อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 กันยายน 2562

เทศบาลเมืองสองพี่น้อง รวมกลุ่มทำเปลญวนขายราคาถูก

“วิโรจน์ คณูวัฒนา” นายกเทศมนตรี เทศบาลเมืองสองพี่น้อง เปิดโครงการฝึกอาชีพถักเปลญวนขายราคาถูก ส่งเสริมให้ชาวบ้านมีรายได้ ลดปัญหาการว่างงานในชุมชน พุธที่ 24 เมษายน 2562 เวลา 01.06 น.


เมื่อเร็วๆ นี้ นายวิโรจน์ คณูวัฒนา นายกเทศมนตรี เทศบาลเมืองสองพี่น้อง อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ได้มอบหมายให้ นางอรนุช บุญฤทธิ์ศรีพงษ์ รองปลัดเทศบาลฯ นางจิตตาภรณ์ วิมลวัฒนา หัวหน้าฝ่ายบริการและเผยแพร่วิชาการ ร่วมกับกองสวัสดิการสังคม เทศบาลเมืองสองพี่น้อง จัดกิจกรรมโครงการฝึกอาชีพแก่ประชาชนทั่วไป ตามหลักสูตรการทำเปลญวน เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทั้ง 19 ชุมชน ภายในเขตเทศบาลเมืองสองพี่น้อง เพื่อให้มีทักษะในการประกอบอาชีพทำเปลญวนขาย และสามารถสร้างรายได้ให้ครอบครัว เป็นการพึ่งพาตนเอง ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ในหลวงรัชกาลที่ 9
นายวิโรจน์ คณูวัฒนา นายกเทศมนตรี เทศบาลเมืองสองพี่น้อง กล่าวว่า การจัดโครงการฝึกอาชีพแก่ประชาชนทั่วไป ตามหลักสูตรการทำเปลญวน ยังเป็นการสร้างกลุ่มอาชีพ ลดปัญหาการว่างงานในชุมชน โดยมี น.ส.เรือนแก้ว สังข์รัตน์ ประธานกลุ่มอาชีพสตรีทำเปลญวน บ้านแม่พระประจักษ์ หมู่ 4 ต.ต้นตาล อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี พร้อมสมาชิกกลุ่มอาชีพสตรีทำเปลญวน บ้านแม่พระประจักษ์ ร่วมเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้ทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติอย่างใกล้ชิด ในการอบรมระหว่างวันที่ 22-29 เมษายน 2562 ณ ศูนย์สาธารณสุขมูลฐานชุมชนคลองมะดันน.ส.เรือนแก้ว กล่าวว่า วิธีการทำเปลญวน นั้นไม่ยาก ไม่สลับซับซ้อนอย่าที่คิด จะมีความยากลำบากแค่ช่วงเริ่มต้นถักขึ้นหัว ซึ่งใช้เป็นที่ยึด แล้วค่อยลงมือถักต่อให้เต็มผืน หากถักเล่นลวดลาย หรือถักเล่นสี ก็ควรเลือกเส้นด้ายเตรียมไว้  ส่วนการถักลายให้เป็นเปีย หรือการถักเป็นเกลียวก็แล้วแต่จะเลือกรูปแบบของเปลญวน แต่ละผืนจะใช้ด้ายประมาณ 3 กิโลกรัม ทำคนเดียวใช้เวลา 2-3 วัน ส่งขายราคาหลักร้อยถึงหลักพันบาท สามารถเป็นรายได้เสริมเดือนละ 3,000-10,000 บาท เลยทีเดียว เปลญวนมีทั้งขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ราคาก็แตกต่างกันไป มีทั้งแบบสีพื้น และการถักเล่นลวดลาย หรือสีพื้นสลับลวดลายสวยงาม เปลญวนที่คุณภาพดี จะมีความคงทน ถ้าไม่ใช้ตากแดด ตากฝน หรือเปียกน้ำ อายุการใช้งานยาวนานถึง 5-6 ปี

นอกจากเปลญวนแล้ว ยังสามารถต่อยอดถักเปลสะดึงไว้ให้เด็กเล็กนอน หรือประยุกต์เป็นเตียงผ้าใบ ย่าม กระเป๋าสะพาย กระเป๋าถือของคุณผู้หญิงรูปแบบสวยงาม ทำได้หลายขนาด ตามความต้องการของผู้สั่ง โดยผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่ กองสวัสดิการสังคม เทศบาลเมืองสองพี่น้อง โทร 035-531012 ต่อ 118
                     
---------------------------------
     
ครรชิต กระโห้แก้ว ผู้สื่อข่าวเว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์ จ.สุพรรณบุรี

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%