อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 10 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 10 สิงหาคม 2563

60ปีงานทุ่งศรีเมืองอุดรธานี ตระการตากับขบวนแห่

สัปดาห์นี้ชวนเที่ยวงานประจำปี “ทุ่งศรีเมืองอุดรธานี” ตระการตาขบวนแห่สุดยิ่งใหญ่ สักการะเจ้าปู่-ย่า(ปุงเถ่ากงม่า) จากศาลเจ้าหนองบัว พฤหัสบดีที่ 28 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10.00 น.


งานประจำปี “ทุ่งศรีเมือง” ที่จังหวัดอุดรธานี เป็นงานที่มีความยิ่งใหญ่แห่งหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเกิดจากความริเริ่มของ นายจินต์ รักการดี ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ในขณะนั้น โดยมีการจัดงานทุ่งศรีเมืองเป็นครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 1-10 ธันวาคม 2502 ณ บริเวณสนามทุ่งศรีเมืองซึ่งอยู่ใจกลางเมือง จวบจนปัจจุบันกาลเวลาได้ล่วงผ่านมาแล้วถึง 60 ปี การจัดงานทุ่งศรีเมืองมีเป็นประจำทุกปี

วัตถุประสงค์ของการจัดงานมีขึ้นเพื่อเสริมสร้างความรักสามัคคีของชาวเมืองอุดรธานีในการมีกิจกรรมร่วมกัน มีการสืบทอดขนบประเพณีและวัฒนธรรมของท้องถิ่น ประการสำคัญเพื่อจัดพิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ได้แก่ พระพุทธโพธิ์ทอง ศาลหลักเมือง ศาลเทพารักษ์ ศาลเจ้าปู่-ย่า(ปุงเถ่ากงม่า)การจัดงานมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย ประกอบด้วย การออกร้านเหล่ากาชาด การออกร้านของอำเภอต่างๆ การออกร้านของหน่วยงานราชการอื่นๆ อาทิ มณฑลทหารบกที่ 24 อุดรธานี กองบิน 23 อุดรธานี ตำรวจตระเวนชายแดนภาค 4 อุดรธานี ฯลฯ การแสดงศิลปวัฒนธรรมและมหรสพต่างๆ อาทิ หมอลำ ลิเก ลำตัด งิ้ว หนังกลางแปลง ฯลฯ รวมทั้งยังมีการประกวดนางงามอุดรธานี ซึ่งปัจจุบันใช้ชื่อว่าการประกวดธิดาหมี่ขิด การแข่งขันชกมวยและมีกิจกรรมบันเทิงอีกมากมาย

สำหรับปีนี้งานประจำปีทุ่งศรีเมืองจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 1- 12 ธันวาคม 2562 นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ได้กล่าวเชิญชวนประชาชนจากทุกภูมิภาคของประเทศได้หาโอกาสมาเที่ยวงานทุ่งศรีเมืองและท่องเที่ยวในจังหวัดอุดรธานี ซึ่งมีทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลกบ้านเชียง การศึกษาธรรมะจากวัดป่าสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต การสักการะปู่ศรีสุทโธที่วัดคำชะโนดการจัดงานทุ่งศรีเมืองในปีนี้ผู้มาเที่ยวงานจะมีโอกาสได้รับรางวัลที่ 1 มัจฉากาชาดเป็นบ้านพร้อมที่ดินมูลค่า 1 ล้านบาท และรางวัลใหญ่อื่นๆ อาทิ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ สร้อยคอทองคำ โทรศัพท์มือถือ ไอโฟน 11 ฯลฯ

ผู้มาเที่ยวงานทุ่งศรีเมืองที่ จ.อุดรธานี ยังจะได้รับความตื่นตาตื่นใจจากขบวนแห่อันยิ่งใหญ่ในวันที่ 1 ธันวาคม ได้แก่ ขบวนเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขบวนแห่วัฒนธรรมดีศรีอุดร ขบวนแห่วัฒนธรรมชาวจีน อาทิ ขบวนธง ขบวนล่อโก๊ว ขบวนฟ้อนรำ ขบวนแห่มังกรทอง ขบวนแห่สิงโต ขบวนเอ็งกอ (นักสู้แห่งเขาเหลียงซาน) ส่วนวันที่ 5 ธันวาคม มีขบวนแห่อัญเชิญเจ้าปู่-ย่า(ปุงเถ่ากงม่า) จากศาลเจ้าหนองบัวซึ่งแห่รอบเมืองให้ประชาชนสักการะ อีกทั้งยังมีการแสดงมังกรทองท่องคลื่น การแสดงนาจาต่อสู้กับมังกรทอง การแสดงต่อตัวเชิดสิงโต การแสดงเอ็งกอ (นักสู้แห่งเขาเหลียงซาน) ตามจุดสำคัญใจกลางเมืองตลอดทั้งวัน

เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการเดินทางไปเที่ยวงานทุ่งศรีเมืองและแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดอุดรธานีได้ทราบถึงประวัติความเป็นมาของจังหวัดอุดรธานี จะขอนำเสนอข้อมูลโดยสังเขปดังนี้ จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์และทางโบราณคดี พบว่าบริเวณที่ตั้งจังหวัดอุดรธานีเคยเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์มาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ประมาณ 5,000-7,000 ปี ซึ่งพบเครื่องปั้นดินเผา เครื่องสำริด ฯลฯ อ.หนองหาน จ.อุดรธานี อีกทั้งมีการค้นพบหลักฐานชื่ออุดรธานีในประวัติศาสตร์สมัยกรุงศรีอยุธยา เมื่อปี 2117 พระเจ้ากรุงหงสาวดี ทรงเกณฑ์ทัพไทยให้ไปช่วยตีกรุงศรีสัตนาคนหุต (เวียงจันทน์) โดยขอให้สมเด็จพระมหาธรรมราชาและสมเด็จพระนเรศวรมหาราชยกทัพไปช่วยรบ แต่เมื่อกองทัพไทยเดินทัพไปถึงเมืองหนองบัวลำภู ซึ่งเป็นเมืองหน้าด่านของเมืองเวียงจันทน์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราชประชวรด้วยไข้ทรพิษจึงทรงพักทัพอยู่ที่เมืองหนองบัวลำภู ซึ่งเป็นเมืองที่มีความเจริญมาตั้งแต่สมัยขอมเรืองอำนาจครั้งที่เกิดเหตุการณ์ ร.ศ.112 (พ.ศ.2437) ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงโปรดเกล้าฯให้พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหมื่นประจักษ์ศิลปาคม เป็นแม่ทัพใหญ่เสด็จเดินทัพผ่านบ้านหมากแข้ง (อ.เมือง จ.อุดรธานีในปัจจุบัน) ไปปราบกบฏจีนฮ่อที่แคว้นเมืองพวนและตั้งกองบัญชาการกองทัพอยู่ที่เมืองหนองคาย เมื่อทรงปราบกบฏจีนฮ่อสำเร็จลงแล้ว จึงทรงเดินทัพกลับมาที่บ้านหมากแข้งอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากทรงเห็นว่ามีชัยภูมิที่เหมาะสมและมีแหล่งน้ำอุดมสมบูรณ์ เช่น หนองนาเกลือ (หนองประจักษ์)และหนองน้ำอื่นๆ อีกทั้งยังมีห้วยหมากแข้งที่เป็นลำห้วยทอดยาวผ่านเมือง จึงทรงมีพระบัญชาให้ตั้งศูนย์มณฑลลาวพวนและตั้งกองทหารขึ้น ณ หมู่บ้านเดื่อ (หมากแข้ง ) พระองค์ทรงเป็นที่เคารพสักการะของชาวเมืองอุดรธานีเป็นอย่างยิ่ง.
……………………...
คอลัมน์ : ว่ายทวนน้ำ
โดย “ทวีศักดิ์ อุ่นจิตติกุล” 
ขอบคุณภาพ HOME CABEL TV


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 292