อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

'ลูกหมาก'เสีย จุดเล็กๆสุดน่ารำคาญ!

สังเกตอาการ "ลูกหมากเสีย" ปัญหาเจ้าประจำเมื่อรถเจอหลุม-เนิน แม้เป็นเรื่องเล็กน้อย แต่น่ารำคาญและสำคัญกว่าที่คิด! ศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.00 น.


หลายๆ ท่านคงเคยหงุดหงิดรำคาญเมื่อเวลาขับเจอหลุม หรือเนินเล็กๆ แล้วมีเสียงดังกุกๆ ที่ล้อหน้า หรือเวลาขับรถเจอรอยต่อถนน รู้สึกว่าหน้ารถไวมากแฉลบซ้าย-ขวา รวมไปถึงระยะฟรีพวงมาลัยที่กว้างขึ้น จนควบคุมรถได้ยาก อาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นเมื่อระบบช่วงล่างเริ่มชำรุดเสียหาย โดยต้นตอของปัญหาหลักๆ มักเกิดขึ้นจาก โช๊คอัพ ลูกหมากและบู๊ชช่วงล่าง แต่ในวันนี้ขอโฟกัสไปที่ลูกหมากก่อน เพราะ 80 % ของอาการที่กล่าวมาข้างต้นเกิดจากลูกหมาก และหากไม่สนใจปล่อยทิ้งไว้จนลูกหมากหลุด จะส่งผลให้รถเสียการควบคุมจนเกิดเหตุสลดขึ้นได้

"ลูกหมาก( Ball Joint )" มีหน้าที่เป็นจุดหมุนและข้อต่อระหว่างชิ้นส่วนช่วงล่างรวมทั้งต้องรับแรง ทั้งในระบบบังคับเลี้ยวและระบบกันสะเทือน

ชนิดของลูกหมาก

-ลูกหมากปีกนก จะถูกยึดไว้กับปีกนกทั้งบนและล่าง ในช่วงล่างระบบกันสะเทือนอิสระแบบเมคเฟอร์สันสตรัท โดยอีกด้านหนึ่งจะยึดติดกับชุดคอม้าดุมล้อ เพื่อรับแรงกระแทกมาจากล้อ
-ลูกหมากคันชัก หรือลูกหมากปลายแร็ค ด้านหนึ่งจะยึดติดกับชุดคอม้า ขณะที่อีกข้างยึดติดกับลูกหมากแร็คเพื่อทำหน้าที่รับกำลังที่ถ่ายทอดจากแร็คพวงมาลัยในการควบคุมการบังคับเลี้ยว และยัง ช่วยซับแรงกระแทกขณะวิ่งและเข้าโค้ง
-ลูกหมากแร็ค หรือไม้ตีกลอง จะยึดติดอยู่กับแกนแร็คพวงมาลัย ทำหน้าที่ถ่ายถอดแรงจากพวงมาลัย เพื่อบังคับล้อ -ลูกหมากกันโคลง เป็นจุดหมุนในการรับแรงรับแรงกระแทก เพื่อยึดเหล็กกันโคลงให้นิ่งและคงที่เพื่อความนุ่มนวลในการขับขี่

เทคนิคควรรู้

ลางบอกเหตุลูกหมากชำรุด

-ลูกหมากปีกนก ชำรุดเสียหายเกิดเสียงในช่วงที่ขับรถความเร็วต่ำในถนนขุขระจะมีเสียง ดังกึกๆ กุกๆ หน้ารถจะไวแถมยังควบคุมรถได้ยากด้วย
-ลูกหมากคันชัก เสียหายส่งผลให้ระยะฟรีพวงมาลัยกว้างขึ้นหน้ารถไว เวลาขับเจอหลุม หรือเนินเล็กๆ แล้วมีเสียงดังกุกๆ
-ลูกหมากแร็ค ถ้ามีอาการหลวมจะรู้สึกได้ว่าการเลี้ยวจะมีระยะมากขึ้นควบคุมรถได้ยากขึ้น
-ลูกหมากกันโคลง ถ้าเสียหายจะเกิดเสียงดังในเวลารถตกหลุมและเข้าโค้ง อย่าลืมนะครับหมั่นตรวจสอบ ลูกหมากและยางกันฝุ่นอยู่เสมอจะได้ไม่ต้องมา ละเหี่ยใจเมื่อลูกหมากชำรุดเสียเสียหายระหว่างทาง...
.............................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย "ช่างเอก"
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 290