อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

ฝรั่งเศสพัฒนาเครื่องจักร แปลงพลาสติกเป็นน้ำมัน

สัปดาห์นี้ชวนดูการรีไซเคิลขยะพลาสติกเป็นน้ำมัน จากนักประดิษฐ์ชาวฝรั่งเศสที่กำลังพัฒนาเครื่องจักรที่สามารถแปลงพลาสติก 1 กิโลกรัม ให้เป็นน้ำมันเบนซินและดีเซล 1 ลิตร แก้ปัญหาขยะ สร้างมูลค่า งานและเงิน พุธที่ 11 กันยายน 2562 เวลา 08.00 น.

แต่ละปีขยะมหาศาลถูกสร้างและทิ้งอย่างมหาศาล ทุกๆ ปี มีการผลิตขยะพลาสติกกว่า 260 ล้านตัน และกว่า 8 ล้านตันที่ได้ถูกทิ้งลงทะเลคร่าชีวิตสัตว์น้ำกว่าหลายชีวิตอันตรายต่อห่วงโซ่อาหาร 

เรารู้มาเสมอว่าพลาสติกที่หลงเลืออยู่ทั่วไปเป็นสิ่งที่ไม่ดีเพราะมันย่อยสลายไม่ได้ แต่มันเพิ่งไม่นานมานี้ที่คนออกมาชี้ถึงผลเสียที่มันมีต่อสิ่งแวดล้อมจริงๆ ตอนนี้นักวิจัยหลายๆคนจึงพยายามออกมาคิดค้นวิธีที่จะจัดการกับมัน

นักประดิษฐ์ชาวฝรั่งเศส Christofer Costes จึงได้พัฒนาเครื่องจักรที่กล่าวว่าสามารถเปลี่ยนพลาสติกให้เป็นเชื้อเพลิงเหลว (liquid fuel) โดยเครื่องจักรที่มีชื่อว่า “Chrysalis” มันทำงานโดยนำพลาสติกที่ถูกอัดเป็นลูกกลมๆ เล็กๆ ไปสลายในเครื่องปฏิกรณ์แบบปิดที่อุณหภูมิความร้อน 450 องศสาเซลเซียส ด้วยกระบวนการไพโรไลซิส

พลาสติกที่โดนความร้อนแล้วจะกลายมาเป็นน้ำมันดีเซล ที่ผู้พัฒนากล่าวว่าสามารถใช้เป็นเครื่องปั่นไฟหรือมอเตอร์เรือได้ประมาณ 65% เป็นน้ำมันเบนซินที่ใช้ในการทำความร้อน และเป็นน้ำมันดีเซลที่สามารถจุดไฟให้ตะเกียงอีก 18% เป็นก๊าซที่ให้ความร้อนอีก 10% (Gas for heating ) และเป็นคาร์บอนสำหรับทำสีเทียนและสีย้อมอีก 7%

Costes กล่าวว่าขบวนการณ์นี้ทำงานโดยทำให้โมเลกุลพลาสติกแตกออกมาและเปลี่ยนสภาพไปเป็น Hydrocarbon ซึ่ง Hydrocarbons เหล่านี้จะถูกแยกภายหลังให้เป็นน้ำมันดีเซล น้ำมันเบนซิน และ ก๊าซที่ถูกแยกออกมาจะถูกกักเก็บไว้ที่ด้านบนสุดของเครื่องด้วยCostes ได้ทำงานกับองค์กรเพื่อสิ่งแวดล้อมอย่าง Earth wake เพื่อพัฒนาเครื่องจักรนี้ และหวังว่าจะนำออกมาขายในราคา 50,000 ยูโร 

ในขณะนี้ เครื่องจักรของเขาสามารถเปลี่ยนพลาสติกเป็นน้ำมันได้ 10 ตันต่อเดือน ทีมกล่าวว่า การที่พลาสติก 1 กิโลสามารถนำมาสร้างน้ำมัน 1 ลิตร มันจะส่งผลดีต่อประเทศที่กำลังพัฒนาที่ต้องเผชิญทั้งปัญหาพลาสติกและราคาน้ำมันมากๆ

พวกเขายังหวังจะสร้างเครื่องที่ใหญ่ขึ้นขนาดเท่าตู้คอนเทนเนอร์ที่จะผลิตน้ำมันออกมาได้ถึงชั่วโมงละ 40 ลิตร 

Francois Danel จาก Earth Wake กล่าวว่า “เราอยากสร้างโมเดลที่ยั่งยืนจะได้มีการนำมาใช้และนำไปผลิตต่ออีกเรื่อยๆในอนาคต”เขากล่าวอีกว่า “อยากให้เครื่องนี้เป็นเครื่องมือทั้งเพื่อด้านเศรษฐกิจและสังคม เพราะหน้าที่ของมันคือเก็บขยะพลาสติกเพื่อนำมาเพิ่มมูลค่าและสร้างงานในเวลาเดียวกัน” 

Samuel Le Bihan ผู้ก่อตั้ง Earth Wake กล่าวว่า ถ้าพลาสติกพวกนี้มีค่าขึ้นมา คนจะไม่ทิ้งมัน พวกเขาจะเก็บมันไว้ เหมือนกับขวดพลาสติกต่างๆ

สิ่งสำคัญในการจัดการขยะพลาสติกคือต้องลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งตั้งแต่ต้นทาง และจัดการกับขยะที่เราทิ้งลงไปในทะเล แต่ถึงเราจะสามารถจัดการขยะในทะเลได้ เราก็ยังมีพลาสติกอีกหลายตันที่ยังคงต้องจัดการอยู่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งการคิดค้นพัฒนาทางออกสำหรับขยะที่ย่อยสลายไม่ได้อย่างขยะพลาสติก

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการแปลงขยะพลาสติกให้เป็นน้ำมัน โดยมีหลายที่ที่ได้ทดลองทำออกมาจริงๆ แล้ว รวมถึงในไทยด้วยเช่นกัน 

ซึ่งปัญหาต่อสิ่งแวดล้อมจากการผลิต และการนำไปใช้ก็ต้องดูกันต่อไป.
................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง
โดย “ร่มธรรม ขำนุรักษ์”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

บอกต่อ : 258