อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2562

ลุง68เซ็งร่วมรักกับภรรยา หลั่งอสุจิได้น้อยทำความสุขลด

คุณลุงวัยเกษียณ แต่ยังเตะปี๊บสบายๆมาระยะเริ่มเซ็ง ร่วมรักกับภรรยาแต่หลั่งอสุจิได้น้อย พาลความสุขน้อยตามไปด้วย หมอแนะดูแลสุขภาพ ออกกำลังกาย ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ งดการดื่มเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน งดการสูบบุหรี่ ช่วยได้ อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562 เวลา 00.15 น.


เรียน คุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่นับถือ
ผมอายุ 68 ปี ส่วนภรรยาอายุ 64 ปี ผมยังมีความต้องการทางเพศดีอยู่พร้อมกับการแข็งตัวของอวัยวะเพศก็ดีพอสมควรตามวัย สามารถให้ความสุขแก่ภรรยาได้ ผมกับภรรยาจะมีเพศสัมพันธ์กันเดือนละประมาณ 2-3 หน ซึ่งเป็นอย่างนี้มาหลายปีแล้วครับ และทุกครั้งที่ผมร่วมเพศกับภรรยาผมก็สามารถหลั่งน้ำอสุจิได้ตลอด แต่เมื่อ 1 ปีที่ผ่านมานี้ผมสังเกตว่าเวลาร่วมเพศกับภรรยาจะรู้สึกว่าปริมาณน้ำอสุจิหลั่งออกมาน้อยลง และในบางครั้งก็ไม่มีการหลั่งเกิดขึ้น อาการแบบนี้ส่งผลให้ผมไม่ค่อยจะมีความสุขทางเพศเท่าที่ควร ผมอยากทราบว่าอาการที่ผมเป็นอยู่ถือว่าผิดปกติหรือไม่และพอจะมีวิธีการแก้ไขได้อย่างไรบ้างครับ.

 
ด้วยความนับถือ
ปอง 68

ตอบ ปอง 68
การมีเพศสัมพันธ์ทางเพศของชายวัย 68 ปี กับภรรยาวัย 64 ปี ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติสำหรับคู่รักวัยนี้ ปกติแล้วน้ำอสุจิส่วนใหญ่จะมาจากต่อมสร้างน้ำเลี้ยงอสุจิ (seminal vesicles) ประมาณ 65% จากต่อมลูกหมากประมาณ 30% และที่เหลือจะมาจากหลอดเก็บตัวอสุจิ (epididymis) และอัณฑะ ประมาณ 5% ถ้ามองด้วยตาเปล่า

เมื่อมีการหลั่งน้ำอสุจิจะมีปริมาณปกติมากกว่าหรือเท่ากับ 1.5 มิลลิลิตร ซึ่งปริมาณน้ำอสุจิที่หลั่งออกมามีความไม่แน่นอนอาจจะอยู่ตั้งแต่ 0.1 จนถึง 1.1 มิลลิลิตร โดยปริมาณอสุจิของผู้ใหญ่จะมากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับระยะครั้งสุดท้ายของการหลั่งด้วย ปริมาณน้ำอสุจิที่หลั่งออกมามากอาจเกิดจากระยะห่างของการงดเว้นการหลั่งแต่ก็ไม่ชัดเจน ในผู้ชายที่มีอายุมากถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีปริมาณน้ำอสุจิลดน้อยลงเมื่อมีการหลั่ง เพราะอวัยวะที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับผลิตน้ำอสุจิและเกี่ยวกับการหลั่งน้ำอสุจิ เช่น ต่อมลูกหมากและถุงผลิตน้ำหล่อเลี้ยงอสุจิ อาจมีการเสื่อมประสิทธิภาพจึงทำให้มีการผลิตน้ำอสุจิออกมาน้อยลง นอกจากนั้นความรุนแรงของการหลั่งก็จะลดลงด้วย เพราะการบีบตัวของกล้ามเนื้อในท่อหลั่งน้ำอสุจิอ่อนกำลังลง เมื่อทั้งสองอย่างเกิดร่วมกันจึงส่งผล
ให้ผู้ชายที่มีอาการดังกล่าวมีความสุขทางเพศน้อยลง

ในกรณีที่ฝ่ายชายเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ใช้เวลานานในการแข็งตัว ก็มีผลต่อปริมาณของน้ำอสุจิที่หลั่งออกมาเช่นกัน อาการของชายวัย 68 ปี ดังกล่าวเป็นการเปลี่ยนแปลงตามอายุขัยการรักษาอาจจะไม่ค่อยมีประโยชน์ อาจจะทำให้เสียเวลาและเงินทอง

การปฏิบัติตัวที่ถูกต้องนับว่าเป็นสิ่งที่ควรกระทำในชายวัยสูงอายุ คือ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำสะอาด งดการดื่มเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนและงดการสูบบุหรี่ ทำจิตใจให้สบายการฟื้นฟูเส้นเลือดทั้งระบบโดยการใช้คลื่นเสียงความถี่ต่ำ (ช็อกเวฟ) จะช่วยให้เซลล์ด้านในเส้นเลือดฟื้นตัวทำงานดีขึ้นโดยการขยายตัวจะเป็นทางเลือกช่วยทั้งระบบอวัยวะเพศให้ได้รับออกซิเจนเป็นวิธีอีกแบบได้ดีเช่นกัน การปฏิบัติแบบนี้น่าจะช่วยให้สมรรถภาพทางเพศคงอยู่ต่อไปได้แม้จะไม่สมบูรณ์เท่าวัยหนุ่มก็ตามแต่ถ้าได้ฟื้นฟูเต็มระบบความแข็งแรงจะดีเช่นหนุ่มอีกครั้ง ขอให้กำลังใจ.
..........................
ดร.โอ สุขุมวิท 51


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%