อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2562

ขี่จักรยานทำให้หย่อนสมรรถภาพทางเพศได้หรือไม่ (2)

การขี่จักรยานและโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ เป็นปัญหาร้ายแรงหรือไม่นั้น? อย่างไรก็ตามหากท่านยังคงกังวล ลองอ่านเนื้ิอหาในนี้กันเลยดีกว่า พุธที่ 26 มิถุนายน 2562 เวลา 00.15 น.


จากสัปดาห์ที่แล้ว นำเสนอข้อมูลผลการวิจัย การขี่จักรยานและโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ เป็นปัญหาร้ายแรงหรือไม่นั้น? พบว่าไม่มีการเชื่อมต่อที่ชัดเจนระหว่างการปั่นจักรยานจำนวนมากกับโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศหรือการมีบุตรยาก อย่างไรก็ตามหากท่านยังคงกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงของการปั่นจักรยานและโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ การวิจัยแนะนำให้เน้นไปที่สามด้าน ได้แก่ รูปร่างของอาน ความสูงของมือจับ และประเภทของจักรยาน

รูปร่างอาน การศึกษาหนึ่งในระบบทางเดินปัสสาวะในยุโรปพบว่าที่นั่งแคบและที่นั่งแคบซึ่งมีรูปตัววี ในจมูกอานสามารถลดปริมาณออกซิเจนไปสู่อวัยวะเพศชาย ร้อยละ 82.4และ ร้อยละ 72.4 ตามลำดับ จากการศึกษาในค.ศ. 2014 ในวารสารชื่อ ศาสตร์การยศาสตรประยุกต์ (Applied Ergonomics) คือการออกแบบอุปกรณ์ให้มีความปลอดภัย และสะดวกสบายต่อการใช้งานของมนุษย์ เราสามารถป้องกันโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้โดยเลือกขี่จักรยานซึ่งมีอานที่มีขนาดกว้างและบุนวมเพื่อรับแรงกระแทกจากการขับขี่ เลือกที่นั่งซึ่งเต็มไปด้วยเจลเป็นตัวเลือกที่
ดี เลือกที่นั่งซึ่งมีความยาวจมูกไม่เกิน 6 เซนติเมตร

ความสูงของด้ามจับจักรยานสำหรับไว้หันเลี้ยวหรือราวสำหรับมือจับ (แฮนด์บาร์ : Handlebar height) การศึกษาในวารสารของระบบทางเดินปัสสาวะพบว่าความสูงของมือจับขนานกับหรือสูงกว่าอานเพิ่มความเสี่ยงของโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ เมื่อเทียบกับความสูงของราวสำหรับมือจับต่ำกว่าความสูงของอาน เราสามารถเยี่ยมชมร้านจักรยานในท้องถิ่นเพื่อรับการติดตั้งอย่างถูกต้องเหมาะสม สิ่งนี้จะช่วยให้แน่ใจว่าท่านมีจักรยานซึ่งมีความสูงของเบาะนั่งและราวมือจับที่ทำให้เกิดแรงกดบนฝีเย็บให้น้อยที่สุด

ประเภทจักรยาน การศึกษาอื่น ๆ พบว่าการขี่จักรยานชนิดที่มีที่พิงหรือพักผ่อน ซึ่งทำให้ผู้ขับขี่อยู่ในตำแหน่งเอนหลัง ไม่ได้ทำให้ปริมาณออกซิเจนลดลงอย่างมาก (แม้ว่าเป็นการชั่วคราว) ในการส่งออกซิเจนไปยังอวัยวะเพศชายเมื่อเปรียบเทียบกับที่ขี่จักรยานธรรมดา สิ่งเหล่านี้ไม่ได้หมายความว่าท่านต้องเลิกขี่จักรยานแบบตั้งตรงเพื่อป้องกันโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศที่อาจเกิดขึ้น แต่สิ่งเหล่านี้อาจเป็นทางเลือกหนึ่ง หากท่านต้องต่อสู้กับอาการปวดหลังหรือปวดคอเป็นประจำหรือปัญหาอื่น ๆ ที่รบกวนการขี่จักรยานเป็นประจำ

ระวังว่าถ้าท่านรู้สึกอาการเหมือนโดนหนามแหลมแทงหรืออาการชาที่อวัยวะเพศของท่านหลังจากขี่จักรยานเสร็จแล้ว ให้หยุดขี่เป็นเวลาหนึ่งหรือสองสัปดาห์ สิ่งเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนว่าการขี่จักรยานของท่านอาจนำไปสู่ปัญหาการแข็งตัวขององคชาต นอกจากนี้ควรหยุดพักเป็นประจำในระหว่างการขี่ระยะไกลและสวมกางเกงขาสั้นซึ่งมีที่รองแบบนุ่ม เบาะจักรยานเพื่อการปกป้องเป็นพิเศษ.
.....................................................
ศ.น.ท.ดร.นพ.สมพล เพิ่มพงศ์โกศล


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%