อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

ท่องเที่ยวจีน

นักท่องเที่ยวจากจีนแผ่นดินใหญ่ลดการเดินทางท่องเที่ยวและการใช้จ่ายในการเดินทางไปต่างประเทศลง เมื่อช่วงต้นเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา สาเหตุมาจากค่าเงินหยวนอ่อน ความวุ่นวายทางการเมืองในฮ่องกงและสถานการณ์ตึงเครียดรอบโลก ศุกร์ที่ 11 ตุลาคม 2562 เวลา 07.30 น.


    นักท่องเที่ยวจากจีนแผ่นดินใหญ่ลดการเดินทางท่องเที่ยวและการใช้จ่ายในการเดินทางไปต่างประเทศลงในช่วงสัปดาห์ทองวันหยุดเมื่อช่วงต้นเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ด้วยสาเหตุมาจากค่าเงินหยวนอ่อน ความวุ่นวายทางการเมืองในฮ่องกงและสถานการณ์ตึงเครียดรอบโลก ส่งผลให้ความชื่นชอบกับการเดินทางท่องเที่ยวต้องถูกปรับลดลงไปด้วยการไม่ไปไหนไกลจากบ้าน
 
      แต่กระแสของความรักชาติรักแผ่นดินบ้านเกิดทำให้พวกเขาเลือกที่จะไปท่องเที่ยวสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของ  จีนแทนในโอกาสฉลองครบรอบ 70 ปีแห่งการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งปกติวันหยุดสัปดาห์ทองนั้นผู้คนนับร้อยล้านคนของจีนจะออกเดินทางท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. และสิ้นสุดลงในวันจันทร์ที่ 7 ต.ค.
      
     ตามรายงานของอาลีบาบาซึ่งมีแอพพลิเคชั่นของตัวเอง Fliggy การจองที่พักโรงแรมในแหล่งท่องเที่ยวสุดคลาสสิกของจีน 10 แห่งด้วยกัน ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญของประวัติศาสตร์พรรคคอมมิวนิสต์จีน ปรากฏว่าตัวเลขการจองพุ่งสูงขึ้นถึงโดยเฉลี่ย 300% ต่อปี ในช่วง 1-3 ต.ค.
      
     ขณะที่กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของจีนระบุว่า รายได้จากการท่องเที่ยวในประเทศต่อปีปรับสูงขึ้น 8.47% ช่วงสัปดาห์ทอง ประกอบกับอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของปีที่แล้วลดลง 9.04% ถือว่าเป็นการลดลงต่ำสุดในรอบ 17 ปี
 
      การฉลองวันชาติสาธารณรัฐประชาชนจีนเมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง มาเป็นประธานการสวนสนามทางทหารอย่างยิ่งใหญ่
     
     แม้เศรษฐกิจจะดูทรง ๆ แต่รัฐบาลท้องถิ่นทั่วประเทศพยายามจัดแคมเปญส่งเสริมการท่องเที่ยวและโปรโมชั่นลดราคาในช่วงก่อนวันหยุดสัปดาห์ทอง ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวจีนก็เลือกที่จะไม่เดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ ทั้งนี้ จีนคือแหล่งเงินทุนด้านการท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดของโลก
    
      ตัวเลขจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของจีนระบุว่า ในช่วง 6 วันแรกของวันหยุดสัปดาห์ทอง ตัวเลขชาวจีนเดินทางออกนอกประเทศลดลง 11% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว
      
     ขณะที่การประเมินของรอยเตอร์โดยอาศัยข้อมูลบริษัทท่องเที่ยวออนไลน์ Ctrip.com ระบุว่านักท่องเที่ยวจากเมืองสำคัญ 7 เมืองของจีนที่เดินทางไปต่างประเทศลดค่าใช้จ่ายต่อหัวลงอยู่ระหว่าง 16%-25% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว
    
    แน่นอนว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวไปฮ่องกงซึ่งมีการชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยและกลายเป็นการใช้ความรุนแรงโดยที่ยังไม่รู้จะจบหรือยุติลงได้อย่างไร ตัวเลขนักท่องเที่ยวลดลงมาตั้งแต่เดือนมี.ค.ที่ผ่านมา
      
    อย่างไรก็ตามช่วงตั้งแต่วันที่ 1-7 ต.ค.ที่ผ่านมา ตัวเลขเฉลี่ยต่อวันของกรุ๊ปทัวร์จากจีนแผ่นดินใหญ่ที่จดทะเบียนโดยสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของฮ่องกงนั้นลดลงไป 85.4% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ข้อมูลนี้เปิดเผยโดยอลิซ ชาน ผอ.สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวฮ่องกง
      
    นักท่องเที่ยวจากจีนแผ่นดินใหญ่ไม่ใช่นักท่องเที่ยวเพียงชาติเดียวเท่านั้นที่ถูกปัญหาความรุนแรงที่เกิดขึ้นในฮ่องกงดินแดนที่เป็นเขตบริหารพิเศษของจีน เลือกที่จะไม่ไปเที่ยวดีกว่า แต่ตัวเลขนักท่องเที่ยวทั้งหมดของฮ่องกงลดลงไปกว่า 50% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันนี้ของปีที่แล้ว
      
    แน่นอนเมื่อไม่มีคนมาเที่ยว รายได้ก็ลดลง บริษัทท่องเที่ยวบางแห่งได้รับผล กระทบเข้าอย่างแรงจึงต้องขอเลิกจ้างพนักงานแบบไม่มีค่าชดเชยให้ด้วย บางแห่งก็ดิ้นรนหาทางที่จะลดค่าใช้จ่าย เช่น ไปขอลดค่าเช่าสำนักงานจากเจ้าของสถานที่ เป็นต้น ส่วนทางเลือกสุดท้ายหากไปไม่ไหวจริง ๆ ก็คือต้องปลดและเลิกจ้างพนักงาน
      
     ผศ.เติ้ง หนิง แห่งคณะบริหารการท่องเที่ยวมหาวิทยาลัยศึกษานานาชาติปักกิ่ง บอกว่า ชาวจีนให้ความระมัดระวังมากขึ้นกับการพิจารณาทางเลือกแห่งการท่องเที่ยวเพราะความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ ระเบียบเข้มงวดในการเดินทางไปไต้หวัน นโยบายเข้มงวดของการขอวีซ่าสหรัฐเพราะความขัดแย้งทาง การค้า เป็นต้น.

........................................
เลนซ์ซูม
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 90