อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

3โรครุม-ดวงตารอวันบอด เฒ่าดิ้นรนไร้ลูกหลานดูแล

เปิดชีวิตชายวัย 73 ปี จ.เพชรบูรณ์ หดหู่ใจป่วย 3 โรครุม “ความดัน-เบาหวาน-กล้ามเนื้ออ่อนแรง” ซ้ำความชรากัดกินดวงตาพร่ามัวรอวันบอด ดิ้นรนอาศัยบ้านพลเมืองดีเพียงลำพังนาน 10 ปี ไร้ญาติพี่น้องคอยดูแล อาทิตย์ที่ 22 กันยายน 2562 เวลา 08.00 น.


ภาพของสังคมผู้สูงอายุในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า พอจะมองออกหรือไม่ว่าภาพนั้นเป็นอย่างไร เป็นคำถามที่น่าสนใจอย่างยิ่งเมื่อจำนวนคนกลุ่มนี้ได้เพิ่มขึ้น อาจจะมาจากเป็นเพราะรับรู้สื่อต่าง ๆ ได้ง่าย การดูแลตัวเองมากขึ้น หรืออาจรวมถึงการพัฒนาระบบสาธารณสุขในบ้านเรา

แต่ทั้งหมดต่อจากนี้ไป นับว่าเป็นความท้าทายในการบริหารงานของรัฐบาล เพราะต้องยอมรับว่าทุกวันนี้ปฏิเสธได้ยาก เนื่องจากยังมีอีกมุมหนึ่งของสังคมที่เราจะเห็นว่า มีผู้สูงอายุหลายรายต้องทนใช้ชีวิตอยู่อย่างอัตคัดและยากลำบาก“นายสมัคร สารัก” ชายชราวัย 73 ปี ที่ อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ เป็นอีกหนึ่งคนที่ต้องดิ้นรนในบั้นปลายของชีวิตอย่างที่ไม่เคยคาดคิดไว้ ซึ่งต้องอาศัยอยู่ภายในบ้านเพียงคนเดียวมานานกว่า 10 ปี บนที่ดินของเพื่อนบ้านที่ไปประกอบอาชีพขายไก่ย่างที่ต่างจังหวัด ซ้ำยังไม่มีญาติพี่น้องคอยดูแล

ที่บ้านเลขที่ 110 หมู่ 18 บ้านโคกพัฒนา ต.บ่อรัง อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ชายชราคนนี้กำลังนั่งล้างจานหลังจากเพิ่งทานข้าวเย็นเสร็จ จึงทราบเรื่องราวทั้งหมด...นายสมัคร เปิดเผยว่า ตนกับภรรยามีลูกด้วยกัน 3 คน แต่ต่อมาภรรยาและลูกคนกลางได้เสียชีวิตไปเมื่อหลายปีก่อน ทำให้เหลือเพียงลูกชายคนโต อายุ 26 ปี และลูกชายคนเล็กอายุ 25 ปีที่ไปประกอบอาชีพขายไก่ย่างรถเข็น และขายขนมถ้วยรถเข็น อาศัยอยู่ที่กรุงเทพฯ โดยตนได้นำที่ดินและบ้านไปขายเพื่อให้ลูกทั้ง 2 คนนำไปเป็นเงินทุนทำมาค้าขายที่กรุงเทพฯ แต่หลังจากนั้นทั้งคู่ก็ไม่เคยติดต่อกลับมาเลย และไม่สามารถติดต่อได้ ซึ่งไม่ทราบว่าครอบครัวของลูกชายขณะนี้ไปอยู่ที่ใดจังหวัดใด

ด้วยความแก่ชราที่มากขึ้นทุกวัน ๆ โรคภัยต่าง ๆ ก็เข้ามารุมเร้าอย่างไม่ทันตั้งตัว ทั้งป่วยเป็นโรคความดัน โรคเบาหวาน และโรคกล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรง แถมสายตายังพร่ามัวมองไม่เห็น ในเวลาเดินเข้าห้องน้ำ หรือเข้านอน และเวลากินอาหาร ต้องใช้มือลูบคลำตามผนังบ้าน และใช้ไม้นำทางเหมือนคนพิการตาบอดปัจจุบันชายชราคนนี้จึงต้องขออาศัยอยู่ในบ้านของ “นายนุ่ม คิดขุนทด” อายุ 65 ปี เพื่อนบ้านที่ไปมีครอบครัวประกอบอาชีพขายไก่ย่างอยู่ที่สถานีรถไฟ จ.พระนครศรีอยุธยา และนอกเหนือจากนี้สิ่งที่ชายชราผู้นี้เคยชินมาตลอดหลายปีนนั้น คือ ไม่สามารถไปไหนมาไหนได้ แต่ก็ได้เพื่อนบ้านอีกคน “นายสง่า ต่วนเครือ” อายุ 70 ปี ที่แสดงความมีน้ำใจต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ใจบุญคอยดูแลหยิบยื่นข้าวปลาอาหารให้พอได้ประทังชีวิต และอีกคน “นายนัด มุ่งผลกลาง” อายุ 65 ปี ที่จะคอยพาไปหาหมอเมื่อยามเจ็บป่วย

หลายอย่างในชีวิตที่คนเราควบคุมการเป็นไปไม่ได้ หนึ่งในนั้นก็คือ “อายุ” เพราะอายุของทุกคนเพิ่มขึ้นกันทุกปี แต่สิ่งที่ “นายสมัคร สารัก” ชายชราวัย 73 ปีคนนี้ ควบคุมไม่ได้อีกอย่างก็คือ ความทุกข์ในบั้นปลายชีวิตที่มาพร้อมกับความแก่ชรา ก็ได้แต่หวังว่า...ถ้าอนาคตบ้านเราเคลื่อนตัวก้าวไปสู่สังคมผู้สูงอายุ ภาพเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นกับญาติ ๆ ของใครอีก.  
 กิตติ ตันติมาลา จ.เพชรบูรณ์
...............................................
คอลัมน์ : นิยายชีวิตอาทิตย์สไตล์
โดย ทวีลาภ บวกทอง

คลิกติดตามอ่านคอลัมน์นิยายได้ทั้งหมดที่นี่ 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น