อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

ลุ้น"ร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย" ก๊อกสองประคองจีดีพีโต3%

สัปดาห์นี้ไปดูมาตรการ “ชิม ช้อป ใช้” ของรัฐบาล กระแสแรงแบบคาดไม่ถึง! แห่ลงทะเบียนใช้สิทธิถล่มทลาย ลุ้นล็อตสองโปรโมชั่น “100 เดียวเที่ยวทั่วไทย” และ “เที่ยววันธรรมดาราคาช็อกโลก” เตรียมชงให้ครม.เห็นชอบ จันทร์ที่ 30 กันยายน 2562 เวลา 08.00 น.


แหม... แหม... ถล่มทะลายกันทีเดียวเชียว กับมาตรการ “ชิม ช้อป ใช้” ของรัฐบาล ที่สามารถสร้างกระแส ทำเอาคนทั้งประเทศ ต้องอดหลับ...อดนอน ตาเป็นหมีแพนด้า เพื่อรอเข้าไปลงทะเบียนใช้สิทธิ์

ที่สำคัญ การลงทะเบียนในแต่ละวันก็ทำลายสถิติกันแบบชนิดที่เรียกว่า “คาดไม่ถึง” เพราะจากวันแรกจนถึงวันนี้ (30 ก.ย.) ก็ทำลายสถิติ เต็ม 1 ล้านคน ตั้งแต่ก่อน ตีสาม กันเข้าไปแล้ว

ทำเอาบรรดาผู้ต้องการอยากได้สิทธิ์ ทั่วประเทศ ต้องใช้วิธี เข้าหน้าเว็ปไว้ก่อน พอถึงเวลาเที่ยงคืนปุ๊ป ก็กด “ซับมิท” ยืนยันกันทั่วประเทศ แบบว่า เน็ตใครแรงก็ได้โอกาสรับสิทธิชอปปิ้ง 1,000 บาทกันไปถ้วนหน้า

นอกจากแย่งกันรับสิทธิ แล้ว ก็ต้องยอมรับกันว่าสารพัดปัญหา ก็มีให้เห็น!! โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เวลาใช้สิทธิกับร้านค้า ปรากฎว่า ระบบ “ล่ม” คร่า  เรื่องนี้ผู้เกี่ยวข้องออกมาชี้แจง ให้ใจเย็น ๆ เพราะคนใช้บริการมาก แย่งกันเข้ามาระบบก็รวนเป็นเรื่องธรรมดา ก็ค่อย ๆ ทำซ้ำกันไป

ถือได้ว่า...มาตรการนี้เข้าเป้าไม่น้อยทีเดียว เพราะทุกคนแห่กันใช้ แต่จะตรงตามวัตถุประสงค์หรือไม่? คงไม่ใช่แน่นอน เพราะถ้าดูจากข้อมูลที่กระทรวงการคลังชี้แจง รายงานออกมาอย่างเป็นทางการ ส่วนใหญ่คนไปใช้สิทธิท่องเที่ยวในภาคกลางมากถึง 43%

ตรงนี้!!! บอกได้เลยว่า ภาคกลางที่ว่า... คงหนีไม่พ้น “กรุงเทพฯและปริมณฑล” เพราะจากคนใกล้ตัว ส่วนใหญ่มีภูมิลำเนาตามทะเบียนบ้านที่จังหวัดปริมณฑล ก็ขอมาใช้สิทธิ์ในกรุงเทพฯ

ขณะเดียวกันก็ยังมีอีกจำนวนไม่น้อยที่มีภูมิลำเนาอยู่ต่างจังหวัด แต่เข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ ก็กลายเป็นเรื่องดี ที่สามารถใช้สิทธิ์ในกรุงเทพฯและปริมณฑล ใกล้ ๆ ได้ทันที

วัตถุประสงค์ของโครงการนี้ ถ้าจำกันได้ จำกันดี แรกเริ่ม...รัฐบาลต้องการสนับสนุนให้มีการแจกเงินเพื่อนำไปใช้ในเรื่องของการท่องเที่ยว เริ่มมาตั้งแต่ปลายสมัย “ประยุทธ์ 1” ที่มีกระแสข่าวว่าจะมีการแจกเงินให้ 1,500 บาท เพื่อนำไปใช้จ่ายในจังหวัดเมืองรอง ทั้ง 55 แห่ง

ด้วยเพราะรัฐบาลในเวลานั้น เล็งเห็นว่า การใช้เงินด้านการท่องเที่ยว เป็นการใช้เงินที่รวดเร็วที่สุดและเกิดอิมแพ็คกับระบบเศรษฐกิจมากที่สุด ที่สำคัญการกำหนดให้นำไปใช้จ่ายใน 55 จังหวัดเมืองรอง ก็เพื่อทำให้เม็ดเงินกระจายไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ให้เป็นวงกว้างให้ได้มากที่สุดเมื่อเม็ดเงินกระจายเป็นวงกว้างได้มากเท่าใด การหมุนรอบของเงินในระบบเศรษฐกิจ จะยิ่งกว้างขวางมากยิ่งขึ้น ไม่กระจุกตัวอยู่แต่ในเมือง ที่สำคัญรัฐบาลในเวลานั้นจะได้ไม่ถูกคำครหาอีกต่างหาก

แต่เวลานี้ การกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยการแจกเงินเที่ยว ได้เปลี่ยนวัตถุประสงค์จากสมัย “ประยุทธ์ 1” ไปอย่างชัดเจน ทั้งเรื่องของจำนวนเงิน ที่ลดลงจากที่กะเกณฑ์เอาไว้จากเดิม 1,500 บาท การใช้เงิน ที่เป้าเดิมคือการใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว แต่เวลานี้ ไม่ใช่แล้ว ใช้ได้เกือบทุกอย่าง แม้กระทั่งซื้อเสื้อผ้า ซื้อโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ ไอแพด ได้หมด

เช่นเดียวกับสถานที่ใช้เงิน ที่แต่เดิม เคยมุ่งเน้นไปที่จังหวัดเมืองรอง ทั้ง 55 จังหวัด แต่รอบนี้ไม่จำกัด ใช้เงินกันได้ทั่วประเทศ ทีเดียว

เมื่อวัตถุประสงค์ และวิธีการแปรเปลี่ยน เป้าหมายหรือผลลัพท์ ก็ต้องแปรเปลี่ยนไปด้วย โดยเฉพาะการกระจายของเม็ดเงิน ย่อมไม่เป็นไปอย่างที่รัฐบาลต้องการ ก็อย่างที่กระทรวงการคลัง ได้รายงานผลให้รู้กันถ้วนหน้าแหล่ะ สุดท้ายก็อยู่ในพื้นที่ภาคกลางซะเป็นส่วนใหญ่

นั่นหมายความว่า การกระจุกตัวยังคงมีอยู่ เงินจำนวน 10,000 ล้านบาท ที่รัฐบาลได้อัดเข้าระบบในรอบนี้ แม้จะช่วยผลักดันการขยายตัวของเศรษฐกิจขนาด 12-13 ล้านล้านบาท ได้ไม่มากสักเท่าใด?แต่ถ้าถาม? ในแง่ของบรรยากาศ ก็อย่างที่เห็นนั่นแหล่ะ ช่วยสร้างกระแสได้ไม่น้อยทีเดียว เมื่อรวมกับช่วงใกล้เทศกาล ใกล้ฤดูกาลท่องเที่ยว ก็อาจทำให้บรรยากาศคึกคัก ทำให้การจับจ่ายใช้สอยมีมากขึ้น

เรียกได้ว่า...ดีกว่าในช่วงที่ผ่านมา เพราะมีแต่ข่าวเศรษฐกิจซึมกระทือ เศรษฐกิจโงหัวไม่ขึ้น น้ำท่วม ภัยแล้ง สงครามการค้า  ที่มีแต่ซ้ำเติมทำให้บรรยากาศ “หดหู่”

เอาเป็นว่า!!! ถ้าถามว่า “ชิมช้อปใช้” จะกระตุ้นให้จีดีพี เติบดตได้มากน้อยเพียงใด ตอบได้เลย ไม่เห็นฝุ่น แต่ถ้าถามว่า จะช่วยยันหรือช่วยประคองให้จีดีพีไม่ลดต่ำไปกว่า 3% ได้หรือไม่?

คำตอบ... ยืนยันได้ชัดเจน ว่าช่วยได้แน่ เพราะคุณ ๆ ท่าน ๆ ก็เห็นบรรยากาศกันอยู่แล้ว แม้มีปัญหาระหว่างทางกันบ้าง แต่ก็ก้าวข้ามผ่านมาได้

แถม!! ถ้ามีมาตรการด้านการท่องเที่ยว “ล็อตสอง” อย่าง โปรโมชั่น “100 เดียวเที่ยวทั่วไทย” และ “เที่ยววันธรรมดาราคาช็อกโลก” ที่กระทรวงการท่องเที่ยวฯ เค้าเตรียมชงให้ครม.เห็นชอบในสัปดาห์นี้

ก็อาจทำให้การผลักดันให้เศรษฐกิจสามารถยืนตัวได้ที่ 3% นั้นมีน้ำหนักมากยิ่งขึ้น ต่อให้ในเวทีโลกจะห่ำหั่นกันเพียงใดก็ตาม?
...........................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 109