อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

สุโขทัยพร้อมรับนักท่องเที่ยวลอยกระทง 2-11 พ.ย.นี้

ผู้ว่าฯ สุโขทัย ติดตามการก่อสร้างเวทีใหญ่หน้าวัดสระศรี รวมถึงการก่อสร้างจุดแสดงวัฒนธรรม และกิจกรรมต่างๆ ภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ซึ่งใช้เป็นสถานที่จัดงานประเพณีลอยกระทง 2- 11 พ.ย.นี้ ศุกร์ที่ 25 ตุลาคม 2562 เวลา 00.22 น.

นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าการก่อสร้างเวทีใหญ่หน้าวัดสระศรี รวมถึงการก่อสร้างจุดแสดงวัฒนธรรม และกิจกรรมต่างๆ ภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ซึ่งใช้เป็นสถานที่จัดงานประเพณีลอยกระทงเผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ระหว่างวันที่ 2- 11 พฤศจิกายน 2562 ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาร่วมงานกว่า 4 แสนคน และเงินสะพัดหมุนเวียนในจังหวัดสุโขทัยไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท

โดยได้จัดให้มีพิธีเปิดและขบวนแห่วัฒนธรรม ขบวนกระทงใหญ่ กระทงเล็ก โคมชัก-โคมแขวน พนมหมากและพนมดอกไม้ ขบวนนางนพมาศในวันที่ 2 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นวันแรกของงาน ส่วนวันที่ 11 พฤศจิกายน ซึ่งตรงกับวันเพ็ญเดือน 12 คืนวันลอยกระทง ในช่วงเย็นจะจัดให้มีขบวนวัฒนธรรม 9 อำเภอ ซึ่งในบริเวณงานขณะนี้มีความคืบหน้าไปมากกว่า 70 % รวมถึงเวทีประดิษฐานพระประทีปพระราชทาน การประดับตกแต่งรอบบริเวณงานรูปแบบย้อนอดีต 800 ปี กรุงสุโขทัย ด้วยบรรยากาศอันขรึมขลังและยิ่งใหญ่อลังการ พร้อมกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสได้ทุกคืน เช่นการแสดงแสง สี เสียง ความรุ่งเรืองของอาณาจักรสุโขทัยในอดีต พิธีตักบาตรสะพานบุญ รับรุ่งอรุณแห่งความสุข กิจกรรมลานเทศน์-ลานธรรม การจำลองวิถีไทยของชาวสุโขทัยในอดีต สาธิตการทำเครื่องใช้สังคโลก ตลาดแลกเบี้ย ตลาดโบราณและการแสดงศิลปะการต่อสู้ การแสดงโขน การแสดงดนตรีไทย กิจกรรมข้าวขวัญวันเล่นไฟ การประกวดนางนพมาศ การแสดงตำนานท้าวศรีจุฬาลักษณ์ พิธีเผาเทียนเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา การแสดงพลุ ตะไล ไฟพะเนียง ทุกคืน เน้นการนำเสนอความเป็นเอกลักษณ์ของศิลปวัฒนธรรมไทยที่ผสมผสานกับความทันสมัย เพื่อประชาสัมพันธ์งานสู่สากล เนื่องจากประเพณีลอยกระทงสุโขทัยได้รับความชื่นชมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ จนติด 1 ใน 10 ของเทศกาลระดับโลก

สุริยา ด้วงมา 
ผู้สื่อข่าวเว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์ จ.สุโขทัย


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 111