อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

"เวลลิงตัน คอลเลจ กรุงเทพฯ" ผ่านการรับรอง COBIS

“เวลลิงตัน คอลเลจ กรุงเทพฯ” สุดปลื้ม COBIS การันตีคุณภาพการศึกษาให้ครบทุกด้าน พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 เวลา 14.00 น.


มร.คริสโตเฟอร์ นิโคลส์ ครูใหญ่โรงเรียนนานาชาติเวลลิงตัน คอลเลจ กรุงเทพฯ กล่าวว่า รู้สึกพอใจอย่างมากที่เป็นโรงเรียนนานาชาติหลักสูตรอังกฤษแห่งแรกในโลกที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก COBIS ได้ตั้งแต่ปีแรกที่เปิดโรงเรียนว่ามีคุณภาพการศึกษาครบ “ทุกด้าน” โดยรายงานของ COBIS Patron's Accreditation ระบุว่าโรงเรียนของเรามีหลักสูตรที่เปิดโอกาสให้นักเรียนทุกคนเก่ง, นักเรียนเป็นตัวของตัวเอง, รู้จักตั้งคำถามที่ท้าทาย, เป็นโรงเรียนที่มีวิธีตรวจสอบ และติดตามความก้าวหน้าของนักเรียนอย่างมีประสิทธิภาพ ผู้ปกครองมีความพอใจโรงเรียนในระดับที่ดี นอกจากนี้ยังเป็นตัวอย่างของการปฏิบัติทางการศึกษาที่ดีที่สุดของโรงเรียนใน COBIS ทั้งหมด ทำให้เป็นโรงเรียนต้นแบบได้เลย

COBIS หรือ Council of British International Schools เป็นองค์กรที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 30 ปีก่อน บริหารโดยบอร์ดที่ได้รับการคัดเลือกเข้ามา ประกอบไปด้วยหัวหน้าครูทั้งหลาย และเจ้าหน้าที่จากโรงเรียนสมาชิกทั่วโลก ปัจจุบันมีตัวแทนสมาชิกกว่า 500 แห่งทั่วโลก มีภารกิจหลักๆ คือ ช่วยสนับสนุนให้มีกิจกรรม มีอีเวนท์ต่าง ๆ เพื่อให้นักเรียน และครูได้ท้าทายพัฒนาศักยภาพตนเองอยู่ตลอดเวลาและรวบรวมคุณสมบัติของสุดยอดโรงเรียนในฝัน ในอุดมคติ และพยายามผลักดันให้กลายเป็นจริงให้ได้ โดยมีวิธีการสนับสนุน ส่งเสริม สร้างแรงบันดาลใจ ให้โรงเรียนนานาชาติอังกฤษทั่วโลกมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และให้โรงเรียนนั้น ๆ วัดมาตรฐานของตนเองอยู่ตลอดเวลา ผ่านการวัดที่มีศักยภาพต่าง ๆ ทั้งระบบการเรียนการสอนที่ดี ครูอาจารย์มีคุณภาพ นักเรียนมีอิสระทางความคิดCOBIS จึงเสมือนเป็นตัวแทนรับรองคุณภาพโรงเรียนว่าผ่านเกณฑ์การเป็นโรงเรียนที่มีคุณภาพระดับโลก ใครที่ได้รับรางวัล COBIS ก็เปรียบกับการได้ ISO ขั้นสูงสุดของแวดวงโรงเรียนนานาชาติ ทั้งนี้ จุดเด่นของ COBIS คือ มีกระบวนการคัดเลือกที่ได้รับการยกย่องว่ามีชื่อเสียง ทันสมัย มีระบบตรวจสอบที่เข้มงวดได้มาตรฐานระดับสูง ผ่าน COBIS Patron's Accreditation and Compliance ซึ่งออกแบบมาเพื่อสนับสนุนให้โรงเรียนมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

“การได้การันตีคุณภาพการศึกษาจาก COBIS ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะ COBIS จะประเมินเกณฑ์โรงเรียนนั้น ๆ อย่างเข้มงวดในทุก ๆ องศาของการดำเนินการภายในโรงเรียน เริ่มต้นจากการพิจารณาว่าโรงเรียนสามารถดำเนินการได้หรือไม่ การคัดเลือกบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการบริหาร และการศึกษา การดูแลความเป็นอยู่ของนักเรียน โครงสร้างและสิ่งอำนวยความสะดวกของโรงเรียน ไปจนกระทั่งคุณภาพการเรียนการสอน  โดยใช้เวลาพิจารณานานกว่า 6 เดือน ในทางกลับกัน โรงเรียนที่ผ่านการรับรองคุณภาพมาตรฐาน COBIS ไปแล้ว จะต้องได้รับการรับรองใหม่ทุก ๆ 5 ปี” มร.คริสโตเฟอร์ กล่าว   


ทั้งนี้ หลังครบกำหนด โรงเรียนจะต้องสมัครสอบมาตรฐานใหม่  ทั้งด้านเอกสาร สถานที่ การเรียนการสอน เป็นต้น  เพื่อให้โรงเรียนมีการปรับตัวพัฒนาอยู่ตลอดเวลา เหมือนมีภารกิจบังคับต่อไปว่า จะต้องพัฒนาโรงเรียนให้ดีขึ้นไปอีก ไม่ให้เสียคุณภาพไปกว่าเดิม   

ปัจจุบัน เวลลิงตัน คอลเลจ กรุงเทพฯ เปิดการเรียนการสอนเป็นปีที่ 2 หลังจากเริ่มเปิดการศึกษาอย่างเป็นทางการไปเมื่อเดือนสิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา โดยโรงเรียนตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 70 ไร่  บริเวณถนนกรุงเทพกรีฑา มีสอนตั้งแต่ระดับ Pre-nursery จนกระทั่งถึง Year 13
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28