อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 10 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 10 สิงหาคม 2563

ร้าวฉานที่ดินวัดกับชุมชน ปัญหาเรื้อรังต้องหาทางออก

สัปดาห์นี้พาไปดูความร้าวฉานระหว่างคนในชุมชนอาศัยที่ดินวัด ปัญหาเรื้อรังต้องค่อยๆ แก้ไข ใช้คนกลางไกล่เกลี่ย หากฟ้องร้องมีแต่พังกับพัง พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562 เวลา 11.00 น.


ปัญหาความร้าวฉานระหว่างคนในชุมชนอาศัยที่ดินวัดบางแห่งเป็นเรื่องที่เรื้อรังมานาน มีทั้งใน ตจว. และ กรุงเทพฯ

- บางวัดอาศัยการเจรจาแล้วไม่ต่อสัญญาเช่า ชาวบ้านทะยอยออกไปเอง
- บางวัดอาศัยการเจรจาแล้วให้ชาวบ้านย้ายออกโดย วัดจัดหาสถานที่แห่งใหม่ให้
- บางวัดเจรจาไม่ได้ เพราะชาวบ้านไม่ออกสถานเดียว หลายวัดต้องบังคับด้วยกฎหมาย
- บางวัดบังคับใช้กฎหมายแล้ว ศาลตัดสินวัดชนะแล้ว แต่ชาวบ้านไม่ยอมออกสถานเดียว
- บางวัดบานปลาย มีการรื้อถอน มีเหตุการณ์ไฟใหม้ หรือร้ายกว่านั้น มีการทำร้ายกันเกิดขึ้น


ปัญหาชาวบ้านอาศัยที่ดินธรณีสงฆ์แล้วไม่ยอมออก เป็นปัญหาใหญ่ในเมืองกรุงมานานหลายสิบปีแล้ว บางวัดเจ้าอาวาสมีอำนาจบารมีช่วย ไม่ต้องพูดมาก อย่างเช่น วัดยานนาวาบางวัดแม้จะเป็นวัดใหญ่เป็นแหล่งท่องเที่ยว ไม่มีที่จอดรถสำหรับนักท่องเที่ยว วัดมีโครงการพัฒนาก็ทำอะไรไม่ได้ อย่างเช่น วัดอรุณราชวราราม มีโครงการพัฒนาด้านหลังวัดติดเมรุน่าจะเกือบ 20 ปีมาแล้ว แต่ทำอะไรชาวบ้านไม่ได้ หรือทำได้ แต่ไม่อยากจะมีเรื่อง โครงการพัฒนาก็เลบพับเอาไว้

วัดสังข์กระจาย ด้านหน้าวัดเดิมมีชุมชนแออัดอาศัยอยู่หลายสิบหลัง วัดมีโครงการพัฒนาปรับภูมิทัศน์ ฟ้องร้องกันหลายปี ตอนหลังทราบว่าไฟไหม้ ชาวบ้านบางส่วนจึงต้องย้ายออกไป

และอีกหลายวัด เป็นปัญหาเรื้อรัง หาทางออกไม่ได้ เพราะวัดเองก็ไม่อยากมีปัญหากับชาวบ้าน

บางชุมชนลูกหลานมีงานทำ มีฐานะดีแล้ว ย้ายออกไปแล้ว แต่บ้านที่อาศัยธรณีสงฆ์ก็ยังอยู่โดย “ปล่อยเช่า” สร้างรายได้ให้ตัวเองเดือนละหลายพันบาทอีกทางหนึ่งปัญหาที่ดินวัดหรือที่ธรณีสงฆ์ในกรุงเทพจึงเป็นปัญหาเรื้อรัง “เป็นหลุมมืด” สำหรับวัดกับชุมชน ยังหาทางออกกันไม่ได้ เพราะหาก “เจรจาไม่ได้” แล้วให้ “กฎหมาย” เข้ามาจัดการ “พังกันไปข้าง” หนึ่งแน่นอน

และปัญหาความขัดแย้ง “วัดกับชุมชน” อันเนื่องมาจากที่ดินวัดนี้ มิใช่เกิดขึ้นเฉพาะในกรุงเทพมหานครเท่านั้น ในต่างจังหวัดก็เกิดขึ้นหลายจังหวัด บางวัดมีพื้นที่เป็นพันไร่ เพราะพระมหากษัตริย์ในอดีตพระราชทานที่ดินสร้างวัดไว้ สมัยก่อนวัดกับชาวบ้านก็อาศัยร่วมกันได้แบบพึ่งพา พูดคุยกันได้ ตอนหลังระบบเศรษฐกิจทำให้ “วัดต้องพัฒนาหารายได้” ชาวบ้านรุ่นลูกรุ่นหลานก็มโน “นึกว่าเป็นของตนเอง” เวลาวัดไปเจรจาขอคืนก็ไม่ยอม บางรายมีบารมี บางรายมีฐานะ บางรายเป็นนักกฎหมาย เจอแบบนี้พระเองก็ลำบาก ซ้ำบางวัดเจอ “การครอบครองปรปักษ์” ฟ้องร้องไม่ยอมย้ายออกก็มี

ซ้ำร้ายกว่านั้นบางวัดเป็นที่ดินที่รัฐมอบให้ที่อาศัย แบ่งให้ชาวบ้านอยู่ ชาวบ้านไปนำไปขายกันก็มี หรือบางรายหัวใสแปลงเป็นโฉนดแล้วครอบครองทำเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟ สร้างรีสอร์ตเรื่องนี้ผมว่า “มหาเถรสมาคม” ต้องเร่งแก้ไขและตั้ง “ทีมเฉพาะกิจ” สำรวจวัดทั่วประเทศ ที่มีปัญหาแบบนี้ เพื่อหาทางออกร่วมกันอย่างเร่งด่วน เพราะกรรมการมหาเถรสมาคมบางรูปที่วัดก็มีปัญหาเฉกเช่นเดียวกันนี้

ท่านเจ้าอาวาสวัดที่มีปัญหาความขัดแย้งกับชาวบ้านในชุมชน ต้องค่อยๆ หาทางออก ค่อยๆ เจรจา วัดกับชาวบ้านทะเลาะกันเมื่อไรมีแต่พังกับพัง แล้วจะลามไปสู่ความมั่นคงของพระสงฆ์และพระพุทธศาสนาโดยรวม..บางวัดหากหาที่ออกไม่ได้อาจต้อง “อาศัยคนกลาง” เข้ามาเจรจาเรื่องนี้จะรอพิสูจน์ฝีมือ “มหาเถรสมาคมชุดใหม่” ที่วาดฝันแนวทางปฎิรูปกิจการพระพุทธศาสนาเอาไว้ว่า “ต้องการให้วัดเป็นศูนย์กลางชุมชน” จะทำได้หรือไม่ หากไม่ได้อาจจะมีเสียงดังมาอีกว่า มหาเถรสมาคมมีไว้ทำไม !!
..................................
คอลัมน์ : ริ้วผ้าเหลือง
โดย “เปรียญ10” : riwpaalueng@gmail.com
ขอบคุณแหล่งภาพ : https://pantip.com/


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 280