อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 กันยายน 2562

เศรษฐีบ้านเรารัฐต้องอุ้ม ส่วนบ้านเขายื่นมืออุ้มรัฐ

สัปดาห์นี้ชวนคิดตามแบบมหาเศรษฐีต่างชาติ หวังลบจิตสำนึกอักเสพ “เศรษฐีบ้านเรารัฐต้องอุ้ม ส่วนเศรษฐีบ้านเขาอุ้มรัฐ” ความต่างของไทยกับต่างประเทศ พฤหัสบดีที่ 2 พฤษภาคม 2562 เวลา 08.00 น.


แม้กรณีที่เกิดไฟไหม้ “มหาวิหารน็อทร์-ดามแห่งปารีส” จะซาลงไปตามเงื่อนเวลา แต่ก็มีเรื่องน่าชวนให้ขบคิดหลังจากเกิดเหตุการณ์ไม่กี่ชั่วโมง อภิมหาเศรษฐีวัย 82 ปี เจ้าของแบรนด์กุชชี่, อีฟส์ แซ็งต์ โลร็องต์ก็ประกาศบริจาค 100 ล้านยูโร เพื่อซ่อมแซมน็อทร์-ดาม ขณะเดียวกันอภิมหาเศรษฐีคู่แข่งวัย 70 ปี เจ้าของหลุยส์ วิตตอง, คริสเตียน ดิออร์ก็ประกาศบริจาค 200 ล้านยูโร ต่อมาฝั่งกุชชี่เพิ่มอีก 100 ล้านยูโรโดยร่วมกับบริษัทน้ำมันโททาล

นอกจากนี้มหาเศรษฐีอีกรายของฝรั่งเศส L'Oréal และครอบครัว Bettencourt Meyers เจ้าของ L'Oréal จะบริจาคให้อีก 200 ล้านยูโร ยอดรวมจากทั้ง 3 กลุ่มนี้ ก็เป็น 600 ล้านยูโร รวมทั้งมีผู้บริจาครายย่อย ๆ อีกถึงตอนนี้น่าจะทะลุ 1,000 ล้านยูโรไปแล้ว

หากยังจำกันได้เมื่อหลายปีก่อน มีข่าวเรื่องกลุ่มมหาเศรษฐีฝรั่งเศส ทำหนังสือถึงรัฐบาลขอจ่ายภาษีเพิ่มเพื่อให้รัฐบาลซึ่งไม่ค่อยมีเงิน สามารถจะมีเงินงบประมาณมาพัฒนาประเทศ โดยให้เหตุผลว่า พวกเขาต้องการอยู่ในบ้านเมืองที่น่าอยู่แบบที่อยู่กันมา จึงอยากช่วยรัฐบาลให้มีเงินมาพัฒนาประเทศความจริงอภิมหาเศรษฐีในโลกตะวันตกหลายคนก็เคยบริจาคเงินเพื่อการกุศล เพื่อช่วยเหลือสังคมแต่ละครั้งระดับหมื่นล้าน แสนล้านกันทั้งนั้น เห็นน้ำจิตน้ำใจเศรษฐีบ้านเขาแล้วมามองเศรษฐีบ้านเราต่างกันราวฟ้ากับเหว เศรษฐีบ้านเรามีแต่จะหาช่องฉกฉวยหรือต่อรองเพื่อจะเอาประโยชน์จากรัฐหรือหาทางให้รัฐอุ้ม แม้ว่าจะมาจากภาษีประชาชนก็ตาม

ตัวอย่างกรณี คสช. ใช้ม.44 ขยายเวลาชำระค่าประมูลใบอนุญาตใช้คลื่นโทรคมนาคมให้กับผู้ประกอบการ 3 ราย

ในเรื่องนี้ ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานทีดีอาร์ไอ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่า กรณีใช้ม.44 เพื่อขยายเวลาชำระค่าประมูลใบอนุญาตใช้คลื่นโทรคมนาคมให้กับผู้ประกอบการ ทำให้แต่ละรายได้ผลประโยชน์ไปประมาณ 8 พันล้านบาท เป็นตัวเลขใกล้เคียงกันอย่างน่ามหัศจรรย์ เสมือนหารือกันมาก่อนเพื่อไม่ให้ได้เปรียบเสียเปรียบกัน ผู้ที่จะเสียเปรียบจากมาตรการดังกล่าวคือ ประชาชนผู้เสียภาษี เพราะการที่รัฐยืดหนี้ให้ทั้ง 3 รายคือ การยกผลประโยชน์ของประชาชน 2.4 หมื่นล้านบาท ให้กับนายทุนโทรคมนาคม

“ข้ออ้างเรื่องการยืดหนี้อุ้มผู้ประกอบการทั้ง 3 ราย เพื่อแลกเปลี่ยนกับการเข้าประมูลคลื่น 5G ก็เป็นเรื่องที่ฟังไม่ขึ้น ด้วยหลายเหตุผลคือ หนึ่ง ไทยยังไม่พร้อมและมีความจำเป็นต้องประมูลคลื่น 5G ในปีนี้ สอง ผู้ประกอบการทั้ง 3 ราย ไม่มีใครสัญญาว่าจะเข้าประมูล 5G เลย โดยต่างพูดตรงว่า ต้องดูเงื่อนไขการประมูลและราคาเริ่มต้นก่อน”

ดร.สมเกียรติ ยังระบุอีกว่า ข้ออ้างในการยืดหนี้เพื่อให้เอกชนเข้าประมูล 5G จึงไม่ใช่ “หมูไปไก่มา” แต่ “เสียหมูไปฝ่ายเดียว” เสมือนเป็น “ค่า (แกล้ง) โง่”

หากมีการใช้มาตรการดังกล่าวจริง ก็ต้องถือว่า รัฐบาลประยุทธ์ขาดความรับผิดชอบอย่างยิ่ง ทั้งในทางกฎหมายและในทางการเมือง โดยในทางกฎหมายนั้น การใช้คำสั่งตามม.44 จะทำให้ คสช. และรัฐบาลพ้นความรับผิดทางกฎหมาย ประชาชนไม่สามารถไปฟ้องร้องต่อศาลได้ ส่วนในทางการเมือง การดำเนินการในช่วงหลังเลือกตั้งทำให้ไม่ถูกคู่แข่งโจมตีในการเลือกตั้งว่า เอื้อประโยชน์ให้นายทุน และการดำเนินการในช่วงก่อนสงกรานต์ ก็ถือเป็นการใช้จังหวะที่ประชาชนติดตามข่าวสารกันน้อย เพราะเป็นวันหยุดยาว

...นี่คือความเห็น ดร.สมเกียรติ ที่เกาะติดเรื่องนี้มาตลอดที่สำคัญช่วยเหลือ 3 ผู้ประกอบการโทรคมนาคมยังไม่พอ งานนี้ยังพ่วงการช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลอีกด้วย ผู้ประกอบการทีวีจะได้รับการช่วยเหลือโดยไม่ต้องจ่ายค่าประมูลทีวีดิจิตอล ใน 2 งวดสุดท้าย ซึ่งมีมูลค่ารวมประมาณ 13,622 ล้านบาท และยังจะได้รับการช่วยเหลือการจ่ายค่าเช่าโครงข่ายอีกประมาณปีละ 2,000 ล้านบาท จนสิ้นสุดใบอนุญาตในปี 2572 รวมเป็นเงินช่วยเหลือผู้ประกอบการช่องทีวีดิจิตอลทั้งหมด ในวงเงินเบื้องต้นประมาณ 33,622 ล้านบาท

แถมใจดีโดยในเบื้องต้นหากยังไม่ได้รับเงินจากการประมูลคลื่นย่าน 700 MHz ก็ให้นำเงินจากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ ของ กสทช. ออกมาใช้ก่อน ส่วนผู้ประกอบการ MUX นั้น จะได้รับการชดเชยจากการต้องย้ายย่านคลื่นในโครงข่ายทีวี เพื่อคืนคลื่นย่าน 700 MHz ให้ กสทช. มาจัดการประมูล โดยคาดว่าจะใช้วงเงินประมาณ 1,000 ล้านบาท

งานนี้นอกเหนือจากทำให้รัฐต้องขาดรายได้ในการพัฒนาประเทศแล้ว ยังทำให้การประมูลโครงการของรัฐจะไม่มีความศักดิ์สิทธิ์อีกต่อไป ตรงนี้เสียหายมหาศาล เพียงเพราะจะอุ้มเศรษฐีแค่หยิบมือเดียว.
................................................
คอลัมน์ : เศรษฐศาสตร์ข้างทาง
โดย “ทวี มีเงิน”
ขอบคุณภาพจาก : Pixabay , AFP


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%