อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ชื่นชม"หมอนักบุญ" จัดโครงการตรวจสุขภาพสัญจร

ประโยคสั้น ๆ แต่ยิ่งใหญ่เหลือเกิน "ก็แค่อยากทำ คิดว่าดีก็ทำ มีความสุขก็ทำ" ชื่นชมแพทย์ทหารเสียสละทุ่มเทจัดโครงการตรวจสุขภาพสัญจรให้กับเด็กและประชาชน มีความสุขที่ได้ช่วยผู้คน เสาร์ที่ 10 สิงหาคม 2562 เวลา 10.00 น.


หากเอ่ยถึงอาชีพหมอสิ่งแรกที่นึกถึงคือผู้ชายใส่เสื้อคลุมสีขาวสะอาดสะอ้าน ฐานะร่ำรวย ชีวิตเพียบพร้อมสมบูรณ์แบบทุกด้าน...แต่ไม่ใช่ว่าอาชีพหมอจะสบายทุกคน ยังมีหมอที่ทำงานทุ่มเทเสียสละเพื่อสังคมโดยไม่ได้หวังผลประโยชน์ตอบแทน โดยการออกหน่วยแพทย์ในพื้นที่ทุรกันดารเข้าไปช่วยเหลือ-ให้ความรู้กับประชาชนยังมีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง

เกริ่นนำเรื่องหมอวีคนี้มีเรื่องราวของ ..สุวเมธา สิงหวีระสมร หรือหมอเอม เจ้าของโครงการตรวจสุขภาพสัญจร TAMV (Thailand Adventure Medical Volunteer )อายุ 31 ปี สังกัดกรมแพทย์ทหารบก และ ธรรมรักษ์ สุขุมวาท” หรือเสือ อายุ 33 ปี ผู้ประสานงานโครงการตรวจสุขภาพสัญจร TAMV 2 หนุ่มวงการแพทย์-คนรุ่นใหม่ไฟแรงที่อุทิศตัวทำงานเพื่อสังคมอย่างแท้จริง... 10 กว่าปีที่สัญจรเข้าไปช่วยเหลือเด็ก ๆ คนในหมู่บ้านเป็นเครื่องยืนยันได้ว่า เขาไม่ได้ทำเล่น ๆ ไปฟังเรื่องราวกันดูธรรมรักษ์ บอกว่า รู้จักกับหมอเอมตอนปี 1 ที่ ม.เกษตรฯ บางเขน ปัจจุบันหมอเอมกำลังเรียนต่อแพทย์พัฒนาการและพฤติกรรมเด็กเดียว จุดเริ่มต้นของโครงการฯเกิดจากการได้คุยกันสมัยหมอเอมยังเป็นนักเรียนแพทย์ทหารชั้นปี 1 ว่าเรายากทำโครงการอะไรสักอย่างเพื่อตอบแทนคุณแผ่นดิน ในความสามารถที่เราพอจะทำได้ กระทั่งปลายปี 51 ได้จัดทำโครงการตรวจสุขภาพสัญจรขึ้นครั้งแรก ที่พระราชวังสนามจันทร์ อ.เมือง จ.นครปฐม จุดประสงค์เพื่อตรวจสุขภาพและให้ความรู้เบื้องต้นแก่คนที่มาออกกำลังกาย โดยได้รับความร่วมมืออย่างดีจากพี่ ๆ น้อง ๆ มหาวิทยาลัยมหิดล ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการแพทย์ กายภาพบำบัด พยาบาล บุคลากรด้านต่าง ๆ ที่มาช่วยกันคนละไม้ละมือ รวมทั้งน้องๆนักเรียนแพทย์ทหารชั้นปีที่ 1 วิทยาลัยแพทย์ศาสตร์พระมงกุฎเกล้าที่เป็นกำลังหลักด้วยหลังจากโครงการครั้งแรกสำเร็จ พวกเราดีใจมากจึงเริ่มดำเนินโครงการต่อเป็นโครงการสมทบกับกลุ่มจี๊ปทหาร เป็นโครงการตรวจสุขภาพสัญจรครั้งที่ 2 ที่วัดบางเพลิง จ.พระนครศรีอยุธยา ที่ทางเรารวบรวมพี่น้องสายแพทย์เข้าไปตรวจสุขภาพ ทำกิจกรรมสันทนาการ สอนสุขอนามัยให้เด็ก ร่วมกับการแจกของของพี่ๆกลุ่มจี๊ปทหารTMVC (Thai Military Vehicle Club) หรือจะเป็นโครงการตรวจสุขภาพสัญจรครั้งที่เดินทางไกลที่สุด และเดินทางด้วยรถจี๊ปทหาร คือโครงการตรวจสุขภาพสัญจรครั้งที่ 3 ที่โรงเรียนห้วยปลากอง ต.ขะเนจื้อ อ.แม่ระมาด จ.ตาก ครั้งนั้นมี“หมอเอม”เป็นนายแพทย์เพียงคนเดียว และมีน้องๆเทคนิคการแพทย์ สัตว์แพทย์ น้องพยาบาล สมาชิกกลุ่มจี๊ปทหาร มาช่วยทำกิจกรรมให้เด็ก ๆ

หลังจากการเดินทางครั้งนั้นเห็นความขาดแคลนทางด้านสาธารณสุขของเด็กในพื้นที่ห่างไกล จึงเป็นจุดเริ่มต้นของโครงการตรวจสุขภาพสัญจร ครั้งต่อ ๆ มาที่มุ่งเน้นตรวจสุขภาพเด็ก ๆ และชาวบ้านตามโรงเรียน ตชด.ตามจังหวัดต่าง ๆ โดยมีหมอเอมเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหลักในการระดมอาสาสมัครบุคลากรทางการแพทย์ และผมคอยประสานงานกลุ่ม และชมรมต่าง ๆ ในการเตรียมงาน และทำให้งานในการออกหน่วยแต่ละครั้งสมบูรณ์ขึ้น สำหรับการคัดเลือกโรงเรียนที่จะทำโครงการตรวจสุขภาพสัญจรจะคัดเลือกโรงเรียนที่ห่างไกลจากโรงพยาบาลที่หมอเอมทำงานไม่มากนัก เพื่อที่จะได้อาสาสมัครที่เป็นบุคลากรทางการแพทย์จากโรงพยาบาลที่หมอทำงานเป็นทีมหลักในการตรวจสุขภาพ โดยมีทีมงานออฟโรด และพี่น้องสายสุขภาพและสาขาอาชีพต่าง ๆ เป็นทีมเสริม”โดย 2 ครั้งล่าสุดที่เพิ่งจัดโครงการฯได้ทีมงานจากโรงพยาบาลค่ายธนะรัชต์ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ไม่ว่าจะเป็นคุณหมอทหารทุกท่านที่มาร่วมออกตรวจสุขภาพให้เด็ก ตรวจรักษาโรคทั่วไปให้ชาวบ้าน หมอฟันที่นำทีมเพื่อนหมอฟันจากทั่วประเทศมาตรวจสุขภาพช่องปาก เคลือบฟลูออไรด์ให้เด็กๆ ทีมพยาบาล-ผู้ช่วยพยาบาลจากรพ.ค่ายฯ และทั่วประเทศที่มาช่วยในหลาย ๆ ด้าน ตั้งแต่คัดกรองจนถึงทำกิจกรรมให้เด็ก ทีมเภสัชกรอาสาสมัครจากที่ต่าง ๆ ที่มาทำการจ่ายยา สอนวิธีใช้ยาให้ชาวบ้านผ่านทางล่าม และคู่มือการใช้ยาแบบรูปภาพสำหรับชาวบ้านที่อ่านภาษาไทยไม่ออก ทีมเทคนิคการแพทย์ และทีมกายภาพของมหิดลมาช่วยเจาะเลือดเช็คหมู่เลือด และค่าน้ำตาลในเลือดให้ชาวบ้าน

ส่วนของกิจกรรมอื่นนอกจากทางด้านตรวจสุขภาพก็ได้รับความร่วมมือจากกลุ่มต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มสืบป่านครปฐม สนับสนุนอุปกรณ์หรือรถยนต์ที่ใช้ในการเข้าพื้นที่-อุปกรณ์ฉายหนัง ชมรมคนรักจี๊ปภาค7 สนับสนุนการทำครัว และอาหารการกินของสมาชิก ก๋วยเตี๋ยวสูตรปลูกป่าที่ไปทำก๋วยเตี๋ยวเลี้ยงอาหารกลางวันให้เด็กๆ ทีมงานยอดแหลมไรด์เดอร์สำหรับกิจกรรมงานวัดยามค่ำคืน ทีมงานปลูกป่าปลูกหัวใจปลูกไว้บนแผ่นดินที่สนับสนุนด้านจัดหางบประมาณบริจาค ติดต่อประสานงานกับผู้นำกิจกรรมสันทนาการ กลุ่มจี๊ปทหารที่สนับสนุนด้านกำลังคน และยานพาหนะ ครอบครัวของอาสาสมัคร คุณพ่อคุณแม่ของคุณหมอ และสมาชิกทุกท่านที่เข้าใจ และให้การสนับสนุนโครงการเรื่อยมา รวมถึงอีกหลายคนหลายกลุ่มที่สนับสนุนโครงการฯไม่ว่าจะเป็นการบริจาคเงิน-สิ่งของเพื่อใช้ดำเนินโครงการ หรือช่วยจัดซื้อเสื้อยืดโครงการฯเพื่อนำเงินมาบริหารจัดการดูแลค่าใช้จ่ายของสมาชิกในวันทำโครงการฯเสือ บอกอีกว่า โครงการตรวจสุขภาพสัญจรเป็นโครงการเล็ก ๆ ที่มีแนวความคิดต้องการสืบสานพระราชปณิธานขององค์สมเด็จย่า ในด้านการส่งเสริมสุขภาพอนามัยให้กับผู้คนที่อยู่ในถิ่นห่างไกล ไม่ว่าจะเป็นการจัดโครงการด้วยตัวเอง หรือเป็นหน่วยเสริมสนับสนุนชมรมต่าง ๆ ที่เข้าพื้นที่ห่างไกล โดยเรามีความตั้งใจว่าจะดำเนินโครงการนี้ต่อไปเรื่อย ๆ เท่าที่เวลาและโอกาสจะอำนวย ตามแนวความคิดของหมอเอมที่ว่า “ก็แค่อยากทำ คิดว่าดีก็ทำ มีความสุขก็ทำ”

น่าชื่นชมกับโครงการฯที่เป็นประโยชน์กับประชาชนมาก ๆ พวกเขาเหนื่อย แต่มีความสุข สุขที่ได้ช่วยคน...ขอขอบคุณแพทย์-พยาบาลและผู้เกี่ยวข้องทุกท่านเป็นอย่างสูงสำหรับสิ่งดี ๆ ที่ทำให้กับเด็ก และชาวบ้าน โดยเฉพาะหมอเอม และเสือ ทั้ง 2 มีบทบาทสำคัญมากกับโครงการฯดังกล่าว...สมแล้วที่เป็นหมอทหาร ไม่พูดมาก 3 คำจบ แค่อยากทำ ดีก็ทำ สุขก็ทำ......นี่แหละที่เขาเรียกว่า “คุณหมอนักบุญ”.


.........................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”
ข้อมูล-ภาพ...ขจร วัตรเอก เดลินิวส์ออนไลน์ จ.นครปฐม


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    95%
  • ไม่เห็นด้วย
    5%

บอกต่อ : 308