อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

โลกจารึก'จิ๋นซีฮ่องเต้' ผู้สร้างตำนานหลังความตาย

สัปดาห์นี้สะท้อนเรื่องราว “จิ๋นซีฮ่องเต้” ผู้สร้างตำนานหลังความตาย ขนทหารดินเผาจากสุสานจัดแสดงโชว์ในไทย อังคารที่ 8 ตุลาคม 2562 เวลา 11.00 น.


ภายใต้โดมขนาดใหญ่ ปรากฏภาพทหารดินเผาเกือบหมื่นตัว เรียงรายลดหลั่นกันไปเป็นแนวเป็นแถว ตุ๊กตาดินเผาคนรับใช้หญิง ชาย รถม้าขนาดเท่าของจริงจำนวน 100 คัน อาวุธที่ทำจากบรอนซ์ หลุมศพที่จัดสร้างอย่างปราณีต

ผู้ที่เคยเข้าชมสุสานจักรพรรดิจิ๋นซี มหาราชองค์แรกที่รวมจีนให้เป็นปึกแผ่น ต้องบอกเลยว่าตะลึงและทึ่งในความยิ่งใหญ่ที่ปรากฎต่อสายตาตรงหน้า

ภาพอาณาจักรจำลองในสุสานบ่งบอกตัวตน ความคิดของจักพรรดิจีนผู้ยิ่งใหญ่ที่คิด และสร้างการปกครองแบบรวบอำนาจเข้าสู่ศูนย์กลาง

การกำหนดมาตราชั่ง ตวง วัด สร้างระบบเงินตรา ภาษาเขียน สร้างถนนหลวง ความยาวกว่า 6,000 กิโลเมตร พัฒนาระบบสาธารณูปโภค ขุดคลองเชื่อมแม่น้ำสายสำคัญ สร้างสะพาน กำแพงเมืองจีนเกิดขึ้นในสมัยนี้สมัยที่จักรพรรดิจิ๋นซีต้องการป้องกันการรุกรานจากชนเผ่าผู้รุกรานซ้ำซาก แม้กำแพงเมืองจีนจะสร้างความวิปโยคให้กับผู้คนหลายล้านครอบครัว ทว่ากลับสร้างคุณประโยชน์ให้กับแผ่นดินจีนอย่างมากมายทีเดียว

กล่าวได้ว่า ในสมัยจักรพรรดิจิ๋นซีนี้ มีผลงานที่กลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกไม่ว่าจะเป็นกำแพงเมืองจีนที่ทอดยาวคล้ายมังกรใหญ่ปกป้องแผ่นดินจีนจากผู้รุกรานต่างชนเผ่า

สุสานของจักรพรรดิจิ๋นซี ที่ยูเนสโก ประกาศในปี 1975 ให้เป็นมรดกโลก เป็นงานชิ้นเอกของความสมจริง

สุสานทางประวัติศาสตร์อายุกว่า 2,200 ปี แห่งนี้ครอบคลุมพื้นที่ 56 ตารางกิโลเมตร กล่าวกันว่าจักรพรรดิจิ๋นซีมีคำสั่งให้สร้างสุสานแห่งนี้ครั้งเมื่อมีอายุเพียง 13 ปีเท่านั้นหลังขึ้นครองบัลลังค์

แม้ว่าสุสานแห่งประวัติศาสตร์นี้ จะถูกค้นพบมานานกว่า 40 ปี แต่ความลับ ความมหัศจรรย์ของจักรพรรดิจิ๋นซีผู้พลิกฟ้าเปลี่ยนแผ่นดินจีนยังมีอีกมากที่รอการค้นหา

เรื่องเล่าของจักรพรรดิจิ๋นซีที่เคยได้ฟังมา ไปไกลถึงกับว่า จักรพรรดิจิ๋นซียังไม่ตาย เขาเป็นอมตะ อาจเป็นเพราะมีเรื่องเล่าต่อกันมายาวนานว่า จักรพรรดิจิ๋นซี ให้คนสนิทคิดค้นยาอายุวัฒนะที่กินแล้วไม่แก่ไม่ตายแต่เรื่องเล่าก็คือ เรื่องเล่า

วันนี้คนไทยโชคดีที่มีโอกาสได้ชมส่วนหนึ่งของทหารดินเผาจากสุสานของจักรพรรดิจิ๋นซี แม้จะนำมาแสดงเพียง 86 รายการ จำนวนสิ่งของ 133 ชิ้น จากพิพิธภัณฑ์ชั้นนำในจีน 44 แห่ง อาจเป็นเพราะสถานที่มีจำกัด แต่กระนั้นความยิ่งใหญ่ที่ถูกย่อส่วนมาก็ไม่ได้ทำให้ความมหัศจรรย์ต้องย่อเล็กลงตามส่วน

โบราณวัตถุจากดินแดนมังกรนี้ ถูกกำหนดให้อยู่ใน 4 หัวข้อ เพื่อความสะดวกและความเข้าใจในการชม ประกอบด้วย พัฒนาการก่อนการรวมชาติ ยุคราชวงศ์โจวตะวันออก ยุคที่สองจิ๋นซีฮ่องเต้ ผู้ผนวกโลกมนุษย์และสวรรค์ สุสานจิ๋นซี มหาอณาจักรใต้ภิภพ และสืบสานความรุ่งโรจน์ ยุคราชวงศ์ฮั่นการเข้าชมใช้เวลา โดยประมาณ 45-50 นาที จัดขึ้น ณ พระที่นั่งศิวโมกขพิมาน พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ พระนคร ตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน ที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 15 ธันวาคม นี้ ผู้ที่จะมาชมถ้าอยู่ต่างจังหวัดควรโทรสอบถามก่อนเข้ามาชมที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-224-1333 และ 02-224-1402

งานแสดงนี้หยุดทุกวันจันทร์ และอังคาร ค่าเข้าชม 30 บาทเท่านั้น นักเรียน นักศึกษาแต่งเครื่องแบบ หรือมีบัตรประจำตัว ชมฟรีโอกาสที่ดีมาถึงประตูบ้านแล้วอย่าปล่อยให้หลุดมือไป

สุสานจิ๋นซีคือ เรื่องราวในอดีตของจีนที่สะท้อนปัจจุบันของจีนได้อย่างมหัศจรรย์ งานนี้ต้องมาชมเลยทีเดียว.
..................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง” 
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก : reuters

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 150