อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

มรสุม'ป้าณี'หญิงใจแกร่ง ทิ้งยาเบื่อ-ฮึดสู้เพื่อ'5ชีวิต'

สัปดาห์นี้เปิดชีวิต “ป้าณี” หญิงแกร่งวัย 60 ปี เก็บของป่า-ทำขนมขาย เลี้ยงดูอยู่เพื่อสู้หวังหาเงินจุนเจือ 5 ชีวิตโรครุม เผยอดีตเคยคิดจบปัญหา “วางยาเบื่อ” ฆ่ายกครัวแต่ฉุกคิดได้ อาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม 2562 เวลา 08.00 น.


อดีตที่เป็นเสมือนครู...อดีตที่เป็นอุปสรรคที่ยากเกินกว่ากำลังจะสู้ไหว...บางครั้งถ้ามองย้อนกลับไปในวันที่ประสบปัญหาชีวิต หากเราไม่คิดหาทางสู้ แต่...เลือกที่จะ “ยอมแพ้” บางทีวันนี้อาจไม่มีคุณอยู่ “คุณคนที่เข้มแข็งเป็น” ซึ่งแม้ว่าอดีตจะมีความแตกต่างกัน แต่ความทรงจำเหล่านั้นจะสอนให้ทุกคนเข้มแข็งและเป็นอยู่ได้ในทุกวันนี้

“หัวใจที่ไม่ยอมแพ้” อุปสรรคชีวิตข้างหน้าก็ย่อมฟันฝ่าไปได้สำเร็จไม่ต่างจากชีวิตของหญิงหัวใจแกร่งวัย 60 ปีรายนี้ “ปราณี หลักเพชร” หรือ “ป้าณี” ชาวบ้านในอ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี ที่ต้องหาเลี้ยงดูแลคนในครอบครัวทั้งป่วยและเป็นพิการ รวม 5 ชีวิต ในขณะที่ตัวเองก็กำลังป่วยด้วยโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ ได้ตัดพ้อชีวิตในช่วงอดีตที่ผ่านมาให้ฟังว่า “ป้าเหนื่อยจนสายตัวแทบขาด แต่ป้าทนได้ ถ้าป้าไม่ทำแล้วคนในบ้านจะอยู่อย่างไร”

กิจวัตรในทุก ๆ เช้า ป้าณีจะต้องตื่นตั้งแต่หัวรุ่ง ประมาณ 04.00 น. ลุกขึ้นมาหุงข้าวและจัดเตรียมยูกยาให้กับคนในบ้าน ประมาณ 05.00 น. ก็จะออกไปตามป่า ตามภูเขา เพื่อออกไปเก็บของป่าขาย จากนั้นก็จะปีนขึ้นไปบนต้นตาล ตัดใบตาล ลูกตาล เพื่อนำของป่าที่ได้ทั้งหมดกลับบ้าน และลงมือทำขนมตาล ช่วงบ่าย ๆ ก็จะนำผักที่เก็บได้และขนมไปขายที่ตลาดนัด รายได้ประมาณ 300-400 บาท/ครั้งแม้เงินจะไม่ได้มากมายแต่ก็เป็นเงินที่จำเป็นต้องนำมาจุนเจือครอบครัว เพราะ...ชีวิตของสมาชิกในครอบครัว กำลังเผชิญกับโรคที่รุมเร้ารอต่างเฝ้าคอยอยู่ที่บ้าน

แม่ของป้าณี อายุ 90 ปี ป่วยเป็นโรคชรา มีอาการหลง ๆ ลืม ๆ อยู่ตลอดเวลา ส่วนสามีป่วยเป็นโรคหัวใจ น้องสาวที่อายุ 52 ปี ป่วยเป็นโรคจิตเวช มีอาการทางสมองระดับกลาง ขณะที่หลานชายวัย 15 ปี ป่วยเป็นโรคสมองฝ่อตั้งแต่กำเนิด ด้านหลานสาว อายุ 10 ปี ป่วยเป็นโรคหัวใจ และตัวป้าณีเอง ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ ซึ่งผ่านการผ่าตัดมาแล้ว 2 ครั้ง ที่รพ.รามาธิบดีทั้ง 5 ชีวิตที่ต้องเจ็บป่วยและมีโรคประจำตัวไม่สามารถประกอบอาชีพอะไรได้เลย ดังนั้นจึงมีเพียงป้าณีที่ยังพอมีเรี่ยวแรง เป็นหัวเรือหลักทำงานทุกอย่าง เพื่อหาเงินมาซื้อข้าว ซื้อยา เป็นค่ารถพาทุกคนเดินทางไปโรงพยาบาล

“ป้าเคยท้อเคยเครียดมาก วันหนึ่ง ๆ ป้าเองก็ไม่ค่อยได้กินอะไรหรอก เพราะก็หวังแค่อยากให้ทุกคนได้อิ่มท้อง กลัวว่าหลานจะเป็นอะไรไป แม้ว่าป้าจะเหนื่อย แต่ป้าก็ต้องทำ สู้เพื่อโอกาสรอด ป้าไม่อยากรอความหวัง ป้าก็จะทำไปแบบนี้จนตาย” ป้าณี เผยกำลังใจที่จะต้องอยู่ต่อให้ได้ถามต่อว่าที่ป้าณีทำอยู่ทุกวันนี้...ป้าเหนื่อยไหม? เสียงสั่นเครือพร้อมน้ำตาที่ไหลออกมา...บางครั้งในชีวิตคนเรา ความรู้สึกท้อ ความโดดเดี่ยว ไร้ที่พึ่งพิง ย่อมมีผลกระทบต่อจิตใจ การยอมแพ้ต่อโชคชะตามันได้เริ่มขึ้นและก่อตัวเป็นมรสุมครั้งใหญ่ คุณ ๆ ท่าน ๆ คิดว่าป้าณีจะหาทางออกได้อย่างไร?

หญิงคนนี้ครั้งหนึ่งเธอเคยคิดจะยอมแพ้มรสุมชีวิตลูกใหญ่นี้ เมื่อเธอตัดสินใจแล้ว หลังได้ไปซื้อยาเบื่อหนูมาคลุกกับข้าวให้คนในครอบครัวทั้ง 6 ชีวิตได้กิน เพื่อหวังว่า...จะต้องจบปัญหาทุกอย่างให้ได้ ทุกอย่างต้องจบลงวันนี้“หนูรู้ไหมมีวันหนึ่ง ป้านั่งมองคนในบ้านก็สงสารไม่อยากให้ทนทุกข์ทรมานอีกแล้ว วันนั้นป้าไปซื้อยาเบื่อหนู ตั้งใจเอามาผสมกับข้าวให้ทุกคนในบ้านพร้อมตัวเองกิน จะได้ตายไปพร้อม ๆ กัน แต่ระหว่างนั้น (เสียงร้องไห้ดังขึ้น) ป้าหันไปมองหน้าหลายชาย หลานสาว เขาดีใจที่จะได้กินข้าว เขายิ้มอย่างมีความสุข”

ป้าณีพูดอะไรไม่ออก ได้แต่ยิ้มตอบกลับไป...

หนูรู้ไหม รอยยิ้มนั้นทำให้ป้ารู้สึกว่า ป้าต้องสู้ต่อไป ป้าต้องอดทนเพื่อคนในบ้าน ป้าเหนื่อย ป้าร้อน ป้าเมื่อย ป้าทนได้ แต่คนในบ้านต้องอิ่ม ต้องอยู่ต่อไป วันนี้ป้าพร้อมที่จะสู้ สู้เพื่อทุกคนในบ้าน สู้จนกว่าป้าจะหมดลมหายใจ” นี่คือคำพูดของป้าณี หญิงวัย 60 ปี ที่พบเจอปัญหารอบด้าน แต่พร้อมที่จะลุกขึ้นสู้ เพื่อตัวเองและครอบครัว.
...............................................
คอลัมน์ : นิยายชีวิตอาทิตย์สไตล์
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”
ขอบคุณภาพ : Poramet misomphop (เมศ เจ้าชายน้อย)


คลิกติดตามอ่านคอลัมน์นิยายได้ทั้งหมดที่นี่ 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 314