อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 16 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 16 กรกฎาคม 2562

'มันปู'และ'หอยเชลล์'ย่าง ร้านญี่ปุ่นแถวประชาชื่น

สัปดาห์นี้พาไปร้านอาหารญี่ปุ่นเล็ก ๆ แถวประชาชื่น แนะนำเมนูพิเศษของเดือนมิ.ย.นี้ มันปูย่าง หอยเชลล์ย่างเนยกระเทียม และเห็ดเข็มทอง จันทร์ที่ 10 มิถุนายน 2562 เวลา 14.00 น.


เดือนมิ.ย. เป็นเดือนเกิดของลูกชายผมครับ ปีนี้ฉลองวันเกิดอายุ 12 ปี จึงตั้งใจว่าจะจัดให้พิเศษสักหน่อย โดยเลือกสไตล์อาหารที่ Birthday Boy ชอบ ปกตินอกจากสเต็กและพวกพาสต้าแล้ว อาหารญี่ปุ่นมักจะเป็นเมนูที่เจ้าลูกชายชอบกินที่สุด



โอกาสแบบนี้ ผมเลยตัดสินใจเลือกร้านที่พิเศษนิดหนึ่ง Kenzou Sushi” เป็นร้านซูชิระดับพรีเมียมแถวคลองประปา ประชาชื่น ที่ชอบเพราะมีเมนูแปลก ๆ ไม่เหมือนกับร้านอื่น อาทิ ผมเปิดด้วยของกินเล่น Kenzou Hokkaido Ume Cheese เป็นเนื้อชีสนุ่มมากับแผ่นสาหร่าย วิธีรับประทานคือ ชีส 1 ชิ้น แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ปาดชีสนุ่ม ๆ เย็น ๆ ลงบนแผ่นสาหร่ายกรอบห่อแล้วใส่เข้าปากเลยครับ ชีสจะมีรสเปรี้ยวเพราะมีเนื้อบ๊วยผสมอยู่ แปลกลิ้น กินแล้วเย็นชื่นใจดีครับ เหมาะเป็นเมนูเปิดการรับรสชาติในเมนูต่อ ๆ ไป
 
หลังจากนั้น ซูชิและปลาดิบต่างทยอยกันมา เช่น Kenzou Hotate Roll ทางร้านบอกว่าเมนูนี้เป็นพระเอกของร้าน ใครมาก็สั่งทุกที ผมลองชิมแล้วเข้าใจเลยครับว่าทำไมลูกค้าถึงชอบ ส่วนผสมประกอบด้วย แซลมอน ครีมชีส อะโวคาโด ผมเคยปั้นซูชิมาก่อน บอกได้เลยว่า 3 อย่างนี้เข้ากันดีมาก แต่ทางร้านเพิ่ม “โฮตาเตะ” หรือหอยเชลล์ผสมลงไปด้วยแล้วปั้นเป็นโรล เท่านั้นยังไม่พอ ชุบแป้งเทมปุระนำไปทอดให้ข้างนอกกรอบ แล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ ราดซอสและโรยไข่กุ้งด้วย ลูกชายผมกินไปคำแรกก็ติดใจ กินแล้วกินอีกครับ สุดยอดจริง ๆ เมนูนี้



ต่อไปเป็นเมนู Roku Sushi Set ก่อนจะรับประทานลูกชายบอกว่า Roku แปลว่า 6 (เพิ่งจะเรียนภาษาญี่ปุ่นมาสดๆ ร้อนๆ) เพราะฉะนั้นจะเป็นชุดซูชิที่มี 6 คำ ได้แก่ แซลมอน อาคามิ (ทูน่าเนื้อแดงไม่มีไขมันแทรก) ซาบะ เอบิ (กุ้ง) ซึบุไง (หอย) และทามาโกะ (ไข่หวาน) ทุกคำดีงามหมด แต่ผมชอบหอยซึบุไงที่สุดเพราะไม่ค่อยได้กินบ่อย ๆ ครับ หอยประเภทนี้เคี้ยวแล้วเนื้อมันกรึบ ๆ ดี
 
เมนู Salmon Sashimi Set ปลาแซลมอนแล่มาแบบชิ้นหนากินแบบเต็มปากเต็มคำ มีทั้งเนื้อแซลมอนสีส้ม 3 ชิ้นและส่วนที่เป็น ท้องปลาสีขาว หรือ Toro Salmon ที่จะมันหน่อย มี 3 ชิ้น ผมเลยแบ่งฝั่งกับภรรยา เพราะเธอชอบเนื้อแซลมอนแบบธรรมดา ส่วนผมต้องท้องปลามัน ๆ เท่านั้น สรุปรวมแล้ว เมนูซูชิและซาชิมิถือว่าเกรดดีมากครับ ปลาสดทุกเมนู



หลังจากเริ่มเมนูเบา ๆ ไปแล้ว เรามาเข้าสู่เมนูหนัก ๆ กันบ้าง Hamburg Steak เป็นแฮมเบอร์เกอร์หมูชิ้นหนานุ่ม ราดด้วยเดมิกราซอส สีน้ำตาลรสชาติเข้มข้น เสิร์ฟในกระทะร้อนฉ่ามาเลย เมนู Zuwaigani Udon Cream Sauce ดูแล้วคล้ายเส้นพาสต้า แต่จริง ๆ แล้วเป็นเส้นอุด้ง ด้านบนโรยด้วยเนื้อปู นำมาคลุกกับครีมซอสรสกลมกล่อม โอ้...อร่อยสุด ๆ นัวมาก กินง่าย เด็ก ๆ ชอบแน่นอนครับ
 
ตามมาด้วยเมนูพิเศษของเดือนนี้ Gutsu Gutsu Yaki Set ประกอบด้วย มันปูย่าง หอยเชลล์ย่างเนยกระเทียม และเห็ดเข็มทอง พอพนักงานเสิร์ฟยกเตามาวางบนโต๊ะ ลูกชายร้องว้าวเลยครับ ตื่นเต้นมาก ไม่รู้จะย่างแบบไหน แต่ไม่ต้องห่วงครับ พนักงานในร้านย่างให้ดูเลยครับ ทำเสร็จแล้วเราแค่ตักกินอย่างเดียว มันปูย่างเดือดปุด ๆ ตักมาชิมรสชาติมันปูเข้มข้นมากครับ ส่วนหอยเชลล์ย่างเนยกระเทียม ลูกชายผมเอามากินคู่กับเห็ดเข็มทองย่าง ผมเห็นแล้วแปลกใจเพราะปกติลูกชายไม่ชอบกินหอยเชลล์ แต่คราวนี้กินทั้งที่เป็นโรลและกินแบบย่างเป็นด้วย เขาบอกว่าเอาหอยเชลล์มาย่างอย่างนี้อร่อยและสนุกดีครับ



ปิดท้ายด้วยเมนูของหวานเบา ๆ 2 เมนูคือ Homemade Caramel Pudding & Strawberry Pudding อร่อยใกล้เคียงกัน คาราเมลไม่ได้หวานจัด ส่วนสตรอว์เบอร์รี่ก็ไม่ได้เปรี้ยวจนเกินไป นำมากินกับพุดดิ้งเนื้อเนียนรสละมุนกำลังดีครับ
 
รับประทานอาหารเสร็จแล้ว ผมได้มีโอกาสคุยกับเจ้าของร้านชื่อ “คุณไปป์-นิติพล โยธินอุปไมย” พอคุณไปป์ทราบว่าผมพาลูกชายมาเลี้ยงฉลองวันเกิด คุณไปป์ก็บอกว่าเดือนนี้ก็เป็นวันเกิดร้านเหมือนกัน ร้าน Kenzou เพิ่งครบ 4 ปี อายุของร้านเท่ากับอายุลูกชายคนเล็กของคุณไปป์พอดี ชื่อร้าน Kenzou แปลว่าฉลาด มีไหวพริบ ภรรยาผมชมเรื่องการจัดร้านได้อบอุ่น ตกแต่งร้านสวยงาม แม้แต่รายละเอียดเล็ก ๆ อย่างการออกแบบให้พนักเก้าอี้มีร่องให้ใช้แขวนกระเป๋าถือได้ ดูแล้วช่างใส่ใจพิถีพิถัน ส่วนผมขอชมเรื่องรสชาติอาหารเพราะอร่อยทุกเมนู บางเมนูก็ไม่เคยกินที่ไหนมาก่อน แถมเสิร์ฟมาพร้อมซุปใสดาชิแทนซุปมิโซะ ซึ่งตัวผมเองนั้นชอบซุปใสอยู่แล้ว และชอบมากที่ทางร้านให้เติมได้ไม่อั้นซะด้วย
 
คุณไปป์ เล่าให้ผมฟังว่า เขาเคยไปเรียนต่อที่ประเทศญี่ปุ่นและหลงใหลในอาหาร พอกลับมาเมืองไทยจึงอยากเปิดร้านญี่ปุ่นดี ๆ สักร้าน โดยทางร้านได้เชฟเก่งมาจากโรงแรมชื่อดัง ได้แหล่งวัตถุดิบที่ดีและปลาที่สด หลายอย่างทางร้านเลือกที่จะทำเอง เช่น โชยุ ไข่หวาน (ผมเคยทำมาก่อน ม้วนไม่ง่ายเลยครับ)
 
ใครอยากมาลองชิมอาหารญี่ปุ่นร้าน Kenzou มาได้ชั้น 2 อาคาร La Unique แถวประชาชื่น ในวันธรรมดาเปิดทุกวันยกเว้นวันจันทร์ โดยเปิดช่วงเย็น 17.00-22.00 น. ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์นั้น เปิดทั้งช่วงกลางวันและช่วงเย็น อ้อ!...คุณไปป์ขอมอบสิทธิ์พิเศษสำหรับท่านผู้อ่านคอลัมน์นี้ด้วยนะครับ ถ้าบอกว่าได้อ่านมาจากเดลินิวส์ออนไลน์ จะได้รับส่วนลด 20% เฉพาะเดือนเกิดของร้าน ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 30 มิ.ย. 62 ครับ.
........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย น้าเมฆ
https://www.facebook.com/cloudbookfanpage  


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%