อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

รอเลยจ้า!ชิมชอปใช้เฟส2 ลุ้นรับเงินแคชแบ๊กหมื่นบาท

เมื่อรัฐบาลเครื่องติดเตรียมลุย “ชิมชอปใช้” เฟส 2 ต่อเนื่อง เพิ่มเงิน “แคชแบ็ก” ไปถึง 10,000 บาท แบบไม่จำกัดจำนวนคน แถมยังสามารถใช้เงินได้ทั่วประเทศ จันทร์ที่ 7 ตุลาคม 2562 เวลา 08.00 น.


แหม…แหม…แหม… ช่วงนี้คุณๆ ท่านๆ คงสุขใจสบายใจใช้เงินฟรีกันเพลินๆ 1,000 บาท ที่รัฐบาลเค้าอุตส่าห์ค้นคิดวิธีสารพัดมาเอาใจพี่น้องคนไทยทั่วประเทศผ่านโครงการ “ชิมช้อปใช้” กันเป็นแถวกันสิคะ

เอาเถอะค่ะ!! แม้จะมีปัญหากันบ้างในเรื่องของขั้นตอน เรื่องของกระบวนการ แต่คนที่ “ผ่าน” ก็สะดวกโยธินใช้เงินกันสบายใจ แถมถ้ามีกระเป๋าสอง ที่ใส่เงินของตัวเองเข้าไปแล้วรัฐบาลคืนให้ 15% หรือแคชแบ็ก แต่ต้องใช้เงินไม่เกิน 30,000 บาท

พูดง่ายๆ ก็คือรัฐบาลเค้าคืนเงินให้ในอัตราสูงสุดไม่เกิน 4,500 บาท นั่นเองแหล่ะค่ะ เพราะรัฐบาลเค้าคาดหวังกันล่ะค่ะว่า โครงการชิมช้อปใช้รอบนี้จะทำให้มีเม็ดเงินไหลเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจซัก 60,000 ล้านบาทโดยมาจากเงินที่รัฐบาลเค้าจัดให้ 19,000 ล้านบาท ที่เหลือก็เป็นเงินของคุณๆ ท่านๆ ที่ใช้จ่ายจากเงินกระเป๋าสอง ทั้งหลายทั้งปวงอย่างน้อย ก็จะช่วยประคับประคองให้เศรษฐกิจเติบโต 0.2-0.3% จากเป้าหมายที่ต้องการให้เติบโตให้ได้ 3%

นั่น…คือเป้าหมาย!! ที่รัฐบาลต้องการทั้งสร้างบรรยากาศที่กำลังเซื่องซึมจากภาวะเศรษฐกิจไม่ดีในช่วงเวลานี้ ให้คึกคักกันขึ้นมาบ้าง ก็แหม!! หันไปดูเศรษฐกิจโดยรวมสิคะ… อะไรๆ ก็ไม่ดี แถมเงินในกระเป๋าคนไทยก็ฝืดเคืองกันเสียเหลือเกิน

ส่วนการจะใช้มาตรการเดิมๆ โดยเฉพาะมาตรการภาษี ที่นำค่าใช้จ่ายมาหักลดหย่อนได้ จากโครงการชอปช่วยชาติ หรือเที่ยวช่วยชาติ ก็ดูจะไม่ตื่นเต้นกันสักเท่าไหร่นัก จึงกลายเป็นที่มาก็การแจกเงิน 1,000 บาทนี่แหล่ะค่ะ

ไม่เพียงเท่านี้นะคะ …ก็ในเมื่อเครื่องกำลังติด ก็อัดกันซะให้เต็มเหนี่ยว!!! อีกสารพัดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจก็คลอดตามกันออกมาติดๆ กันเลยจ้า จากมาตรการร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย กับเที่ยววันธรรมดาราคาช็อกโลก ที่ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยหรือททท. เค้ารับหน้าที่ไปดำเนินการส่วนรายละเอียด วิธีการ จะเป็นอย่างไร ? ก็อดใจรอกันอีกนิด โดยในช่วง 2 เดือนนี้ ได้เที่ยวในราคาถูกแน่ๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าเดินทาง ค่าที่พัก ค่าอาหาร หรือสินค้าโอทอป เพียงแต่ว่าจะเป็นวันไหน? เท่านั้นแหล่ะ…

แต่!!!ไม่ใช่เท่านี้นะคะ เพราะอย่างที่บอก ชิมชอปใช้ เฟส 2 ก็เตรียมคลอดกันออกมาอย่างต่อเนื่อง จากเดิมที่คาดว่าอาจเป็นในช่วงของต้นปี 63 เพราะอาจต้องรอผลจากเฟสแรกก่อนว่า เป็นไปตามเป้าหมาย เป็นไปตามที่ต้องการแค่ไหน

ด้วยเครื่องยนต์ที่กำลังติด… ก็เลยทำให้รัฐบาลตัดสินใจออกมาตรการชิมชอบใช้ เฟส 2 กันออกมาติดๆ กันเลยค่ะ คือภายในเร็วๆ นี้แหล่ะ หรือดีไม่ดี อาจต่อจากเฟสแรก ที่กำหนดไว้วันที่ 15 พ.ย. นี้ กันเลย แต่เงื่อนไข…อาจเปลี่ยนไปจากเดิม โดยเฉพาะเรื่องของการ “แจกเงิน” อาจไม่มีให้เห็น

ที่แว่วกันออกมา อาจเป็นเรื่องของการเพิ่มเงิน “แคชแบ็ก” นี่แหล่ะค่ะ โดยอาจเพิ่มไปถึง 10,000 บาท ที่รัฐบาลคืนให้ แถมยังสามารถใช้เงินได้ทั่วประเทศยกเว้นภูมิลำเนาของตัวเองนั่นแหล่ะ รวมไปถึงการให้ไม่อั้น ก็คือไม่จำกัดจำนวนคนแบบว่า … ในเมื่อจะให้กันแล้ว ก็เอาไปเต็มๆ เลยจ้า จะได้ไม่ต้องมาต่อว่าต่อขานกันอีก ที่สำคัญยังช่วยเพิ่มเงินในระบบเศรษฐกิจให้เกิดการหมุนเวียนแบบถ้วนหน้า ไม่กระจุกตัวอยู่ที่ใดที่หนึ่งอีก

แม้โครงการชิมชอปใช้ เฟสแรก อาจถูกมองว่าเม็ดเงินไม่ได้กระจายไปต่างจังหวัดทั่วประเทศ อย่างที่รัฐบาลต้องการตั้งแต่เริ่มแรก แม้รัฐบาลยืนยันว่าโครงการนี้มีการใช้เงินครบทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศก็ตาม

แต่ผลจากการใช้เงินกว่า 1,144 ล้านบาท จาก 1.3 ล้านคน ยังเป็นการใช้เงินในเขตกรุงเทพฯ มากที่สุด และยังเป็นการใช้จ่ายผ่านห้างขนาดใหญ่ อีก 22% แม้การใช้จ่ายในร้านธงฟ้าประชารัฐ กว่า 600 ล้านบาท หรือกว่า 50% ก็ตามทีเถอะ

สุดท้าย…ถ้าถามว่า ตรงเป้า 100% หรือไม่ คำตอบคงไม่ใช่… แต่ก็ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย? เพราะไม่เช่นนั้น จะยิ่งทำให้อายุของรัฐบาลสั้นลงเข้าไปอีก อย่าลืมว่า ที่ผ่านมา… การแก้ปัญหาด้านปากท้องของรัฐบาลยังสอบตก!!
...........................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    42%
  • ไม่เห็นด้วย
    58%

บอกต่อ : 207