อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

เทศกาล'กินเจ'มหกรรมถือศีลใหญ่ของชาวไทยจีน

สัปดาห์นี้พาไปดูเทศกาลกินเจ “เยาวราช” กับ “ภูเก็ต” อลังการงานสร้างจนนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมากเป็นพิเศษ อังคารที่ 1 ตุลาคม 2562 เวลา 11.00 น.


การกินเจในไทยจัดงานเป็นการใหญ่ของทุกช่วงเทศกาลกินเจ ในปีนี้เทศกาลกินเจในไทยตรงกับช่วงเวลาพิธีกรรม นวราตรีของชาวฮินดู ที่เริ่มต้นกันตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน จนถึงวันที่ 7 ตุลาคม

ในไทยการจัดงานกินเจที่อลังการงานสร้างมีอยู่ 2 แห่ง ที่ทุกคนตลอดจนนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมากเป็นพิเศษ คือ ที่เยาวราชไชน่าทาวน์เมืองไทย และ การจัดงานกินเจที่ภูเก็ต“บรมกษัตริย์ บริบูรณ์สวัสดิ์ ทั่วฟ้าธานี” คือ แนวคิดในการจัดงานเทศกาลกินเจที่เยาวราช

ปีนี้นอกจากร้านอาหารมากกว่า 100 ร้านค้าแล้ว ยังมีงานพิธีกรรมที่น่าสนใจ คือ การนำผงธูปจากศาลเจ้าในเยาวราชรวม 22 แห่งมาไว้ที่ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติและอัญเชิญเทพเจ้า กิวอ๋องฮุกโจ้ว เต้าบ้อเนี้ย น่ำซิ้งป๊กเต้าแชกุง มาประดิษฐานไว้ที่ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ ตลอดงานกินเจทั้ง10 วัน

วันแรกของการเปิดงาน หมี่กระทะใหญ่ยักษ์ ที่จัดทุกปี ปีนี้ให้ชื่อหมี่กระทะยักษ์นี้ว่า ผัดหมี่ 10 มังกรทองคำ มีขบวนแห่รถบุปผชาติ การเชิดมังกรยักษ์ ปีนเสาล่อแก้ว

เยาวราชวันเปิดตัวเทศกาลงานกินเจ จึงเรียกนักท่องเที่ยวมาได้มากไม่น้อย

ยิ่งการเดินทางมาเที่ยวที่นี่สะดวกมากขึ้น รถไฟฟ้าสายเฉลิมรัชมงคลที่แล้วเสร็จเป็นที่เรียบร้อย สถานีวัดมังกร คือ ปลายทางที่อยู่ในไชน่าทาวเยาวราช

สะดวกกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว เตรียมล้างท้องมาให้พร้อมเท่านั้นพอเศรษฐกิจที่ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน มีผลกับการกินเจไม่มากก็น้อย เพราะบรรดาวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารเจ มีราคาสูง ผู้ประกอบการร้านค้าส่วนใหญ่จึงเกรงว่า จะมีการใช้จ่ายกันไม่มากเพื่อการกินเจ

ปกติเงินที่จะสะพัดในช่วงเทศกาลกินเจจะมีตัวเลขสูงกว่า 5 หมื่นล้านบาท แต่ปีนี้ขยับมาที่ 4.6 หมื่นล้านบาท ไม่ตกหายไปไหนมากกว่านี้ก็นับว่าดีมากแล้ว

เมื่อมีงานกินเจ บรรดาของที่ต้องใช้ทำบุญ เสื้อผ้าชุดขาว การเดินทางไปทำบุญในศาลเจ้าที่เคารพนับถือ เหล่านี้รวมอยู่ในเม็ดเงินที่คาดกันว่าจะเพิ่มมาในตลาด แม้ผู้บริโภคจะยังระวังกระเป๋าเงินของตัวเองอยู่อย่างมากก็ตาม

เทศกาลกินเจที่ภูเก็ต ในช่วงเวลาสิบวันที่อยู่ในช่วงเทศกาลกินเจ คนภูเก็ตส่วนใหญ่ จะพร้อมใจกันใส่ชุดสีขาว ที่บ่งบอกถึงการอยู่ในวาระของการถือศีลกินเจที่ภูเก็ต จะไม่เรียกว่ากินเจ แต่จะใช้คำว่า กินผัก หรือ เจี๊ยะฉ่าย

วันประกอบพิธีเริ่มต้นของการกินผัก ชาวภูเก็ตจะถือเอาวันขึ้น 1 ค่ำถึง 9 ค่ำ ตามปฏิทินจีนของทุกปีไม่มีคลาดเคลื่อน

ในคืนวันแรกของการกินผัก จะมีพิธียกเสาโกเต้ง เพื่อแขวนตะเกียงน้ำมันเก้าดวง ที่ต้องสว่างไสวตลอดเก้าวันของการกินเจ ที่หน้าศาลเจ้าหรือ อ๊าม

วันที่สองจะเป็นพิธีทำความสะอาดศาลเจ้า จากนั้นจะเป็นพิธีโขกุ้นหรือพิธีเลี้ยงอาหารทหารที่รักษาปริมณฑล

พิธีซ่งเก่ง คือ พิธีสวดมนต์อ่านรายชื่อผู้ร่วมถือศีลและ พิธีบูชาดาวนพเคราะห์ ขอสิริมงคล​โชคดี และรักษาโรค

พิธีนี้จะมีขึ้นในวันที่เจ็ดของการกินเจ

ฮู้ หรือ กระดาษยันต์ จะถูกนำมาแจกในวันนี้ มีความเชื่อว่า กระดาษยันต์ที่ได้รับแจกนี้มีความศักดิ์สิทธิ์มากทีเดียว

วันอิ้วเก้ง คือ งานพิธีในวันที่ 8 และ 9 เป็นวันที่เทพเจ้าจะเสด็จออกโปรดสัตว์ขบวนเทพเจ้าจะเป็นไปตามลำดับขั้นความสำคัญ แห่ไปตามถนนตรอก ซอย ยาวนานกว่า 4 ชั่วโมง สองข้างทางชาวบ้าน ร้านค้าจะนำเครื่องบูชามาเพื่อรับเทพเจ้าที่หน้าบ้านของตัวเอง

ศาลเจ้ากระทู้ เป็นศาลเจ้าแห่งแรกที่เมื่อร้อยกว่าปีมีการจัดให้มีพิธีกรรมกินเจเกิดขึ้นครั้งแรกที่ภูเก็ตเพื่อช่วยขจัดโรคระบาดให้กับชาวบ้านจนหายขาด

พิธีกรรมกินเจที่ภูเก็ตจำลองแบบที่สมบูรณ์มาจากมณฑลกังไส ประเทศจีน เล่ากันต่อมาว่า ธูปที่จุดเชิญพระมาจากจีนไม่ดับมอดเลยจนถึงภูเก็ต

ใครที่ยังไม่เคยได้เข้าไปอยู่ในบรรยากาศกินเจที่ภูเก็ต ในชีวิตต้องลองดูสักครั้ง.
..................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 104