อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

หญฺิงวัย 34ปีกังวลใจสามี ไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้

สามีของดิฉันไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ดี เราทั้งสองมีเพศสัมพันธ์กันน้อยมากจนสามารถนับครั้งได้เลยค่ะ พฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2562 เวลา 00.15 น.


กราบเรียนคุณหมอ ดร.โอ ที่นับถือค่ะ
ดิฉันอายุ 34 ปี ส่วนสามีอายุ 36 ปี เราทั้งสองมีลูกด้วยกันแล้ว 1 คน ตอนนี้อายุ 3 ขวบแล้วค่ะ ดิฉันมีปัญหาที่ไม่รู้ว่าจะปรึกษาใครดีจึงเขียนจดหมายขอคำแนะนำจากคุณหมอปัญหาที่ว่านี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับสามี คือสามีของดิฉันไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ดี คือว่าอวัยวะเพศของเขาจะไม่ค่อยแข็งตัวเต็มที่หรือแข็งบ้างเป็นครั้งคราว บ้างก็อ่อนตัวเร็วทำให้ดิฉันกับสามีไม่สามารถถึงจุดสุดยอดได้เลย เขามีอาการแบบนี้มาตั้งแต่ก่อนที่ดิฉันจะตั้งครรภ์จนถึงปัจจุบันก็ยังเป็นอยู่ อาการที่สามีเป็นนี้ทำให้เราทั้งสองมีเพศสัมพันธ์กันน้อยมากจนสามารถนับครั้งได้เลยค่ะ ดิฉันสงสัยมากทั้ง ๆ ที่เขาก็ดูแข็งแรงดีทุกอย่าง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ อายุก็ยังไม่ถึง 40 ปีด้วยซ้ำ ดิฉันอยากทราบว่าอาการที่สามีเป็นอยู่นี้เกิดจากสาเหตุใด และจะแก้ไขได้อย่างไรบ้างค่ะ

ด้วยความนับถือค่ะ
ฑิพย์ 36

ตอบ ฑิพย์ 36
อาการที่สามีของหญิงวัย 34 ปี กำลังเป็นอยู่นี้เรียกว่าอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ หรือโรคอีดี ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ประกอบด้วยโรคต่าง ๆ จำนวนมาก ได้แก่ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคไต เส้นเลือดในสมองตีบแตก โรคเหล่านี้ทำให้เกิดความผิดปกติต่อหลอดเลือด เส้นประสาทของอวัยวะที่จะมีผลต่อการแข็งตัวของอวัยวะเพศ นอกจากนั้นยาหลายชนิดก็มีผลด้วยเช่นกัน การลดลงของการสร้างฮอร์โมนแอนโดรเจนก็อาจทำให้ความสนใจทางเพศลดลง หรือทำให้การแข็งตัวลดลงด้วย ยังมีปัจจัยเสี่ยงบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับภาวะนี้ด้วย เช่น การสูบบุหรี่ หรือการดื่มเหล้าจัด เป็นต้น

อีกสิ่งหนึ่งซึ่งสำคัญเช่นกัน ได้แก่ สาเหตุทางด้านจิตใจเพราะการที่จะมีความรู้สึก อารมณ์ และความต้องการทางเพศ รวมทั้งการแข็งตัวของอวัยวะเพศนั้น มีจุดเริ่มต้นมาจากจิตใจ ปัญหาด้านจิตใจนั้นส่วนใหญ่มักจะเกิดจากความวิตกกังวล และความเครียดเป็นต้น การที่สามีภรรยามีปัญหาทางเพศการแก้ไขปัญหาที่เหมาะสมที่สุดคือการเปิดใจคุยกันและช่วยกันแก้ปัญหาไม่ใช่เพียงฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดเท่านั้น และควรพาไปตรวจสุขภาพร่างกายโดยละเอียด เพื่อที่จะได้หาสาเหตุว่าเกิดจากโรคทางกายหรือทางจิตใจส่วนมากที่พบปัญหาอาการอีดีมักจะมาจากโรคทางกายที่แอบแฝงโดยไม่รู้ตัวมาก่อน

การมีสุขภาพที่แข็งแรงอาการเจ็บป่วยอาจจะไม่แสดงอาการที่ชัดเจนออกมารอจนกว่าเมื่อเข้าสู่วัยที่อายุมากกว่านี้ถึงจะมีอาการที่ชัดเจน การเข้าพบแพทย์ตรวจร่างกายตั้งแต่เนิ่น ๆ จะทำให้ทราบว่ามีโรคอะไรแอบแฝงเพื่อจะได้ทำการรักษาโรคทางกายได้แต่เนิ่น ๆ ส่วนโรคอีดีมีวิธีการรักษาหลายแบบทั้งการรับประทานยาเพื่อช่วยฟื้นฟูหลอด เลือด ซ่อมแซมหลอดเลือดที่เสื่อมสภาพให้ยืด หยุ่นได้ดี ยาฉีดสำหรับกลุ่มที่เป็นเบาหวานเรื้อรังและผ่าตัดมะเร็งต่อมลูกหมาก ผลการฟื้นฟูสามารถ แก้ไขให้ร่วมเพศได้ดีภายใน 2-3 สัปดาห์ อย่ามัวผลัดวันไปเรื่อยจนเสียสุขภาพจิต เสียสุขภาพกายและเสียชีวิตคู่ไปในที่สุด การเข้าพบแพทย์รับการตรวจร่างกายอย่างละเอียดนั้นเป็นการรักษาที่ถูกวิธี และถูกต้องที่สุด เพราะแพทย์จะเป็นผู้แนะนำวิธีการแก้ไขที่เหมาะสมแก่อาการอีดีที่เป็นได้ดีที่สุด.
...........................
ดร.โอ สุขุมวิท 51


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%