อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

รู้ไว้!8ปุ่มรถรุ่นใหม่ ใช้ผิดเสี่ยงอันตราย

รู้ไว้ใช้ว่า..."8 ปุ่มรถรุ่นใหม่" สุดล้ำไฮเทค ประโยชน์ใช้สอยล้นหลาม แต่หากใช้งานผิดวิธีอาจมีอันตรายกว่าที่คิด ศุกร์ที่ 17 พฤษภาคม 2562 เวลา 08.00 น.


ในปัจจุบันรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ มักมาพร้อมฟังก์ชั่นที่มากขึ้น ยิ่งรถหรูมากขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งจะมี "ปุ่มกด" มากขึ้นเท่านั้น แต่รู้หรือไม่ ในเมื่อเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเช่นนี้ นอกจากข้อดีที่ช่วยอำนวยความสะดวก ทั้งยังเกิดประโยชน์ต่อการขับขี่อย่างมากแล้วนั้น ในทางกลับกันหากใช้งานไม่เหมาะสม ก็อาจจะเกิดอันตรายได้อย่างไม่คาดคิดได้เช่นกัน

ปุ่มรถที่ควรระวัง
- ปุ่มปิดการทำงานของถุงลมนิรภัย ควรใช้ในกรณีติดตั้งเบาะนั่งนิรภัยเด็กบริเวณเบาะด้านหน้า เพื่อป้องกันถุงลมนิรภัยทำงานกรณีประสบอุบัติเหตุ ถุงลมนิรภัยจะพองตัวและพุ่งกระแทกใส่เด็ก ทำให้ขาดอากาศหายใจ และได้รับบาดเจ็บรุนแรงมากขึ้น แต่...หากเผลอปิดปุ่มยาวนาน ในกรณีที่เกิดประสบอุบัติเหตุจากการชนด้านหน้า ถุงลมนิรภัยจะไม่ทำงาน ทำให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารด้านหน้า ได้รับบาดเจ็บรุนแรงมากขึ้นเช่นกัน 

- ปุ่มไฟตัดหมอก ควรใช้เมื่อขับรถผ่านเส้นทางที่มีฝนตกหนัก หรือหมอกลงจัด รวมถึงการขับรถในช่วงกลางคืนหลังฝนตก เพื่อลดการสะท้อนของแสงไฟหน้ารถกับพื้นถนน ช่วยให้มองเห็นเส้นทางชัดเจนขึ้น แต่...หากเปิดค้างไว้ แสงไฟตัดหมอกจะส่องสว่างได้ในระยะไกล ทำให้ผู้ขับรถคันอื่นสายตาพร่ามัว ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้

- ปุ่มเปิดไฟสูง ควรใช้เมื่อขับรถผ่านเส้นทางที่มืดมาก จะช่วยให้มองเห็นเส้นทางชัดเจนขึ้น หรือส่งสัญญาณเตือนให้ผู้ขับรถคันอื่นเพิ่มความระมัดระวัง หากเปิดไฟสูงค้างไว้ จะทำให้ผู้ขับรถคันอื่นสายตาพร่ามัว ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้

- ปุ่ม Push Start ในขณะที่รถกำลังวิ่งอยู่หากเผลอไปกดโดนปุ่ม Push Start ในรถยนต์บางรุ่นขณะที่วิ่งช้าด้วยเครื่องยนต์เบา เครื่องยนต์จะดับทันที แต่บางรุ่นต้องกดย้ำ 3 ครั้งขณะรถวิ่งเครื่องยนต์จึงจะดับ ฉะนั้นควรใช้สตาร์ทเครื่องยนต์ตอนรถจอดนิ่ง ๆ จะดีที่สุด

- ปุ่มเบรกมือไฟฟ้า เหมาะสำหรับจอดรถบริเวณทางลาดชัน จะช่วยให้ล้อล็อกอยู่กับที่ และป้องกันรถไหล หากเปิดใช้ในขณะขับขี่ ระบบเบรกมือจะทำงานทันที แม้จะมีวงจรปลดล็อกอัตโนมัติในขณะที่ล้อหมุน แต่อาจทำให้ผู้ขับขี่ตกใจจนเกิดอุบัติเหตุได้

- ปุ่มระบบป้องกันล้อหมุนฟรี ใช้ในขณะที่รถออกตัวหรือเหยียบคันเร่งบนเส้นทางเปียกลื่นหรือทางลูกรัง จะช่วยป้องกันล้อหมุนฟรี ส่งผลให้รถมีการทรงตัวที่สมดุลในทุกเส้นทาง แต่...หากปิดระบบเมื่อขับรถผ่านเส้นทางที่เปียกลื่นหรือเป็นทางลูกรัง อาจทำให้รถมีอาการปัดหรือลื่นไถล และหากขับรถผ่านทางที่เป็นโคลนหรือติดหล่มโคลน การปิดระบบจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเลื่อนรถออกจากหล่มได้

- ปุ่มเปิดกระโปรงหน้ารถ หากลืมปิดปุ่ม เมื่อขับรถด้วยความเร็วสูง แรงลมปะทะจะทำให้สลักยึดฝากระโปรงหลุด ส่งผลให้ฝากระโปรงเปิด และบดบังทัศนวิสัยในการมองเห็นเส้นทาง จนอาจเกิดอุบัติเหตุได้

- ปุ่มเปิดกระโปรงท้ายรถ ควรปิดให้สนิททุกครั้งหลังใช้งาน กรณีปิดกระโปรงท้ายรถไม่สนิทในขณะรถวิ่ง อาจทำให้สิ่งของที่อยู่บริเวณกระโปรงท้ายรถร่วงหล่นกีดขวางช่องทาง ส่งผลให้รถที่วิ่งตามหลังมาเกิดอุบัติเหตุได้ แต่หากลืมปิดฝากระโปรงท้ายรถขณะจอดรถเป็นเวลานาน อาจทำให้แบตเตอรี่หมดได้เช่นกัน

"ปุ่มกดทุกปุ่มในรถ" ต่างมีหน้าที่การทำงานในตัวของมัน หากใช้ให้ถูกวิธีก็จะเกิดประโยชน์ต่อผู้ขับขี่เเละผู้โดยสารในรถ เเต่เมื่อใดที่มีการกดปุ่มใดก็ตามในรถโดยไม่มีความจำเป็น จากระบบที่ทำหน้าที่เป็นประโยชน์อาจนำมาซึ่งโทษ เป็นภัยต่อคุณขณะขับรถหรือผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมทางด้วยได้.
..................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย "ช่างเอก"
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 326