อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

"อิง อชิตะ"ไอดอลยุค90คัมแบค กับดนตรีที่เป็นอมตะ

คุยกับนักร้องรุ่นเก๋า "อิง อชิตะ" กับการหวนกลับมาวงการเพลงอีกครั้ง ด้วยการขึ้นคอนเสิร์ต Green Concert 22 The Lost Rock Songs พร้อมเล่าถึงประสบการณ์เฉียดตายจากกิจกรรมที่ตนเองรักมากที่สุด อาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2562 เวลา 14.00 น.


หายหน้าหายตาไปจากเบื้องหน้าของวงการบันเทิงพอสมควร สำหรับ "อิง อชิตะ ปราโมช ณ อยุธยา" ไอดอลยุค 90 ในดวงใจของใครหลายๆ คน ที่มีทั้งผลงานเพลง ละคร ภาพยนตร์ ยอดนิยมมากมาย ล่าสุดเจ้าตัวตัดสินใจตบปากรับคำหวนคืนสู่เวทีคอนเสิร์ตอีกครั้งใน Green Concert 22 The Lost Rock Songs "เดลินิวส์ออนไลน์" ขอไม่พลาดที่จะพาไปร่วมพูดคุยถึงการหวนกลับมาอีกครั้ง พร้อมประสบการณ์เฉียดตายที่ต้องเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเอง

หายหน้าหายตาไปนาน
"จริงๆ ก็ใช้ชีวิตปกติทั่วไป เลี้ยงหมา พาแฟนไปเที่ยว พักผ่อนกับครอบครัว มีซ้อมดนตรีอยู่ ไปเล่นหนังบ้าง รับเชิญ แล้วก็มีเพลงใหม่ออกมาตอน มกราคม ชื่อเพลงฉันมีบ้างไหม ของ BatteryMusic รับชมได้ตามยูทูปครับ"

ตัดสินใจกลับมาวงการบันเทิง-คอนเสิร์ต
"คิดถึงนะครับจะบอกหายไปก็หายไป จริงๆ ทำงานอยู่เบื้องหลัง แต่หายไปในฐานะคนข้างหน้า พอมีเพลงออกมา (เพลงฉันมีบ้างไหม ของ BatteryMusic) ก็จุดไฟในตัว ไม่ได้มอดหรอก แต่ถ่านอ่อนๆ ถ้าเราจะกลับมาร้องเพลง ทำงานดนตรี เวลานี้เป็นเวลาที่เหมาะ เพราะคนน่าจะนึกถึงนักร้องยุค 90 ไหนๆ ก็มีเพื่อนทำ ก็อยากทำขึ้นมาบ้าง พอเค้าติดต่อมาก็ยินดี ว่างทันที ดูจากรายชื่อที่มีแต่เพื่อนๆ ทั้งนั้น น่าจะสนุกทั้งหน้าและหลังเวที เป็นโอกาสที่เข้ามาในชีวิตแล้วมันหายากอะ เลยรู้สึกอยากจะมีส่วนร่วมกับคอนเสิร์ตครั้งนี้ ขอบคุณที่นึกถึงชื่อผมขึ้นมา และเป็นนักร้องในลิสต์ ขอบคุณมากๆ ครับ"

"บางทีมีคนเอาเพลงไปคัฟเวอร์ เพลงมันมีคุณค่า เหมือนหนังสือที่มีคุณค่าแล้วคนไม่ได้อ่าน ณ ตอนที่ออกวางขาย แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณค่าของหนังสือเปลี่ยนไป เพราะเนื้อหาข้างในเหมือนเดิม กาลเวลาผ่านไปคนหยิบหนังสือเล่มเดิมมาอ่านในมุมมองใหม่ ไม่มีอะไรลบอยู่แล้ว ก็ยินดี ขอบคุณมาก สิ่งที่คาดหวังเล็กๆ คนที่มาชมคอนเสิร์ต อยากเห็นคนร้องเพลงเราได้ เพราะการที่เป็นนักดนตรีนักร้องบนเวที ถ้าคนดูมีรีแอคชั่น ก็แฮปปี้ทั้งสองฝ่าย สื่อสารกัน ทำให้เกิดอะไรที่สนุก ประทับใจ ก็หวังว่าคนน่าจะยังร้องเพลงผมได้บ้าง ส่งผลมาถึงนักร้องบนเวที แฮปปี้้ทั้งสองฝ่าย"

เพลงทุกยุคมีคุณค่าเสมอ
"สำหรับตัวเพลง ผมว่าเพลงทุกเพลงมีคุณค่าหมด ไม่มีเพลงไหนที่ไม่ดีในสายตาผม แต่ ณ โมเมนต์ที่คุณเสพเพลงนี้ คลื่นมันตรงกันหรือเปล่า บางคนฟังแล้วไม่รู้สึกอะไร แต่พออกหักมาแล้วฟังแล้ว หยุดไม่อยู่ อยู่ที่ ณ อารมณ์ที่สื่อทั้งคนและเพลงจูนกันตรงกันก็จบ เพลงทุกเพลง ไม่ว่ายุคไหนก็มีค่ามาก แต่ส่วนตัวชอบ อย่างตอนยุค90 มันละเมียดละไม ความหมาย เราติดยุคนั้นเพราะเราโตจากยุคนั้น วงการเพลงปัจจุบันแม้จะมีโซเชียลมีเดียเยอะ ที่คนเสพง่าย แต่ปริมาณเพลงมันน้อยกว่าเมื่อก่อน ตัวเลือกมันจะน้อยกว่าในการฟัง ยกเว้นคุณจะตามวงนี้ เพลงนี้ อย่างเพลงฉันมีบ้างมั้ย ไม่มีใครรู้ว่าออกมา นอกจากคนเดินห้างแล้วจำเสียงเราได้ ก็ไปหาในยูทูป เค้าก็มีความพยายาม ผมก็รู้สึกเหมือนเราพยายามหาซื้อเทปเพื่อดูเครดิตว่าใครทำ ผมมีความสุข ผมว่ายุคเก่ายุคใหม่ดนตรีมีคุณค่าเสมอครับ"ตัดใจจากการดำน้ำกิจกรรมที่ชอบ
"ช่วงเบรกไป ผมชอบดำน้ำตั้งแต่เด็ก ชอบชีวิตใต้น้ำ มีโอกาสเรียนดำน้ำ แล้วได้ร่วมหุ้นกับเพื่อน ทำร้านดำน้ำ แล้วเกิดอุบัติเหตุขึ้น จากที่นึกแต่ตัวเอง ไม่รู้สึกอะไรกับใครเลย เริ่มรู้สึกคิดถึงคุณแม่ขึ้นมา ที่บ้านเคยเสียน้องชายไปแล้ว เราเป็นลูกชายคนเดียวในบ้าน การที่เราไปดำน้ำ 5-6 วัน ติดต่อไม่ได้ สร้างความอึดอัดใจ โดยที่ทางบ้านคงไม่อยากห้ามเพราะรู้ว่าเราชอบ เราก็คงคิดว่าถึงเวลาที่เราสละอะไรบางอย่างก็หยุดดำน้ำไป พอมีข่าวปั๊บ ผมรู้สึกกระทบกับร้านดำน้ำ เหมือนผมเป็นตัวถ่วงของเพื่อนๆ ทำใจลากบากนะครับ เป็นกีฬาที่ผมชอบมาก ชอบอยู่บนเรือ ถ้าเราทำเพื่อแม่ ทำเพื่อเพื่อนด้วย ไม่อยากให้ร้านมีชื่อเสีย ผมก็บอกเพื่อนว่าขอถอนตัว แต่เป็นกำลังใจให้อยู่"

เผยวินาทีเฉียดตาย
"คือเราดำน้ำไปแล้ว ร่างกายถูกคาร์บอนเยอะ พอขึ้นมาเหนือน้ำเร็ว คาร์บอนจะวิ่งตามเส้นเลือด วิ่งไปถึงสมอง ก็สามารถทำให้เกิดได้หลายอย่าง เช่น เป็นหัด ไม่ฟื้นเลย เส้นเลือดแตก ปากเบี้ยว มีอาการหลายๆ แบบ ผมโชคดี ที่ตอนนั้นเกิดสัตหีบ และมีเครื่องมือพร้อม ผมเฉียดตายแค่นี้เอง แต่น้ำมันแรงมาก ทำไงไม่รู้จนผมดันขึ้นมา ภาพสุดท้ายผมจำได้คือ เติมลม เราก็ลอยได้สลบไปแล้ว ถ้าผมขึ้นมาแล้วไม่ได้เติมลมผมคงไม่ได้มานั่งตรงนี้ เพื่อนๆก็กระโดดมาช่วยกัน หลังจากอกหักจากดำน้ำ เหมือนเลิกกับแฟน ต้องทำใจมาก ขายอุปกรณ์ทิ้ง ก็เลยหันไปวิ่ง ตอนนั้นยังไม่มีคนวิ่งเท่าไหร่ ตอนนี้วิ่งน้อยลง อยากกลับไปวิ่งเหมือนเดิม เพราะรู้สึกเริ่มอ้วน"

เป็นไอดอลในดวงใจของใครหลายคน
"การมีคนมีชื่อเสียง เป็นที่รู้จัก จะมีช่วงขึ้นและลงอยู่แล้ว ช่วงไม่มีงานออกมาคนก็ไม่ค่อยรู้ ไม่ได้ตาม แต่ทุกวันนี้ ผมอยู่วงการตั้งแต่อายุ 19 ไปไหนมาไหนก็ยังมีคนจำได้ เพลงหรือเราก็ไม่ได้พีคแบบคนต้องรู้จักหมด อาจจะอยู่มานานแล้วยังจำหน้าได้ รู้สึกเป็นเกียรตินะครับ ไปไหนมาไหนคนขอถ่ายรูปเข้ามาพูดว่าผมเล่นกีตาร์ เทเลคาสเตอร์ เพราะผมเห็นพี่แล้ว แล้วซื้อมาหัดกีตาร์ด้วย เป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ทำให้เรารู้สึกว่าเรามีอิทธิพลต่อคนอื่นไม่มากก็น้อย ทำให้เตือนตัวเองว่า เรายังคงต้องทำตัวเองให้อยู่ในทางที่ดี ที่แนะนำหรือเป็นตัวอย่างให้คนในสิ่งดีๆ ได้ ที่เราพอจะมี เป็นแกนอันนึงของชีวิตที่พยายามเดินตามนี้แอยู่ ขอบคุณคนที่จำได้ด้วย สอนให้ผมรู้จักดูแลตัวเองด้วย"

ผลงานใหม่ร่วมกับ อ่ำ อัมรินทร์ 
"เรื่องเพลงใหม่ มีแพลนจะทำเพลงใหม่ออกมา ที่คุยกับพี่อ่ำก็เคยคุยกัน แต่สมัยนี้ไม่เหมือนสมัยก่อน เวลาเราทำเพลงแล้วโยนเข้ายูทูป โยนหินในทะเลสาป เป็นวงๆๆ แล้วหายไป ทำทุกอย่างมีค่าใช้จ่ายวันนึงเราพร้อมเราก็ยินดีที่จะทำ แต่ถ้ามันถึงจุดไม่ได้ทำ เพราะมันลิ้งกับคนอื่นด้วยเช่นการเขียนเนื้อเพลง คุยกันในหลายๆ ฝ่าย มีความฝันได้ครับ ตัวผมกับพี่อ่ำอยากจะทำ แต่ไม่รู้จะทำเมื่อไหร่ ยังตอบไม่ได้ ถ้าติดตามกันต่อไปเรื่อยๆ  เรายังมีลมหายใจกันอยู่ วันนึงจะได้ฟังแน่ๆ ไม่นานหรอก"

ส่วนใครที่คิดถึงเวลา อิง อชิตะ เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังศิลปินบนเวที ก็อย่าพลาด GREEN CONCERT หมายเลข 22 “THE LOST ROCK SONGS” เปิดแสดงในวันเสาร์ที่ 7 ก.ย.62 (รอบ 19.00 น.) และ วันอาทิตย์ที่ 8 ก.ย. (รอบ 17.00 น.) ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์  รายละเอียดติดตามได้ที่ กรีนเวฟ 106.5 เอฟเอ็ม Facebook : GreenWave Fanpage

"THE LOST ROCK SONGS" ขนกองทัพศิลปินเตรียมปลดล็อกเพลงรักแบบร็อกๆ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 807