อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

ไม่รู้ตำรวจยศไหนโทรหา เพราะว่าไม่ได้เมมเบอร์ไว้

สัปดาห์นี้ย้อนเรื่องเล่า "บทเรียนการทำข่าว" หลังโทรศัทพ์ถามตำรวจเหตุโจรขึ้นบ้านดาราสาว แต่แห้วไม่มีใครรับสาย ผ่านไปครู่หนึ่งเบอร์แปลกโทรศัพท์กลับมา รู้ว่าเป็นตำรวจ แต่ไม่รู้จักยศว่าใครเป็นใคร พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562 เวลา 14.00 น.


ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีกระแสข่าวปลิวลอยมาจากเพื่อนนักข่าวด้วยกันเองและแหล่งข่าว ว่ามีโจรขึ้นบ้านดาราสาวชื่อดัง เอ่ยชื่อไปทุกคนต้องรู้จัก แต่ยังไม่ปลิวไปถึงกองบรรณาธิการ (บก.) สุดที่ (ไม่ค่อยจะ) รัก ดังนั้นต้องรีบเช็กก่อนจริงไม่จริง ไม่อย่างนั้นจะมาปวดหัวนั่งตอบคำถามไล่บี้ให้เช็กข่าวอีก

ขั้นแรกก็คือถามตำรวจครับ เราพบข้อมูลเพิ่มว่า บ้านดาราที่โดนโจรขึ้นบ้างนั้น อยู่ในท้องที่แห่งหนึ่ง จึงโทรศัพท์ไปเลยครับ ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่า กรุงเทพพระมหานครอุดมด้วยการจราจรติดขัดอย่างยิ่ง ให้วิ่งไปวิ่งมา กว่าจะถึงโรงพักต้นเรื่อง อาจจะไม่ทันส่งข่าวกับใครเขา ดังนั้นการโทรศัพท์เช็กข่าวจึงเป็นอะไรที่สะดวกกว่ามาก

แล้วตำรวจที่รับสายจะรู้ได้อย่างไรครับว่า...คนที่โทรศัพท์มาเป็นนักข่าวไม่ใช่โจรอันนี้ก็ต้องบอกว่า เราก็ต้องแนะนำตัวก่อนครับ ว่าชื่ออะไร มาจากฉบับไหน และเอาตรง ๆ การถามข้อมูลแบบนี้ โจรมันคงไม่ถามกันหรอกครับ เพราะนักข่าวเราบางทีก็ถามละเอียด ปลายสายอยากจะวาง เราก็ไม่ยอมให้วางจนกว่าจะได้ข้อมูลมาครบ บางทีจดไม่ทันก็แกล้งทวนซ้ำ ดึงเวลาแหล่งข่าวที่อยากจะวางสาย

ทำตัวน่ารำคาญแบบนี้ นี่แหละครับอาชีพนักข่าว ถึงจะน่ารำคาญแต่ก็ไม่ได้ทำอะไรผิดนี่นา...

เรื่องดารานั้น หนอนโรงพักขอโม้หน่อยว่า เคยปะพบกับดารามากมายมาแล้ว นักแสดงชายชื่อดังที่ยังคงความหล่อคงกระพัน หนอนโรงพักไปถามข่าวถึงหน้าบ้าน แกเดินออกมา พูดคุยนิดหน่อยแล้วขอจับมือ สาว ๆ ครับอิจฉาหนอนโรงพักได้เลย มือนักแสดงชายนั้น ด้านมาก! แต่นิสัยสีหน้าคำจากลับสุภาพเรียบร้อยสมเป็นสุภาพบุรุษทุกกระเบียดนิ้ว

หรือจะดาวร้ายก็โทรศัพท์กลับมาเล่าข่าว พูดเร็วราวปืนกลอูซี่ จดแทบไม่ทัน พอลงข่าวไป ปรากฏว่าละเอียดไม่เท่าฉบับอื่น นับเป็นบทเรียนการทำงานของหนอนโรงพักเลยทีเดียว

กลับมาที่เรื่องนี้ก่อน...

ผมโทรศัพท์หาผู้กำกับการเพื่อถามข่าวโจรขึ้นบ้านดาราสาวรายนี้ ปรากฏว่าไม่รับ ซึ่งเบอร์ตำรวจนั้นมันหาไม่ยากครับ สมัยนี้มีแอปพลิเคชัน พิมพ์ชื่อโรงพักไป หากทุกอย่างอัปเดตตามโผการโยกย้าย เราก็จะได้เบอร์ตำรวจที่ต้องการ

คนแรกไม่รับ...คนสองครับ...รองผู้กำกับการสืบสวน...ไม่รับอีก...คนที่สาม สี่ และสารวัตรสืบสวน โรงพักนี้มี 2 นายโทรศัพท์ทำไปก็ไม่รับ คนที่ห้า เป็นรองผู้กำกับการสอบสวน...ไม่รับ สรุปแห้วหมด ถึงตรงนั้นผมตัดสินใจเด็ดขาดครับ

โทรศัพท์ไปถามมิตรสหายจากสายข่าวบันเทิง เพื่อขอเบอร์ดาราท่านนั้นมาเลย ลุยเป็นลุยครับ เคยคุยแต่โจร ตำรวจ มาวันนี้จะเปลี่ยนแนวไปถามดาราสาวสุดสวยบ้างจะเป็นอะไรไป ไม่นานมิตรสหายจากสายข่าวบันเทิงก็ให้เบอร์มา ผมก็เลยกลั้นใจ ทำน้ำเสียงหล่อ แล้วโทรศัพท์ไปหารอสายไม่นาน ดาราสาวก็รับสาย เคยได้ยินแต่ในโทรทัศน์ มาได้ยินเสียงจริง ๆ ก็ชะงัก เพราะพริ้งทีเดียว เคลิ้มไป 3 วินาที จึงได้ฤกษ์แนะนำตัวว่าชื่ออะไร สังกัดอะไร และทำสายข่าวอาชญากรรม โทรศัพท์มาสอบถามข้อมูล ไม่ทราบว่าสะดวกจะให้ข่าวไหมครับ

ทางดาราสาวใจดีเกินคาด ให้ข้อมูลทุกอย่าง เขียนเป็นข่าวได้เลย คุยกันไป 5 นาทีก็ได้ฤกษ์อำลา จากนั้นก็เปิดคอมพิวเตอร์เตรียมเขียนข่าว (สมัยก่อนนะครับ สมัยนี้ใช้มือถือนิ้วจิ้มพรมกันแล้ว) ปรากฏว่าเขียนข่าวไปได้ไม่ถึงประโยค โทรศัพท์ผมก็ดังขึ้น เบอร์แปลกโทรศัพท์เข้ามา ซึ่งจำได้ว่าไม่ใช่เบอร์ดาราแน่

...แต่เบอร์ใครกันล่ะ?

สวัสดีครับ”

สวัสดีครับ เมื่อกี้โทรศัพท์มาเบอร์นี้เปล่าครับ”

หนอนโรงพักรู้เลยว่าเป็นเบอร์ตำรวจ แต่ใครกันล่ะ ตำแหน่งไหนกัน ตอนกดโทรศัพท์ก็จิ้มเลขไม่ได้เมมไว้ว่าใครเป็นใคร เลยต้องงมแจ้งตัวเองว่าเป็นนักข่าวเดลินิวส์ ขอถามข้อมูลข่าวเรื่องนี้หน่อยครับ

“ออ...ยังอยู่ในขั้นตอนการสอบสวนอยู่นะครับ ยังให้ไม่ได้”

แล้วสายแรกก็วางไป

สายสองสายสามเบอร์แปลกเรียงระดมโทรศัพท์เข้ามา ต่างแปลกหน้า ไม่รู้ตำรวจยศไหนตำแหน่งไหน แต่ไม่ว่าจะเป็นใคร ทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ออ...ยังอยู่ในขั้นตอนการสอบสวนอยู่นะครับ ยังให้ไม่ได้”ข่าววันนั้นจึงมีแต่ดาราให้ข้อมูล ส่วนตำรวจบอกอยู่ระหว่างการสอบสวน ส่งข่าวไปกองบก. ดีใจที่ได้ข่าวมาตีพิมพ์ แต่มิวายถามว่าตำรวจเขาว่าไงบ้าง

“ออ...เขาบอกว่า ยังอยู่ในขั้นตอนการสอบสวนอยู่นะครับ ยังให้ไม่ได้”

แล้วทำไมไม่แงะข้อมูลมา” กองบก. ตวาดลั่น หนอนโรงพักได้แต่ยิ้มปรี่ แล้วเริ่มต้นโทรศัพท์ไปหาตำรวจใหม่ คราวนี้เมมเบอร์ให้ดีว่า ใครยศไหน ตำแหน่งอะไร โรงพักไม่ให้ก็ต้องไต่สูงกว่าไปถึงกองบังคับการ เมมชื่อไว้แล้ว ดังนั้น

...จะได้รู้ว่าใครเป็นใครกันสักที.
..................................
คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย “ณัฐกมล ไชยสุวรรณ”
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก : Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 347