อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

ลูกกรดยิงเป้ารณยุทธ์ Walther P22 Target Nickel

วอลเธอร์ ปืนยี่ห้อเก่าแก่ของเยอรมัน มีการปรับตัวตามสมัยที่น่าสนใจ ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 วอลเธอร์เป็นผู้คิดค้นระบบไกดับเบิล/ซิงเกิลสำหรับปืนกึ่งอัตโนมัติ เป็นการปรับแบบปืนคลาสสิก PPK ให้สอดคล้องกับกฎหมายปืนสหรัฐ เสาร์ที่ 13 เมษายน 2562 เวลา 09.00 น.

วอลเธอร์ ปืนยี่ห้อเก่าแก่ของเยอรมัน มีการปรับตัวตามสมัยที่น่าสนใจ ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 วอลเธอร์เป็นผู้คิดค้นระบบไกดับเบิล/ซิงเกิลสำหรับปืนกึ่งอัตโนมัติ ที่ต่อมาใช้กันอย่างแพร่หลาย และระบบขัดกลอนแบบแท่งกระดก ที่ปัจจุบันยังพบได้ในปืน เบเร็ตต้า โมเดล 92 แต่วอลเธอร์เองเลือกใช้ระบบขัดกลอนแบบลำกล้องกระดกตั้งแต่รุ่น P88 ที่ออกขายในปี 1988 เป็นต้นมา และในปี 1996 เริ่มทำปืนโครงโพลิเมอร์จุดชนวนด้วยเข็มพุ่ง คือ P99 เหลือปืนที่ใช้นกสับคือรุ่น PPK/S ที่เป็นการปรับแบบปืนคลาสสิก PPK ให้สอดคล้องกับกฎหมายปืนสหรัฐ

จากรุ่น P99 วอลเธอร์ลดความยุ่งยากของระบบไก ออกรุ่น PPS ตัวแบนพกซ่อน และ PPQ ลูกดก เป็นปืนต่อสู้ตามสมัยนิยม ใชโครงโพลิเมอร์เสริมใยแก้ว มีรางรับอุปกรณ์ใต้โครงส่วนหน้า ปืนสองรุ่นนี้มีความแตกต่างที่สำคัญคือ เมื่อขึ้นลำแล้วเข็มของ PPS ง้างเพียงครึ่งทางเหมาะกับการพกซ่อนคือไม่จำเป็นต้องมีคันนิรภัย ในขณะที่ PPQ ง้างเข็มสุด ช่วยให้ไกหลุดคม โดยโรงงานออกแบบระบบป้องกันภายในเสริมด้านความปลอดภัย ปืน PPQ มีการพัฒนาต่อเป็นปืนแข่งขันรณยุทธ์ ลำกล้องยาว 5 นิ้วเต็ม คือรุ่น Q5 Matchปืนนายแบบสัปดาห์นี้ ชื่อเต็มคือ Walther P22 Target Nickel รูปร่างภายนอก เหมือน Q5 Match ย่อส่วนมาเป็นปืนลูกกรด .22 แต่ในความเป็นจริงวอลเธอร์เริ่มทำ P22 ตั้งแต่ปี 2002 โดยใช้ P99 เป็นต้นแบบ ทำตัวปืนให้เล็กลงมาระดับปืนพกซ่อน ลำกล้อง 3.4 นิ้ว การทำงานแบบลำเลื่อนอัดสปริงไม่ขัดกลอน, ใช้นกสับ มีคันห้ามไกบนลำเลื่อนทั้งซ้ายขวา เมื่อพลิกลงเข้าห้ามไกจะลดนกอัตโนมัติโดยมีแท่งกั้นท้ายเข็มแทงชนวนไม่ให้นกสับถึงท้ายเข็ม ภายในยังมีสมอกั้นเข็มทำงานสัมพันธ์กับไก และมีระบบตัดสะพานไกเมื่อถอดแม็กกาซีนเมื่อปรับแบบมาเป็นรุ่น ทาร์เก็ต สิ่งที่ได้เพิ่มคือลำกล้อง 5 นิ้วเต็ม, ติดน้ำหนักถ่วงปลายลำกล้องที่ทำด้านล่างเป็นส่วนต่อของรางรับอุปกรณ์, ย้ายศูนย์หน้าจากสันลำเลื่อนไปไว้หน้าสุดที่น้ำหนักถ่วง, ตัวปืนหนักกว่ารุ่นปกติ 120 กรัม โดยจุดสมดุลเลื่อนไปด้านหน้า ช่วยให้เล็งได้นิ่งขึ้น โครงสร้างภายในยังเหมือนเดิม คือใช้ลำกล้องสเตนเลส, ลำเลื่อนเป็นอัลลอย หุ้มชุดปิดท้ายลำกล้องที่เป็นสเตนเลสมีสลักล็อกสองตัว, โครงโพลิเมอร์เสริมใยแก้ว หลังด้ามถอดเปลี่ยนเพื่อปรับขนาดได้ โดยรวม วอลเธอร์ พี 22 ทาร์เก็ต เหมาะสำหรับงานฝึกซ้อมยิงเป้าเพื่อนันทนาการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่นิยมการแข่งขันระบบรณยุทธ์ ออกแบบให้ใช้งานได้ถนัดทั้งซ้ายขวา ตัวปืนรักษารูปทรงปืนต่อสู้โดยลดขนาดให้เล็กลงมาตามส่วน ด้ามปรับขนาดได้ ระบบความปลอดภัยมีทั้งคันนิรภัย, ร่องรับนกตก, ตัวล็อกเข็มแทงชนวน และตัวตัดสะพานไกเมื่อถอดแม็กกาซีน ไกดับเบิลไม่หนักเกินและไกซิงเกิลหลุดคมดี น้ำหนักตัวปืนไม่ถึง 600 กรัม ใช้เป็นปืนติดเป้สำหรับงานยังชีพได้ดีด้วย มี
จุดที่ต้องพิจารณาคือด้ามอาจจะสั้นไปบ้างสำหรับคนมือใหญ่.

----------------------------------------------------
ดร.พณิศวร ชำนาญเวร.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 244