดขึ้นประเดิมกลางดึกวันที่ 12 เม.ย. เมื่อ สมชาย เวโรจน์พิพัฒน์ เจ้าของบริษัท ไทยคาร์บอนแอนด์กราไฟต์ จำกัด เมาแล้วขับรถเบนซ์พุ่งชนรถเก๋งของ พ.ต.ท.จตุพร งามสุวิชชากุล รอง ผกก. (สอบสวน) กก.2 บก.ป. เสียชีวิตอย่างน่าสลดพร้อม นางนุชนาถ ภรรยา รวม 2 ศพ ส่วน บุตรสาว บาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดท้องที่ สน.ศาลาแดง ถึงขั้น พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. โดดลงไปคุมสำนวนการสอบสวนด้วยตนเอง แจ้ง 5 ข้อหารวด คือ 1.ฆ่าผู้อื่นถึงแก่ความตายโดยเจตนา 2.พยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา 3.ขับรถในขณะเมาสุราเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย 4.ขับรถในขณะมึนเมาสุราเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส และ 5.ขับรถในขณะเมาสุราเป็นเหตุให้มีทรัพย์สินได้รับความเสียหาย...!!!@DN ตอนแรกผู้คนในสังคม ต่างคาดคิดว่า นายสมชาย จะประเดิมรายแรก ถูกแจ้งข้อหาหนัก ฆ่าผู้อื่นถึงแก่ความตายโดยเจตนา ซึ่งมีอัตราโทษหนักถึงขั้นประหารชีวิต แต่เมื่อพนักงานสอบสวน สน.ศาลาแดง นำตัวไปฝากขังที่ศาลแขวงตลิ่งชัน ศาลพิจารณาคำฟ้องแล้วเห็นว่า ไม่สามารถรับฟ้องในคดีฆ่าผู้อื่นถึงแก่ความตายโดยเจตนา พร้อมสั่งให้พนักงานสอบสวน ทำสำนวนใหม่ แจ้งข้อหาเพียง 3 ข้อ คือ 1.ขับรถขณะมึนเมาสุรา เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย 2.ขับรถขณะมึนเมาสุราเป็นเหตุให้ผู้อื่นบาดเจ็บสาหัสและ 3.ขับรถขณะมึนเมาสุรา เป็นเหตุให้ทรัพย์สินได้รับความเสียหาย งานนี้ ผีโรงพัก มองว่า ถึงรัฐบาลจะมีนโยบายมุ่งหวังจะ ลดตาย-ลดอุบัติเหตุ ให้ได้ แต่ก็ต้องมีความชัดเจนใน ข้อกฎหมาย ให้มากกว่านี้ด้วย มิเช่นนั้นจะกลายเป็น หน้าแตก แบบหมอไม่รับเย็บ...!!!

@DN ต้นตอใหญ่ ของอุบัติเหตุในช่วงสงกรานต์ นอกเหนือจาก น้ำเมา ยังบานปลายทำให้เล่นกันแบบเลยเถิด ทะเลาะวิวาทนองเลือด หลากหลายคดี ยุคนี้เทคโนโลยีค่อนข้างสื่อสารได้ค่อนข้างรวดเร็ว เลยได้เห็นคลิปถูกเผยแพร่ออกมา ไม่ว่าจะเกิดเหตุทั้งในกรุงเทพมหานคร หรือต่างจังหวัด อุกอาจถึงขั้นยกพวกตามเข้าไปตะลุมบอนกลุ่มคู่อริกันถึงในโรงพยาบาล ราวกับเป็น บ้านป่าเมืองเถื่อน หรือแม้กระทั่งความเมายังบ้าบิ่นใช้ขวดปากฉลามแทงทหารที่เข้าไประงับเหตุเสียชีวิตใน อ.เมือง จ.หนองคาย ยังดี พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ ผบก.ภ.จว.หนองคาย ตามจับกุม หนุ่มมือแทงโหด เอาไว้ได้แบบรวดเร็ว มาเที่ยวสงกรานต์หวังให้สนุกสนาน สุดท้ายต้องหมดอนาคต! ส่วนปมเหตุทะเลาะวิวาทที่ยกพวกตามเข้าไปห่ำหั่นกันในโรงพยาบาลนั้น เรื่องนี้ บิ๊กแป๊ะ-พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. แม้กระทั่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถึงกับค่อนข้างเดือด ลมออกหู กำชับให้ท้องที่เกิดเหตุเร่งติดตามตัวแก๊งโจ๋ที่ใช้กฎหมู่เหนือกฎหมายมาดำเนินคดีโดยเร็ว..!!!@DN ผีโรงพัก มองว่าการที่รัฐบาลพยายามจะงัดกฎหมายเล่นงานโทษให้หนักมากขึ้น!! กับ กลุ่มผู้กระทำความผิด โดยเฉพาะพวก เมาแล้วขับ เป็นการจุดประกายอย่างดี แต่ถ้าจะให้ประสบผลสำเร็จต้องทำ ต่อเนื่อง-เด็ดขาด-จริงจัง ไม่ใช่เฉพาะแค่ช่วงเทศกาลเท่านั้น หลังจากผ่านสงกรานต์ไปแล้ว ก็ควรทดลองทำต่ออีกไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะ การตรวจแอลกอฮอล์ กับคนขับรถที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุทุกรายแบบอัตโนมัติ เชื่อว่าความยำเกรงกฎหมายจะค่อยๆตามมา ดูตัวอย่างเช่น ประเทศญี่ปุ่น-ประเทศจีน บังคับใช้กฎหมายเล่นงานพวกเมาแล้วขับ แบบจัดหนัก แต่กว่าจะสำเร็จก็ใช้ระยะเวลานานพอสมควร โดยเฉพาะประเทศจีน ผู้คนมากมายกว่าไทยหลายเท่าตัว ช่วงมีเทศกาลใหญ่ก็มีการเดินทางบนถนนทั่วประเทศมหาศาล แต่อุบัติเหตุจาก เมาแล้วขับ ทำให้มีผู้เสียชีวิตค่อนข้างน้อย! เหตุผลคือ ทุกคนยำเกรงกฎหมาย และ มีจิตสำนึก เรียกว่าถ้าดื่มกินแอลกอฮอล์ แล้วจะไม่กล้าขับโดยอัตโนมัติ ผีโรงพัก ขอย้ำการสูญเสียจากอุบัติเหตุ โดยเฉพาะ ต้นตอจากน้ำเมา มันเป็นเรื่องที่ควบคุมได้ แต่ถ้าจะจริงจังกันเฉพาะในช่วงเทศกาล ก็คงต้องมีการนับสถิติ ตาย-เจ็บ 7 วันอันตราย...กันต่อไป..!!!

@DN ช่วงก่อนหยุดยาวสงกรานต์ มีข่าวเล็กๆ แต่ไม่ธรรมดา เหตุมีมือดีแอบ ขโมยปืนสั้นของหลวง 11 กระบอก ที่ถูกเก็บไว้ในตู้เหล็กห้อง 302 ซึ่งเป็นห้องการเงินอยู่บนชั้น 3 ของ สน.ทองหล่อ เรื่องมาแดงเอาตอน พ.ต.อ.ชนิน วชิรปาณีกูล รอง ผบก.น.5 รรท.ผกก.สน.ทองหล่อ สั่งให้ตรวจสอบพัสดุทางราชการของโรงพัก จนพบว่า อาวุธปืนขนาด .38 สูญหายไปมากถึง 11 กระบอก จึงต้องแจ้งความกับ พ.ต.ท.อาทิตย์ พลังนา สว.(สอบสวน) สน.ทองหล่อ งานนี้เล่นทำเอาทั้ง พล.ต.ต.มงคล วรุณโณ ผบก.น.5 รวมไปถึง "บิ๊กบัว-พล.ต.ท.สุทธิพงศ์ วงษ์ปิ่น" ผบช.น. ต้องสั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงผู้มีส่วนเดี่ยวข้องทั้งหมด และยังกำชับให้เร่งสืบสวนติดตามจับกุมคนร้ายที่บุกล้วงคอฉกปืนในโรงพักใจกลางเมืองหลวงมาดำเนินคดี ผีโรงพัก ขอเสริมว่า...ใครจะบกพร่องขั้นตอนไหน ต้องรีบสะสาง เผลอๆ ยังอาจมีอีกหลายโรงพักที่ ปืนหลวงหาย ลักษณะเช่นนี้ บรรดา ผู้กำกับ ที่เพิ่งมารับตำแหน่งใหม่...อย่าลืมตรวจสอบ ทราบแล้วเปลี่ยน..!!!@DN ขอวกกลับเข้าไปที่เรื่อง ซึ่งเชื่อกันว่า ทั้งคนในแวดวงสีกากีรวมไปถึงประชาชนทั่วไปก็ยังพูดถึง อดีต ผบช.สตม.-พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล (นรต.47) หรือฉายาที่สื่อเรียกขานมีทั้ง ผบ.น้อย หรือ โจ๊ก หวานเจี๊ยบ ที่ถูกย้าย ฟ้าผ่าแบบ 2 เด้ง คำสั่งแรก 5 เม.ย. พิทักษ์ 1- พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งย้ายขาดจาก บช.สตม. ให้มาประจำ ศปก.ตร. ถัดมา 9 เม.ย. หัวหน้าคสช.-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังมีคำสั่งย้ายขาด พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ จากตําแหน่งหน้าที่ และอัตราเงินเดือนเดิมสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โอนไปเป็น ข้าราชการพลเรือนสามัญ ประเภทบริหารระดับสูง และแต่งตั้งให้ดํารงตําแหน่ง ที่ปรึกษาพิเศษประจําสํานักนายกรัฐมนตรี (นักบริหารระดับสูง) การถูกย้ายแบบฟ้าผ่าครั้งนี้ น่าจะถูกบันทึกเอาไว้อีกหน้าประวัติศาสตร์ของยุทธจักรสีกากี เป็นเรื่องไม่มีใครคาดฝัน อดีตนายพลหนุ่มไฟแรง วัย 49 ปี มีผลงานออกหน้าสื่อทุกวัน ต้องสลัดเครื่องแบบสีกากี ไปเป็นข้าราชการพลเรือน หลังคำสั่งย้ายผ่านพ้นมากว่า 1 สัปดาห์ ยังไม่ค่อยมีความทราบความเคลื่อนไหวและเห็นหน้าคร่าตา กระทั่ง นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมาเปิดเผยว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ได้ยื่นสิทธิขอลาพักร้อนกับ เดินทางไปประเทศสหรัฐอเมริกา จะกลับมารายงานตัวอีกครั้งสิ้นเดือนเม.ย.นี้..!!!

@DN ผีโรงพัก ไม่ได้ต้องการซ้ำเติมใคร แต่ในฐานะที่เกาะติดทำข่าวในยุทธจักรสีกากีมาพอสมควร ก็ได้เห็นระบบการทำงานของบรรดาสีกากีเก่งๆ ทั้งแนวบู๊-บุ๋น ฝากชื่อเสียงไว้มากมาย ตั้งแต่สมัย อธิบดีกรมตำรวจ (อ.ตร.) จนเปลี่ยนผ่านมาเป็น ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นหน่วยงานที่อยู่ใกล้ชิดทั้ง ผลประโยชน์-อำนาจ-บารมี อยู่ครบถ้วน ที่สำคัญยังถูกเข้ามาล้วงลูกปู้ยี่ปู้ยำหลายต่อหลายครั้ง โดยเฉพาะปัญหาเรื่องของ การแต่งตั้งโยกย้าย จะกี่ยุคกี่สมัยก็ไม่สามารถสร้างมาตรฐานแบบเหล่าทัพอื่นๆ ที่เค้าทำกันราบรื่นได้ทุกปี กฎเกณฑ์ มีตั้งเอาไว้ แต่ก็โดนแก้แล้วแก้อีก จนไม่รู้จะเรียกว่า กฎอะไร? พอจะจดจำได้ บิ๊กแป๊ะ (นรต.36) ทุบสถิติได้นั่งเก้าอี้ ผบ.ตร.มายาวนานกว่า 4 ปี แถมนำทีมเพื่อนพ้องร่วมรุ่น นรต.36 ที่นั่งแท่นทั้ง รอง ผบ.ตร.-ผู้ช่วยฯ-ผบช. สะสางคดีอาชญากรรมใหญ่ๆ เอาไว้มากมาย อีกทั้งเพิ่งจะมอบนโยบายแนวทางการทำงานเอาไว้เมื่อ ต.ค.61 “…จะมุ่งเน้นการกู้ภาพลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รับฟังเสียงสะท้อนจากประชาชนและเอามาแก้ไขพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น.!”  ผีโรงพัก ขอเป็นเสียงสะท้อนประชาชนส่งไปถึง พิทักษ์ 1 อย่าลืมสรุปบทเรียนการแต่งตั้งโยกย้าย ประจำปี 2561 ที่ผ่านมาด้วย มีปัญหาอะไรเกิดขึ้น? แล้วจะมีแนวทางพัฒนาเช่นไรบ้าง! ใกล้จะหมดเดือนเมษายนแล้ว อีกไม่นานก็ต้องมีวาระแต่งตั้งโยกย้าย ประจำปี 2562 อย่าให้เกิดรอยด่าง ย้อนกลับมาสร้างความปั่นป่วนอีก..!!!@DN คืนความสุข...พล.ต.ต.สุกิจ สมณะ รอง ผบช.ภ.6 เป็นประธานพิธีมอบโฉนดที่ดินคืนความสุขให้ประชาชนลดความเหลื่อมล้ำของสังคม ตามนโยบายของรัฐบาลที่ได้กำหนดให้ปัญหาหนี้นอกระบบเป็นปัญหาสำคัญของประเทศ และถือเป็นวาระแห่งชาติที่จะต้องเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยมีประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนถูกเอารัดเอาเปรียบทั้ง 9 จังหวัดพื้นที่ภาค 6 เข้าร่วมด้วยความดีใจ ที่ห้องประชุมตำรวจภูธรภาค 6 จ.พิษณุโลก เมื่อวันก่อน...#

พล.ต.ต.สุกิจ มอบโฉนดที่ดินคืนความสุขให้ประชาชน

@DN ประดับยศ...พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบช.ภาค 5 พล.ต.ต.มาโนช อนันต์ฤทธิ์กุล ผบก.ภ.จว.ลำพูน ร่วมพิธีประดับยศผู้สำเร็จการฝึกอบรมหลักสูตรการฝึกอบรมข้าราชการตำรวจชั้นยศ ด.ต.อายุ 53 ปีขึ้นไปเพื่อเลื่อนตำแหน่ง  และเลื่อนยศแบบเลื่อนไหลเป็นชั้นสัญญาบัตรถึงร้อยตำรวจเอกประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ที่ห้องแสงสิงแก้ว ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 5...#

ประดับยศ ด.ต.อายุ 53 ปีเป็นชั้นสัญญาบัตร

@DN ขับขี่ปลอดภัย...ที่ลานจอดรถตลาดสดเทศบาลตำบลบ้านด่านโขงเจียม (ข้างโรงเรียนบ้านด่าน) หมู่ 2 ต.โขงเจียม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี พ.ต.อ.ชาญชัย อินนรา ผกก.สภ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี พ.ต.ท.ลือชัย รักเหลือ รอง ผกก.ป. น.ต.เลิศกฤต สกุลบุญศิริ หน.สน.เรือโขงเจียม และเจ้าหน้าที่ อส. ร่วมกันจัดกิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์ เพื่อให้ประชาชนได้ตระหนักถึงความปลอดภัยในการใช้รถ ใช้ถนนขับขี่อย่างปลอดภัย เคารพกฎหมายจราจรช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา...#

พ.ต.อ.ชาญชัย รณรงค์ขับขี่ปลอดภัยช่วงสงกรานต์

@DN ช่วยเหลือชาวบ้าน...พ.ต.อ.ปราโมทย์ สิมหลวง ผกก.สภ.หินดาด อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา พร้อมผู้ใต้บังคับบัญชาลงพื้นที่เยี่ยมเยียนให้กำลังใจแก่ชาวบ้านใน อ.ด่านขุนทด ที่ได้รับความเดือดร้อนบ้านถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหลัง พร้อมมอบเงิน และสิ่งของเครื่องอุปโภค-บริโภคที่จำเป็นเพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นก่อนที่หน่วยงานรัฐ และผู้มีจิตกุศลจะเข้าช่วยเหลือสร้างซ่อมแซมบ้านใหม่ให้ต่อไป...#

พ.ต.อ.ปราโมทย์ลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้าน

@DN ประชุมประจำเดือน...พล.ต.ต.ปรีชา วิมลไชยจิต ผบก.ภ.จว.แม่ฮ่องสอน พร้อมด้วย พ.ต.อ.พิทักษ์ นาสมวาส พ.ต.อ.สุวรรณ แท่นพิทักษ์ รอง ผบก.ภ.จว.มส. ร่วมประชุมฝ่ายบริหารประจำเดือนกับ หน.สภ.ในสังกัด และหน่วยงานที่ขึ้นตรงกับตำรวจภูธรจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีการมอบนโยบายการปฏิบัติราชการแก่ตำรวจที่ย้ายมาดำรงตำแหน่งใหม่ในสังกัด ภ.จว.แม่ฮ่องสอน และมอบโล่ประกาศเกียรติคุณแก่ข้าราชการที่มีผลการปฏิบัติราชการดีเด่นช่วงเดือนที่ผ่านมา ที่ห้องประชุมแสงสิงแก้วตำรวจภูธร จ.แม่ฮ่องสอน...#

พล.ต.ต.ปรีชา ประชุมฝ่ายบริหารประจำเดือน

@DN บริจาคโลหิต...พล.ต.ต.ชูรัตน์  ปานเหง้า รอง ผบช.ภ.5  ม.ล.ถวัลย์วดี  สัมบุณณานนท์ ประธานชมรมแม่บ้านตำรวจภูธรภาค 5  ร่วมให้กำลังใจข้าราชการตำรวจในสังกัดตำรวจภูธรภาค 5 ผู้เข้ากิจกรรมบริจาคโลหิตถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ประจำปี 62 ที่ห้องประชุมคุ้มแก้ว-ขวัญดาว ตำรวจภูธรภาค 5  จ.เชียงใหม่ โดยมีผู้มาแจ้งความประสงค์บริจาคเลือดทั้งหมด 165 ราย รับบริจาคได้ 88 ราย จำนวนเลือดที่ได้รับบริจาคทั้งสิ้น  39,600 ซีซี...#

พล.ต.ต.ชูรัตน์-ม.ล.ถวัลย์วดีให้กำลังใจตำรวจ ภ.5
......................................
คอลัมน์ "สน.รอตรวจ"
โดย "ผีโรงพัก"

หมายเหตุ : ใครอยากส่งเรื่องราวดีๆ เรื่องร้องเรียน เรื่องลับๆ หรือข่าวตามพยาน ส่งมาได้ที่ newsdnonline@gmail.com วงเล็บหัวเรื่องว่า "สน.รอตรวจ" จะมีทีมงานคอยติดตามเรื่องราวให้กระจ่าง


บอกต่อ : 35