อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 17 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 17 มกราคม 2563

ลิ้มรสไก่ทอดหาดใหญ่อยุธยา เด็ดดวงกับโรตีสายไหมบังดิน

สัปดาห์นี้พาไปลิ้มรสไก่ทอดหาดใหญ่อยุธยา ฟินไปกับโรตีสายไหมบังดิน ยังไม่พอเสิร์ฟต่อกับร้านกาแฟวังจันทร์ อังคารที่ 26 พฤศจิกายน 2562 เวลา 11.00 น.


ไก่ทอดหาดใหญ่ของไทย เปรียบเทียบกับอาหารประเภทฟาสต์ฟู้ดที่มีชื่อ ก็ไม่น้อยหน้าอาหารจานด่วนจากต่างประเทศ

ไก่ทอดหาดใหญ่มีขายทุกที่ มีไก่ทอดหาดใหญ่ที่อยุธยา จึงไม่ใช่เรื่องแปลก ถ้าจะแตกต่างจากไก่ทอดหาดใหญ่ที่อื่น สำหรับผู้เขียนคงยกให้ความอร่อย
ของไก่ทอดที่อยุธยา

มูฮัมหมัด คือ ชื่อไก่ทอดหาดใหญ่ร้านนี้ เดิมเคยขายแถวปางช้างไก่ทอดร้านนี้ไม่ได้ทอดในกระทะเหมือนไก่ทอดทั่วไป เขาต่อกระทะขึ้นมาใหม่เหมือนอ่างล้างจานขนาดใหญ่ น้ำมันที่ใช้ทอดไก่ใสสะอาด ทุกวัน ความร้อนของน้ำมันสูงจนคนตั้งแถวรอซื้อในช่วงเปิดร้าน ร้อนที่หน้า เพราะไอน้ำมัน

ไก่ที่ทอดในน้ำมันที่อุณหภูมิความร้อนสูง ทำให้ไก่กรอบนอก นุ่มใน ยิ่งทานตอนร้อนๆ กับข้าวเหนียวของที่ร้านทั้งหอมทั้งนุ่มอร่อยอย่าบอกใคร

ไก่ทอดที่นี่สุกทั่วถึงทั้งชิ้น ไม่มีเลือดซึมในเนื้อในกระดูกให้เห็น ไก่ทอดร้านนี้มีที่นั่งจำกัด แต่ไม่ใช่ปัญหา ลูกค้าส่วนใหญ่จะซื้อกลับมากกว่าจะนั่งทานที่ร้าน

ราคาไม่สูงเมื่อเทียบกับความอร่อย เริ่มต้นที่ 10 บาท สำหรับปีกไก่ทอด ข้าวเหนียวห่อละ 10 บาท คอไก่ทอดขายเป็นถุง เพียง 20 บาท ส่วนเนื้ออกและน่องสะโพก ขาย 35 บาทต่อชิ้น มีเครื่องในไก่ทอด หนังไก่ทอดก็มีข้างร้านไก่มีร้านส้มตำรสชาติดีไม่แพ้ไก่ทอด คนขายเคยเป็นข้าราชการอยู่กรุงเทพมหานคร นิสัยดี รสมือดีแนะนำยำผลไม้ ผลไม้สดกรอบ บวกรวมกับน้ำยำรสชาติตามใจลูกค้าอร่อย สะอาด

ใครไม่ทานเนื้อวัว อย่าเผลอไปมองเนื้อฝอย ทีผู้เขียนเคยเผลอซื้อมาทาน เพราะคิดว่า ไก่ฝอย

ไก่ทอดร้านนี้ติดป้ายไว้ว่าเปิดขาย 08.00 น. เลิกร้านเก็บกระทะเวลาห้าโมงเย็น แต่ความเป็นจริงไก่ทอดร้านนี้หมดตั้งแต่ยังไม่ห้าโมงเย็น

จากร้านไก่ทอด เลยไปแถวสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา โรตีสายไหมร้านบังดิน เป็นร้านสุดท้ายถ้ามาจากโรงพยาบาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา แต่เป็นร้านแรกถ้ามาจากสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา

โรตีสายไหมเจ้าไหนอร่อย ถ้าถามคนอยุธยา จะได้รับคำตอบว่า อร่อยทุกร้านไม่มีแตกต่าง แต่คนต่างถิ่นอย่างเรา คงต้องแย้งว่าไม่จริง โรตีสายไหม ความอร่อยอยู่ที่แป้งโรตี และความหอมหวานของน้ำตาลสายไหม

ที่ร้านโรตีสายไหมบังดิน ตอบโจทย์ความอร่อย ของกินพื้นถิ่นอยุธยาได้ตรงกับใจผู้เขียน แป้งโรตีนุ่ม เหนียว และ หอมแป้ง เส้นสายไหมสีน้ำตาลเดิมๆ ไม่ปนเปื้อนสีผสมอาหาร ทำให้โรตีสายไหมบังดินอร่อยคลาสสิค

อยุธยามีร้านกาแฟชื่อ วังจันทร์ cook & coffee ทว่าคำว่า cook นั้น ที่จริงแล้วคือ คำว่า คุก ในภาษาไทย ใครที่เคยเข้าไปเดินเที่ยวในตลาดหัวรอ อยุธยา คงเคยสังเกตเห็น เรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดดเด่นสะดุดตากับแนวกำแพงสีขาวที่ทอดตัวยาว สะดุดตาผู้พบเห็น ท่ามกลางชุมชนตลาดหัวรอ ร้านกาแฟ วังจันทร์ cook&coffee แทรกตัวอยู่ระหว่างกำแพงสีขาวของเรือนจำที่มีอายุเก่าแก่กว่าร้อยปี

ร้านกาแฟแห่งนี้ตกแต่งให้ละมุนด้วยรูปวาดกุหลาบสีชมพูตรงผนังด้านหนึ่ง ลูกกรงสีดำที่อยู่ในร้านเป็นของเดิม คนตกแต่งลดความน่ากลัวของลูกกรงด้วยตุ๊กตาหมีขนาดใหญ่

ที่ร้านกาแฟแห่งนี้ คนวังจันทร์เรียกว่า “ร้านแห่งโอกาส”

วันนี้ทั้งบาเรสต้าและพนักงานบริการของวังจันทร์ cook & coffee รอโอกาสจากนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการ

แวะอยุธยาครั้งหน้าเชิญดื่มกาแฟกันสักถ้วย.

....................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง” 
ขอบคุณภาพจาก : วังจันทร์ Cook&Coff - เรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา , มูฮัมหมัดไก่ทอดหาดใหญ่ 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 95