อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563

ชวนรู้จักCEOธุรกิจ'รีไซเคิลขยะ' วัย9ขวบกู้โลก

สัปดาห์นี้พาไปรู้จัก CEO ธุรกิจรีไซเคิลขยะวัย 9 ขวบกู้โลก สร้างเงินนับล้านบาท เก็บเงินส่งตัวเองเรียนมหาลัย บริจาคเงินเพื่อปกป้องสัตว์ทะเล พุธที่ 14 สิงหาคม 2562 เวลา 08.00 น.


ไม่มีใครตัวเล็กเกินไปที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่! ชวนรู้จัก Ryan Hickman เด็ก 9 ขวบ กู้โลก "CEO ธุรกิจรีไซเคิล" สร้างเงินนับล้านบาท เก็บเงินส่งตัวเองเรียนมหาลัย บริจาคเงินเพื่อปกป้องสัตว์ทะเล

มีเด็กรุ่นใหม่หลายต่อหลายคนที่ลุกขึ้นมาแก้ไขปัญหาต่างๆ รวมถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมก็เช่นกัน สัปดาห์นี้ชวนรู้จักหนุ่มน้อยวัย 9 ขวบ เจ้าของ Ryan's recycling companyRyan Hickman เริ่มการรีไซเคิลตั้งแต่อายุ 3 ขวบกว่า ในปี 2012 จากการที่คุณพ่อของได้พาเขาและนำขยะไปที่ร้านซีไซเคิลขยะในท้องถิ่นและได้เงินเล็กน้อยจากการขายขยะขวดและกระป๋อง ซึ่งได้จุดประกายให้เขาในการอยากเริ่มธุรกิจ recycle เป็นของตัวเอง

เขาเริ่มรับขยะจากเพื่อนบ้าน และลูกค้า และต่อมาเขามีลูกค้าทั่วทั้งเขต Orange รัฐแคลิฟอร์เนีย หลังจากนั้นเขาจะแยกขยะ และนำไปที่ศูนย์รีไซเคิล ด้วยความตั้งใจของเขาคือไม่อยากให้ขยะหลุดไปในท้องทะเล และมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างความตระหนักถึงปัญหาขยะ และการช่วยกันปกป้องโลกจากธุรกิจของเขา เขายังบอกอีกว่าเด็กๆเหมือนเขาควรจะเริ่มแยกขยะและรีไซเคิล

ในปี 2016 เรื่องราวของเขาโด่งดังออกไปลงหน้าข่าวโทรทัศน์ วิทยุ และออนไลน์มากมาย และหลังจากนั้นได้รับรางวัลนับไม่ถ้วนจากการทำธุรกิจดังกล่าวซึ่งตอนนี้เขาได้รีไซเคิลขวดและกระป๋องไปแล้วกว่า 569,000 ชิ้น หรือขยะน้ำหนักกว่า 98,000 ปอนด์ และได้บริจาคเงินเพื่อปกป้องสัตว์ทะเลให้ศูนย์ Pacific Marine Mamal Center แล้วกว่า 8,700 เหรียญสหรัฐ (อ้างอิงจากเว็บ Ryan's recycle)

โดยเงินที่เขาสร้างนี้ พ่อแม่บอกให้เก็บเงินเพื่อการเรียนต่อ แต่ Ryan บอกว่าเขาอยากจะเก็บเงินไว้เพื่อซื้อรถเก็บขยะ เพื่อรีไซเคิลให้เต็มรูปแบบมากกว่าในปัจจุบัน และต้องการเก็บขยะมากกว่าขวดหรือกระป๋อง

เป็นเรื่องที่น่ายินดีมากๆ ที่เด็กอายุเพียง 9 ขวบ ที่มีความสนใจเกี่ยวกับการรักษาธรรมชาติ รักษ์สัตว์ สนใจการรีไซเคิลขยะเพราะเป็นปัญหาใหญ่ระดับโลก แถมยังมีหัวคิดด้านธุรกิจ พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสเชื่อว่าเมื่อเขาโตไปจะสร้างความเปลี่ยนแปลงอันยิ่งใหญ่ได้แน่นอน

ไม่มีใครตัวเล็กเกินไป ที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงอันยิ่งใหญ่ - Greta Thunberg

................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง
โดย “ร่มธรรม ขำนุรักษ์”
ขอบคุณภาพจาก : Ryan Hickman 
ที่มา : ryansrecycling , 60 Second Docs Presents


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 72