อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

แพทย์เตือน'ไอเป็นเลือด' เสี่ยง4โรคร้ายรีบหาหมอ

สัปดาห์นี้แพทย์เตือนอาการไอเลือดออก 2 แก้วครึ่งต่อวัน เป็นฟองเลือดสีคล้ำเป็นลิ่ม ๆ ผสมเสมหะ พร้อมมีเศษอาหารผสมคล้ายกากกาแฟ ชี้ไอเรื้อรังติดต่อกัน 2 สัปดาห์ เสี่ยงโรคร้ายรีบปรึกษาแพทย์ เสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2562 เวลา 12.00 น.


สำหรับใครที่มักมีอาการไออยู่ตลอดเวลา หรือจู่ ๆ ก็ไอขึ้นมาโดยไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย ลองฟังทางนี้อาจได้คำตอบ เพราะอย่าปล่อยให้ความสงสัยเลยผ่านไปทำให้สุขภาพย่ำแย่ลงไปทุกที วันนี้เราไปทำความรู้จักกันกับภาระ “ไอเลือดออก” กันเลย

.มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ บอกให้ฟังว่า ไอเลือดออกเป็นภาวะที่เกิดจากการ ไอแรง ๆ หรือขากแรง ๆ จนทำให้ “เส้นเลือดฝอย” ที่ผนังคอหอย รวมทั้งเพดานอ่อน ลิ้นไก่ ต่อมทอนซิล ปริแตก เลือดจึงปนออกมากับเสมหะ ซึ่งอาการนี้ไม่มีอันตรายหากหยุดไอแรง ๆ หรือหยุดขากแรง ๆแต่ว่าถ้ามีอาการไอ แล้วเลือดที่ออกมาเป็น “สีคล้ำดำ” หรือสีคล้ายเลือดหมูเก่า ๆ และมักจะออกมาเป็นก้อนปนกับเสมหะ หรือเป็นสีช้ำเลือดช้ำหนอง อาจเกิดจากโรคหลอดลมโป่งพอง ฝีในปอด มะเร็งปอด วัณโรค หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่น ควรรีบไปโรงพยาบาล เพื่อเอกซเรย์ปอด ตรวจเสมหะ และรับการตรวจวินิจฉัยที่ถูกต้อง จะทำให้รักษาหายได้เร็วยิ่งขึ้น

นพ.เอนก กนกศิลป์ ผอ.สถาบันโรคทรวงอก ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า อาการไอเลือดออก ที่บ่งชี้ว่าควรรีบไปพบแพทย์ คือ ไอเลือดออกปริมาณมาก เช่น ไอครั้งเดียวแล้วมีเลือดสด ๆ ออกมาเกิน 1 แก้วน้ำ (ประมาณ 200 ซีซี) หรือ ใน 1 วัน ไอมีเลือดออกเกิน 2 แก้วครึ่ง (ประมาณ 600 ซีซี)

โดยถ้าหากอาการไอไม่มีทีท่าจะหยุด ไอออกมาเป็นฟอง มีเลือดเป็นลิ่ม ๆ และมีเสมหะผสม ไอเลือดออกมามีสีคล้ำ และมีเศษอาหารผสมคล้ายกากกาแฟ อาจเป็นเลือดที่มาจากทางเดินอาหารที่กำลังมีปัญหา ผู้ป่วยจะมีอาการปวดท้อง ช่วงตอนบน เหนือระดับสะดือ คลื่นไส้ เบื่ออาหาร และถ่ายอุจจาระดำเหมือนยางมะตอยร่วมด้วยอย่างไรก็ตาม การไอเรื้อรังติดต่อกันนาน 2 สัปดาห์ขึ้นไป มีอาการไอเลือดออก เจ็บหน้าอก เบื่ออาหาร น้ำหนักลด มักมีไข้ตอนบ่าย เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ผิวหนังซีดเหลือง เหงื่อออกตอนกลางคืน สันนิษฐานได้ว่ามีความเสี่ยงอาจจะเป็น วัณโรคปอด

ดังนั้นใครที่มีอาการที่พูดมานี้ อาจมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายแรง ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อหาสาเหตุและ รับการรักษาได้อย่างถูกต้อง.
.....................................
คอลัมน์ : Healthy Clean
โดย "ทวีลาภ บวกทอง

คลิกติดตามอ่านการดูแลสุขภาพได้ทั้งหมดที่นี่  

ร่วมสนับสนุนโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 311