อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

'จัดฟันงานหมอ'กลยุทธ์เทพ แฟชั่นเสี่ยงหน้าเบี้ยวอย่าทำ

แพทย์เตือนอย่าหลงเชื่อโฆษณา “จัดฟันงานหมอ” ฟันเรียงตัวผิดรูปเสี่ยงใบหน้าเบี้ยว ซ้ำรากฟันละลายจนฟันตาย แฉกลยุทธ์จัดฟันเถื่อน ยิ่งแพงยิ่งเพิ่มความน่าเชื่อถือคนหลงเชื่อ เสาร์ที่ 11 พฤษภาคม 2562 เวลา 12.00 น.


ขึ้นชื่อว่าแฟนชั่นแล้ว อะไร ๆ ก็ดูเก๋ทันสมัยไปเสียหมด เดี๋ยวนี้ภาษาวัยรุ่นที่นิยมพูดกันจนติดปากก็คงจะเป็นคำที่ว่า “ของมันต้องมี” แต่ว่ามันใช่ไม่ได้กับ “จัดฟันแฟชั่น” นะหนู ๆ ๆ ๆ เพราะจะให้ย้ำกันกี่ครั้งก็จะบอกว่า...อันตราย ๆ ๆ ๆ ๆ

ล่าสุดในโลกโซเชียลฯ คุณหมอจากเพจเฟซบุ๊ก @ห้องทำฟันหมายเลข 10 ก็ได้ออกมาแฉรายวันไม่ไว้หน้าใครทั้งนั้น หลังพบมีแม่ค้าหัวใสอีกเช่นเคย คิดกลยุทธ์ชั้นเยี่ยมล่อใจลูกค้าให้ติดกลับ “จัดฟันงานหมอ+แท้ 1,000 บาท ลวดฟันเกี้ยว” จะให้คุณหมออยู่เฉย ๆ ก็คงจะไม่ได้ จัดการโพสต์ถามกลับว่า...อะไรคือดัดฟันงานหมอ1,000? ซึ่งเอาเข้าจริงแล้ว เรื่องทำนองนี้ก็เกิดขึ้นมานานแล้ว แต่ก็ยังมีคนหลงเหลือไปทำกันไม่ขาดสายเอาเป็นว่าเรามาดูผลกระทบกันเลย โดย พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย บอกว่า การจัดฟันแฟชั่นเสี่ยงฟันล้มทั้งปากได้ และเป็นอันตรายเนื่องจากผู้ที่ให้บริการเป็นผู้ที่ไม่มีความรู้ทางทันตกรรม ซึ่งที่ผ่านมาการทำลักษณะแบบนี้จะมีการตั้งร้านตามตลาดนัด แหล่งชุมชน และโฆษณาอย่างชัดเจนว่าเป็นการจัดฟันแฟชั่น แต่ปัจจุบันผู้บริโภคมีความรู้เกี่ยวกับอันตรายของการจัดฟันแฟชั่นมากขึ้น ทำให้คนทำเลี่ยงไปเปิดร้านตามตึกแถวที่มีอาคารชัดเจนหรือขายเครื่องมือผ่านโซเชียลฯ ต่างๆ โดยใช้คำโฆษณาแบบอื่น เช่น “จัดฟันงานหมอ” หรือ “จัดฟันแฟชั่นงานดี หมอดูแลเอง”

แล้วที่น่ากลัวกว่านั้น คือ กำหนดราคามากขึ้น เพราะหวังว่าจะได้...เพิ่มความน่าเชื่อถือ เอาเข้าไปสิเรียกว่ามีกลยุทธ์ขั้นเทพจริง ๆ จึงทำให้การตรวจสอบยากขึ้น ลองนึกสภาพเวลาที่ติดอุปกรณ์ คนทำก็ไม่ใช่ทันตแพทย์ ไม่มีความรู้เรื่องแรงที่เกิดจากลวดจัดฟัน อาจจะติดลวดด้วยแรงที่มากเกินไป ทำให้ฟันเคลื่อนไปในทิศทางที่ไม่ถูกต้อง จนฟันเรียงตัวผิดรูปการสบฟันผิดปกติ ใบหน้าเสียรูปและอาจทำให้รากฟันละลาย จนฟันตายหรือการเก็บปลายลวดไม่เรียบร้อยอาจเกี่ยวกระพุ้งแก้มเป็นแผลเรื้อรังตามมาได้

ได้ยินแค่นี้ใครที่คิดจะทำก็ควรล้มเลิกความคิดได้แล้ว แฟชั่นบางทีก็ไม่ต้องตามให้มาก ยิ่งเกี่ยวกับฟัน...ไม่ควรทำ

ไปฟังความคิดเห็นเพิ่มเติมจาก ทพญ.ปิยะดา ประเสริฐสม ผอ.สำนักทันตสาธารณสุข ให้ข้อมูลว่า คนที่ให้บริการจัดฟันแฟชั่น มักจะอ้างว่าอุปกรณ์ที่ใช้เป็นชนิดเดียวกับที่ทันตแพทย์ใช้ ซึ่งส่วนใหญ่ “ไม่เป็นความจริง” จากการจับกุมผู้ให้บริการจัดฟันแฟชั่นที่ผ่านมา พบว่าลวดที่ใช้มักเป็นชนิดที่ไม่มีคุณภาพ แถมปนเปื้อนสารต่าง ๆ เช่น ปรอท แคดเมียม สารหนู หรือใช้กาวทั่วไป ซึ่งสารพิษเหล่านี้อาจสะสมเข้าไปในร่างกายอย่างต่อเนื่อง เกิดผลเสียต่ออวัยวะต่าง ๆ

ที่สำคัญที่ต้องกังวลนั้น คือ ไม่มีการทำความสะอาดฆ่าเชื้ออุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดฟันแฟชั่น ซึ่งผลที่ตามมาอาจทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรคที่ติดต่อ เช่น โรคตับอักเสบ หรือวัณโรค จากลูกค้าคนหนึ่งไปสู่อีกคน และอาจทำให้เกิดการติดเชื้อ

เครื่องมือจัดฟันแฟชั่นที่ใส่ในปาก มักยึดติดไม่แน่นพอ เพราะขั้นตอนการทำผิดวิธี ทำให้โอกาสที่ลวดหรือเหล็กเหลี่ยมเล็ก ๆ หลุดลงคอ หรืออาจหลุดลงไปปิดหลอดลม เกิดอันตรายเสียชีวิตได้” ทพญ.ปิยะดา กล่าวเตือน

สำหรับผู้ที่กำลังใส่เครื่องมือจัดฟันที่ได้รับการดูแลจากทันตแพทย์อย่างถูกต้องแล้ว ต้องเพิ่มการดูแลความสะอาดของฟันมากยิ่งขึ้น เพราะลวดจะเป็นที่กักเก็บของเศษอาหาร ทำให้เกิดโรคฟันผุและเหงือกอักเสบได้ง่าย หากใส่เครื่องมือจัดฟันชนิดถอดได้ ควรถอดเครื่องมือทั้งชิ้นออกมาแปรงให้สะอาดทุกครั้งหลังทานอาหาร พร้อมทั้งแปรงฟันด้วย หรือในกรณีที่ใช้เครื่องมือติดแน่นก็ควรแปรงฟันหลังทานอาหารทุกครั้งเช่นกัน

ดังนั้นขอแนะนำว่า การจัดฟันแฟชั่นก่อให้เกิดแต่ผลเสีย ไม่ควรเห็นแก่ความทันสมัยหรือมองเป็นเรื่องของค่านิยม อย่างที่บอกไปแฟชั่นใช้ไม่ได้กับทุกอย่าง โดยเฉพาะ “ฟัน” เพราะผลลัพธ์ที่ได้ไม่คุ้มค่ากับสุขภาพที่เสียไปแน่.
.....................................
คอลัมน์ : Healthy Clean 
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”
ขอบคถณภาพประกอบจาก @ห้องทำฟันหมายเลข 10

คลิกติดตามอ่านการดูแลสุขภาพได้ทั้งหมดที่นี่  

ร่วมสนับสนุนโดย :

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 302