อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

20-27ก.ย.ทั่วโลกกำลังออกมาต่อสู้ปัญหาโลกร้อน

สัปดาห์นี้ชวนดูปรากฏการณ์ที่จะเกิดขึ้นในวันศุกร์ที่ 20-27 ก.ย.นี้ ที่ทั่วโลกกำลังจะออกมาพร้อมกันเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนเร่งแก้ไขปัญหาวิกฤติโลกร้อน พุธที่ 18 กันยายน 2562 เวลา 08.00 น.

 
ในขณะที่โลกมีหลายปัญหาที่หลายกลุ่มต้องการแก้ไข แต่มีปัญหานึงที่เราจำเป็นต้องเร่งแก้ไขร่วมกันอย่างจริงจังคือ ปัญหาโลกร้อนและสิ่งแวดล้อม เพราะเป็นเรื่องของทุกคน ซึ่งกำลังส่งผลกระทบต่อทุกคนทั่วโลก

สัปดาห์นี้ชวนดูปรากฏการณ์ต่อสู้โลกร้อนที่จะเกิดขึ้นในวันศุกร์ที่ 20-27 กันยายนนี้ ที่ทั่วโลกกำลังจะออกมาพร้อมกันเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนเร่งแก้ไขปัญหาวิกฤติโลกร้อน

บนโลกนี้มีปัญหาหลายๆด้าน ที่คนรุ่นใหม่ได้ลุกขึ้นมาเพื่อเรียกร้อง หรือลุกขึ้นมาแก้ไขปัญหานั้นๆ ด้วยตัวเอง

ด้านสิ่งแวดล้อมก็เช่นกัน ได้มีเยาวชนหลายคนที่ได้ลุกขึ้นมาเป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ เป็นตัวแทนธรรมชาติ ต้นไม้ และสัตว์ป่า เพราะพวกเขาต้องการโลกที่ดีขึ้น และไม่อาจทนกับการอยู่ในโลกที่มีแต่ปัญหาสิ่งแวดล้อม อย่างปัญหามลพิษ ปัญหาขยะ ปัญหาสภาวะโลกร้อน การตัดไม้ทำลายป่า การล่า ฆ่า ค้าสัตว์ ที่นับวันจะแย่ลงเรื่อยๆ เพราะน้ำมือมนุษย์กำลังกลับมาทำร้ายมนุษย์เอง

ขณะนี้เริ่มมีบางประเทศประกาศให้โลกร้อนเป็น “ภาวะฉุกเฉิน” เพื่อเร่งแก้ไขไม่ให้ปัญหาสิ่งแวดล้อมเลวร้ายไปกว่านี้ โดยแรงผลักดันที่สำคัญก็คือ “เด็ก ๆ” ที่หยุดเรียนทุกวันศุกร์เพื่อเรียกร้องให้ผู้ใหญ่แก้ไขโลกร้อน เพราะพวกเขาจะอยู่ในโลกใบนี้พร้อมกับผลพวงภัยพิบัติโลกร้อนที่ผู้ใหญ่ก่อหากไม่คิดจะลงมือทำอะไรเลย 

ที่เริ่มต้นโดย “เกรตา ธันเบิร์ก” เด็กหญิงนักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมในวัย 16 ปี ผู้สร้างแรงผลักดันครั้งยิ่งใหญ่นี้“เกรตา ธันเบิร์ก” คือนักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดน เธอกลายเป็นที่รู้จักหลังกล่าวสุนทรพจน์ในเวทีการประชุมแก้ไขปัญหาโลกร้อน COP24 ของ UN ที่ประเทศโปแลนด์ ตอกผู้นำโลกในความล้มเลวต่อการแก้ไขปัญหาโลกร้อน โดยมีวลีเด็ดว่า “คุณบอกว่าคุณรักลูกหลานเหนือสิ่งอื่นใด แต่คุณกำลังพรากอนาคตไปจากพวกเขา”

สาวน้อยคนนี้เริ่มหยุดเรียนทุกวันศุกร์เพื่อออกมารณรงค์ Climate Strike และ Friday for Future ตัวคนเดียวเมื่อปลายปี 2018 หลังจากนั้นไม่นานเพื่อนของเธอเข้าร่วม ต้นปี 2019 การรณรงค์กระจายไปทั่วทุกมุมโลก โดยมีการรณรงค์ครั้งใหญ่ทั่วโลกแล้วถึงสองครั้งโดยมีเยาวชนโลกเข้าร่วมตามสถานที่ต่างๆ นับล้านคน

โดยครั้งนี้เธอเรียกร้องให้ทั่วโลก ไม่ใช่แค่เด็ก แต่รวมถึงผู้ใหญ่ทุกคน ทุกภาคส่วนออกมาร่วมมือ ร่วมรณรงค์ถึงการแก้ไขปัญหาโลกร้อนไปด้วยกันในวันศุกร์ที่ 20 และ 27 กันยายน 2562 ที่จะถึงนี้

สำหรับในประเทศไทยนั้น จะมีการจัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้น 3 แห่งหลักๆ โดยในกรุงเทพจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 20 กันยายน และในเชียงใหม่จะจัดขึ้นในวันที่ 27 กันยายน ดังนี้

1. กิจกรรม Global Climate Strike Bangkok SEP. 20 เวลา 8:00 - 12:00 ณ อาคารแคปปิตอล แมนชั่น สะพานควาย ที่จะมีกิจกรรมเดินรณรงค์ และจะมีการเรียกร้องให้ภาครัฐมีการเร่งแก้ไขปัญหาสภาพภูมิอากาศ2. กิจกรรม Fridays For Future SEP. 20 เวลา 12:30 - 21:00 ณ Siam Discovery โซน Ecotopia ชั้น 4 และ 5 ที่จะมีกิจกรรมเสวนาจากภาคส่วนต่างๆทั้งรัฐ เอกชน ประชาชนให้มาร่วมแก้ไขปัญหาด้วยกัน โซนนิทรรศการที่จะให้ผู้เข้าชมได้เรียนรู้ถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม โซนบริจาคขยะเพื่อนำขยะพลาสติกต่างๆไปใช้ประโยชน์ และโซนจุดแสดงความคิดเห็นและข้อเสนอแนะต่อภาคส่วนต่างๆ

3. กิจกรรม Global Climate Strike - Chiang Mai SEP 27. เวลา 15:00 ณ ประตูท่าแพ ที่จะมีกิจกรรมเดินรณรงค์ และจะมีการเรียกร้องให้ภาครัฐมีการเร่งแก้ไขปัญหาสภาพภูมิอากาศ

ในอนาคตมีการคาดการณ์ถึงหายนะทางธรรมชาติมากมาย อย่างวิกฤติอากาศสุดขั้ว วิกฤติมลพิษขยะ วิกฤติป่าหมดโลก น้ำท่วมโลก หากเราไม่ลงมือทำอะไรเลย

อย่ารอให้หายนะเกิดขึ้น เมื่อเราสามารถร่วมกันลงมือแก้ไขได้วันนี้ 

มาร่วมแสดงพลังของคุณในการสร้างความเปลี่ยนแปลงแก้ไขปัญหา เพราะเรื่องของโลกเป็นเรื่องของทุกคน ทั้งยุคปัจจุบันและอนาคต 

"หากต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงใดใดในโลกนี้ จงเริ่มการเปลี่ยนแปลงนั้นที่ตัวเอง" 
................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง
โดย “ร่มธรรม ขำนุรักษ์”
ขอบคุณภาพประกอบจาก : @GretaThunberg , @climatestrikethailand , Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 272