อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

ละครเพลง The Workshop ปัญหาชีวิตมีหนทางแก้ไข

สัปดาห์นี้ชวนชมละครเพลง The Workshop เรื่องราวของ “แรนดี้” ไลฟ์โค้ชสาวผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำชี้แนะให้กับผู้เข้าร่วม 11 คน ดึงความรู้สึกนึกคิดที่อยู่ในจิตใต้สำนึกของแต่ละคนออกมา พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562 เวลา 10.00 น.


ละครเพลงเรื่อง The Workshop, A Dress Rehearsal for Life” (เพราะชีวิตจริงไม่มีรอบซ้อม) เป็นมิติใหม่ของวงการละครเพลงที่ไม่เคยปรากฏในที่ใดมาก่อน ผู้ชมนอกเหนือจากจะได้รับความสุนทรีย์ทางอารมณ์และเบิกบานใจ ซึ่งมีทั้งการร้อง เต้น และเล่นละครแล้ว ยังจะได้รับความรู้เป็นแนวทางสำหรับการแก้ไขปัญหาชิวิตอีกด้วย โดยจะต้องรู้ทำความรู้จักและเข้าใจตนเองเป็นอย่างดี ในขณะที่จะต้องทำความต้องรู้จักและเข้าใจผู้อื่นเช่นกัน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการแก้ไขปัญหาของตนและผู้อื่นที่เกี่ยวข้องอีกด้วย โดยมีการใช้เหตุผลและไม่ใช้อารมณ์ต่อกัน

ละครเพลงเรื่องนี้ได้เริ่มต้นเปิดฉากการแสดงรอบปฐมทัศน์ ซึ่งเป็นครั้งแรกของโลก (world premiere) เมื่อวันที่ 18 พ.ค.62 ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย มีผู้เข้าชมมากหน้าหลายตากันอย่างเนืองแน่น อาทิ ผู้สร้างละคร นักแสดง นักร้อง ตลอดจนอาจารย์ นิสิต นักศึกษา จากสถาบันการศึกษาต่าง ๆ รวมถึงผู้ที่ชื่นชอบละครเพลงทั่วไปการดำเนินชีวิตประจำวันของผู้คนทั่วไปในสังคมต่างล้วนต้องเผชิญกับปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ มากมายนานัปการ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาครอบครัว ปัญหาการศึกษา ปัญหาการทำงาน ตลอดจนปัญหาการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมต่าง ๆ หากมีความรู้และมีแนวทางที่เหมาะสมกับการจัดการปัญหาได้ ชีวิตก็จะไม่มีความทุกข์กายและทุกข์ใจมากจนเกินไป ในทางกลับกันหากไม่มีความรู้และไม่มีแนวทางที่เหมาะสมก็จะมีความทุกข์กายและทุกข์ใจทับถมมากขึ้นไปเรื่อย ๆ

ดร.เชอรี คาร์เตอร์ สกอตต์ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการอบรมและพัฒนาทักษะการดำเนินชีวิตตามศักยภาพของบุคคล (Transformational Life Coach) มีประสบการณ์การทำงานมากว่า 40 ปีในประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศต่าง ๆ อีกกว่า 30 ประเทศทั่วโลก จนได้รับการยกย่องให้เป็น Mother of Coaching” ได้นำความรู้และประสบการณ์ในการทำงานจากชีวิตจริงมานำเสนอผ่านบทละครและตัวละคร ซึ่งมีตัวละคร 12 คน ประกอบด้วยไลฟ์โค้ช (Life Coach) 1 คน และผู้เข้าร่วมรับการแก้ไขปัญหาชีวิต 11 คนการประสบกับปัญหาต่าง ๆ ซึ่งไม่สามารถแก้ไขได้ ทำให้ชีวิตมีแต่ความกลัดกลุ้มกังวลใจ มีความเครียดสูง มีความทุกข์กายและทุกข์ใจตลอดเวลา เป็นสิ่งที่บั่นทอนต่อคุณภาพชีวิตอย่างร้ายแรง ไม่ควรปล่อยให้ชีวิตต้องจมปลักอยู่กับความทุกข์เช่นนี้ซึ่งไม่มีการคลี่คลายปัญหาเลย ทั้งนี้เป็นเพราะมีที่สิ่งปกปิดปัญหาในลักษณะ เส้นผมบังภูเขา” ซึ่งเป็นปัญหาเพียงเล็กน้อยแต่มองไม่เห็น หรือปัญหาที่เกิดขึ้นกับตนเองแต่แก้ไขด้วยตนเองไม่ได้ ในลักษณะ “ผงเข้าตา” ซึ่งไม่สามารถเขี่ยออกได้ด้วยตนเองต้องให้ผู้อื่นช่วยเขี่ยออกให้ อย่างไรก็ตามความรู้ตามหลักวิชาซึ่งมีทั้งทฤษฎีและการปฏิบัติจะมีส่วนสำคัญยิ่งต่อการแก้ไขปัญหาชีวิตได้

“วิทยา ตุมรสุนทร” หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งวง Bangkok symphony orchestra (BSO) ปัจจุบันที่ปรึกษาอาวุโส RBSO ได้ให้ทัศนะจากการที่ได้ไปชมละครเพลงเรื่องนี้มาว่า “ละครเพลงเรื่องนี้ เป็นละครที่ดี น่าสนใจ ควรค่าแก่การไปชมกันเป็นอย่างยิ่ง เริ่มตั้งแต่พล็อตเรื่องซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับ แรนดี้ ไลฟ์โค้ชสาวผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำชี้แนะและสร้างแรงจูงใจคนจัดเวิร์กช็อปพัฒนาตนเองให้กับผู้เข้าร่วม 11 คน ที่ต่างบุคลิกและอาชีพ โดยใช้วิธีตั้งคำถามกระตุ้นเพื่อสะท้อนความรู้สึกนึกคิดที่อยู่ในจิตใต้สำนึกของแต่ละคนออกมา ทำให้แต่ละคนได้เผยเรื่องราวและค้นพบตนเอง สามารถก้าวข้ามปัญหาที่มีอยู่ในจิตใจตนได้ โดยได้รับการช่วยเหลือจากผู้เข้าร่วมเวิร์กช็อปด้วยกัน

ละครเพลงเรื่องนี้มีบทพูดเป็นภาษาอังกฤษตลอดเรื่อง ขอชมว่าสำเนียงดีมาก เหมือนดูหนังฝรั่งตามโรง ซึ่งไม่บ่อยนักที่จะได้เห็นนักแสดงชาวไทยแสดงและร้องเป็นภาษอังกฤษ

บทเพลง เขียนได้ลงตัว สื่ออารมณ์ สอดคล้องกับบทเจรจา อารมณ์ของตัวละครได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าจะแตกต่างไปจากความคาดหวังของผู้ชมที่คุ้นเคยกับแนวละครเพลงทั่วไป แต่ก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวัง สิ่งที่มีความโดดเด่น คือ พล็อตเรื่อง บทพูด การแสดง  และดนตรีที่เน้นสร้างอารมณ์ได้อย่างลงตัวอีกทั้งมีการจัดที่นั่งให้ผู้ชมนั่งล้อมรอบผู้แสดงอย่างใกล้ชิด สร้างบรรยากาศให้มีความรู้สึกเหมือนกับตัวละครที่อยู่ในเหตุการณ์เวิร์กช็อป ทำให้ผู้ชมมีความสนุกสนานเร้าใจตลอดเรื่อง”

ขอปรบมือให้กับคณะผู้ผลิตละครเรื่องนี้ที่ได้สร้างสรรค์ละครในรูปแบบใหม่ ซึ่งมีคุณค่าและคุณประโยชน์ต่อผู้ชมในการแก้ไขปัญหาชีวิตเป็นอย่างดี รวมถึงศักยภาพและขีดความสามารถรอบตัวของเยาวชนไทยที่สามารถสวมบทบาทตัวละครได้อย่างยอดเยี่ยม ละครเพลงเรื่องนี้มีคุณภาพและมาตรฐานระดับอินเตอร์ น่าจะออกทัวร์แสดงในประเทศต่าง ๆ เพื่อแสดงถึงศักยภาพของเยาวชนไทยในยุค 4.0 และยังจะนำเงินตราต่างประเทศเข้าสู่ประเทศอีกทางหนึ่งด้วยการแสดงละครเพลงเรื่องนี้เหลืออีกเพียง 5 รอบเท่านั้น คือ วันที่ 29-31 พ.ค. 62 เวลา 19.30 น. และวันที่ 1 มิ.ย. 62 เวลา 14.00 น. และ 19.30 น. ผู้สนใจควรจะรีบสำรองที่นั่งเข้าชมผ่าน Thaiticket major บัตรราคา 2,500 / 1,500 / 1,000 / 800 บาท.
………………………
คอลัมน์ : ว่ายทวนน้ำ
โดย “ทวีศักดิ์ อุ่นจิตติกุล”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 318