อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563

ลิ้มรสไก่ทอดหาดใหญ่อยุธยา เด็ดดวงกับโรตีสายไหมบังดิน

สัปดาห์นี้พาไปลิ้มรสไก่ทอดหาดใหญ่อยุธยา ฟินไปกับโรตีสายไหมบังดิน ยังไม่พอเสิร์ฟต่อกับร้านกาแฟวังจันทร์ อังคารที่ 26 พฤศจิกายน 2562 เวลา 11.00 น.


ไก่ทอดหาดใหญ่ของไทย เปรียบเทียบกับอาหารประเภทฟาสต์ฟู้ดที่มีชื่อ ก็ไม่น้อยหน้าอาหารจานด่วนจากต่างประเทศ

ไก่ทอดหาดใหญ่มีขายทุกที่ มีไก่ทอดหาดใหญ่ที่อยุธยา จึงไม่ใช่เรื่องแปลก ถ้าจะแตกต่างจากไก่ทอดหาดใหญ่ที่อื่น สำหรับผู้เขียนคงยกให้ความอร่อย
ของไก่ทอดที่อยุธยา

มูฮัมหมัด คือ ชื่อไก่ทอดหาดใหญ่ร้านนี้ เดิมเคยขายแถวปางช้างไก่ทอดร้านนี้ไม่ได้ทอดในกระทะเหมือนไก่ทอดทั่วไป เขาต่อกระทะขึ้นมาใหม่เหมือนอ่างล้างจานขนาดใหญ่ น้ำมันที่ใช้ทอดไก่ใสสะอาด ทุกวัน ความร้อนของน้ำมันสูงจนคนตั้งแถวรอซื้อในช่วงเปิดร้าน ร้อนที่หน้า เพราะไอน้ำมัน

ไก่ที่ทอดในน้ำมันที่อุณหภูมิความร้อนสูง ทำให้ไก่กรอบนอก นุ่มใน ยิ่งทานตอนร้อนๆ กับข้าวเหนียวของที่ร้านทั้งหอมทั้งนุ่มอร่อยอย่าบอกใคร

ไก่ทอดที่นี่สุกทั่วถึงทั้งชิ้น ไม่มีเลือดซึมในเนื้อในกระดูกให้เห็น ไก่ทอดร้านนี้มีที่นั่งจำกัด แต่ไม่ใช่ปัญหา ลูกค้าส่วนใหญ่จะซื้อกลับมากกว่าจะนั่งทานที่ร้าน

ราคาไม่สูงเมื่อเทียบกับความอร่อย เริ่มต้นที่ 10 บาท สำหรับปีกไก่ทอด ข้าวเหนียวห่อละ 10 บาท คอไก่ทอดขายเป็นถุง เพียง 20 บาท ส่วนเนื้ออกและน่องสะโพก ขาย 35 บาทต่อชิ้น มีเครื่องในไก่ทอด หนังไก่ทอดก็มีข้างร้านไก่มีร้านส้มตำรสชาติดีไม่แพ้ไก่ทอด คนขายเคยเป็นข้าราชการอยู่กรุงเทพมหานคร นิสัยดี รสมือดีแนะนำยำผลไม้ ผลไม้สดกรอบ บวกรวมกับน้ำยำรสชาติตามใจลูกค้าอร่อย สะอาด

ใครไม่ทานเนื้อวัว อย่าเผลอไปมองเนื้อฝอย ทีผู้เขียนเคยเผลอซื้อมาทาน เพราะคิดว่า ไก่ฝอย

ไก่ทอดร้านนี้ติดป้ายไว้ว่าเปิดขาย 08.00 น. เลิกร้านเก็บกระทะเวลาห้าโมงเย็น แต่ความเป็นจริงไก่ทอดร้านนี้หมดตั้งแต่ยังไม่ห้าโมงเย็น

จากร้านไก่ทอด เลยไปแถวสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา โรตีสายไหมร้านบังดิน เป็นร้านสุดท้ายถ้ามาจากโรงพยาบาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา แต่เป็นร้านแรกถ้ามาจากสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา

โรตีสายไหมเจ้าไหนอร่อย ถ้าถามคนอยุธยา จะได้รับคำตอบว่า อร่อยทุกร้านไม่มีแตกต่าง แต่คนต่างถิ่นอย่างเรา คงต้องแย้งว่าไม่จริง โรตีสายไหม ความอร่อยอยู่ที่แป้งโรตี และความหอมหวานของน้ำตาลสายไหม

ที่ร้านโรตีสายไหมบังดิน ตอบโจทย์ความอร่อย ของกินพื้นถิ่นอยุธยาได้ตรงกับใจผู้เขียน แป้งโรตีนุ่ม เหนียว และ หอมแป้ง เส้นสายไหมสีน้ำตาลเดิมๆ ไม่ปนเปื้อนสีผสมอาหาร ทำให้โรตีสายไหมบังดินอร่อยคลาสสิค

อยุธยามีร้านกาแฟชื่อ วังจันทร์ cook & coffee ทว่าคำว่า cook นั้น ที่จริงแล้วคือ คำว่า คุก ในภาษาไทย ใครที่เคยเข้าไปเดินเที่ยวในตลาดหัวรอ อยุธยา คงเคยสังเกตเห็น เรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดดเด่นสะดุดตากับแนวกำแพงสีขาวที่ทอดตัวยาว สะดุดตาผู้พบเห็น ท่ามกลางชุมชนตลาดหัวรอ ร้านกาแฟ วังจันทร์ cook&coffee แทรกตัวอยู่ระหว่างกำแพงสีขาวของเรือนจำที่มีอายุเก่าแก่กว่าร้อยปี

ร้านกาแฟแห่งนี้ตกแต่งให้ละมุนด้วยรูปวาดกุหลาบสีชมพูตรงผนังด้านหนึ่ง ลูกกรงสีดำที่อยู่ในร้านเป็นของเดิม คนตกแต่งลดความน่ากลัวของลูกกรงด้วยตุ๊กตาหมีขนาดใหญ่

ที่ร้านกาแฟแห่งนี้ คนวังจันทร์เรียกว่า “ร้านแห่งโอกาส”

วันนี้ทั้งบาเรสต้าและพนักงานบริการของวังจันทร์ cook & coffee รอโอกาสจากนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการ

แวะอยุธยาครั้งหน้าเชิญดื่มกาแฟกันสักถ้วย.

....................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง” 
ขอบคุณภาพจาก : วังจันทร์ Cook&Coff - เรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา , มูฮัมหมัดไก่ทอดหาดใหญ่ 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 101