อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563

บอร์ดไม้จากเปลือกมะพร้าว ลดการตัดไม้หลายล้านต้น

“บอร์ดแท่นวางสินค้า” เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทำจากเปลือกมะพร้าวแทนไม้ ทนไฟ ช่วยปกป้องผืนป่าและลดการตัดต้นไม้หลายล้านต้น พุธที่ 23 ตุลาคม 2562 เวลา 08.00 น.


สัปดาห์นี้ชวนดูสตาร์ทอัพเนเธอร์แลนด์ที่ผลิต "บอร์ดแท่นวางสินค้า" ทำจากเปลือกมะพร้าว ทนไฟ ราคาถูกแทนไม้ ช่วยปกป้องผืนป่าและลดการตัดต้นไม้หลายล้านต้น ลดขยะเกษตรกรรม ลดเผา สร้างรายได้ให้ชาวสวน

นี่สิ zero waste เศรษฐกิจหมุนเวียนของจริง Cocopallet พัฒนาแท่นวางสินค้าจากขยะมะพร้าวทดแทนไม้เพื่อลดการตัดไม้ทำลายป่านับล้านต้น

ในโรงงานของผู้ส่งออกและผู้นําเข้าสินค้ามักจะวางผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่บนแท่นวางที่ทําจากไม้ หรือเรียกว่าระบะไม้ Pallet เนื่องจากแท่นวางเหล่านี้ช่วยลดความเสียหายให้แก่ตัวสินค้า รวมทั้งสะดวกต่อการเคลื่อนย้าย เก็บรักษา และขนส่ง ซึ่งเป็นการใช้ไม้มหาศาล 

ซึ่งแต่ละปีมีการผลิตแท่น pallet สินค้าจากไม้นี้กว่า 1.7 พันล้านอันเพียงแค่ในการค้าระหว่างประเทศในเอเชียเท่านั้นซึ่งเป็นการใช้ไม้และตัดไม้อย่างไม่จำเป็นกว่า 200 ล้านต้นต่อปี ต้นไม้พวกนี้ควรอยู่ในป่าหรือใช้สำหรับเฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งอื่นๆ ที่ใช้ได้นานมากกว่า ในอีกด้านนึง กากมะพร้าวนานนั้นก็เป็นขยะเผาทิ้งมหาศาลเช่นกัน โดยมีการใช้ประโยชน์จากหลายส่วนของมะพร้าวอาทิ เนื้อมะพร้าว กะทิ น้ํามะพร้าว กะลามะพร้าว ส่วนใหญ่กากมะพร้าวจะเป็นส่วนที่ เกษตรกรถือว่าไม่มีประโยชน์และนิยมนําไปเผาทิ้ง ซึ่งวิธีดังกล่าวไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

บริษัท Coco Pallet สัญชาติเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในการผลิตแท่นวางสินค้า เล็งเห็นประโยชน์ของกากหรือเปลือกมะพร้าวตรงจุดนี้ จึงสั่งซื้อกาก มะพร้าวมาผลิตแท่นวางสินค้าสําหรับใช้ในโกดังและโรงงานอุตสาหกรรมแทนการใช้ไม้ 

โดยในการผลิตมีการนําเส้นใยในกากมะพร้าวมาผสมกับสารลิกนิน (Lignin) ซึ่งไม่ส่งผลกระทบต่อธรรมชาติ 

นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยสร้างรายได้ เพิ่มเติมให้กับชาวสวนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วยCocopallet ยังมีราคาที่ไม่แพง เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ย่อยสลายได้ 100% ปรับรูปแบบได้ และกันไฟอีกด้วย 

ถือเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ทดแทน ที่นำขยะมาสร้างประโยชน์ สร้างรายได้ แปลงเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ลดการตัดไม้ทำลายป่าได้อีกด้วย 

ประเทศไทยเองก็มีการนำเปลือกมะพร้าวมาทำสิ่งต่างๆ เช่นกัน อย่างเส้นใยผ้า กระถางต้นไม้  และอื่นๆ อีกมากมาย.
................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง
โดย “ร่มธรรม ขำนุรักษ์”
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก : www.cocopallet.com , Pixabay
ที่มาและข้อมูลเพิ่มเติม

https://www.cocopallet.com
https://educateinspirechange.org/nature/environment/fire-resistant-coconut-husks-can-replace-wood-and-save-millions-of-trees/

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 301