อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 10 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 10 สิงหาคม 2563

ของขวัญปีใหม่'คมนาคม' ใส่ใจกำลัง3-เดินทางปลอดภัย

สัปดาห์นี้ไปดู “คมนาคม” จัดทำแผนอำนวยความสะดวกและปลอดภัยช่วงเทศกาลปีใหม่ 63 อย่างเข้มข้น วางเป้าหมาย “เพียงพอ ไม่ล่าช้า ไม่มีผู้โดยสารตกค้าง ไม่โก่งราคา และไม่ทิ้งผู้โดยสาร” อังคารที่ 3 ธันวาคม 2562 เวลา 08.00 น.


อีกไม่ถึงเดือน คนไทยจะได้พบกับเทศกาลแห่งความสุข ได้กลับบ้านไปส่งท้ายปี “หมู” ฉลองศักราชใหม่ 63 “ปีหนูร่าเริง” กับครอบครัวหรือเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อน ซึ่งปีนี้มีวันหยุดยาวช่วงปีใหม่ถึง 5 วันรวด ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 28 ธ.ค. 62 – วันพุธที่ 1 ม.ค. 63

ขณะที่ข้อมูลศูนย์การป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน (ศปภ.) ในช่วง 7 วันอันตรายช่วงเทศกาลปีใหม่ 62 วันที่ 27 ธ.ค. 61 – 2 ม.ค. 62 เกิดอุบัติเหตุรวม 3,791 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตรวม 463 ราย และบาดเจ็บรวม 3,892 คน สูงกว่าช่วง 7 วันอันตรายปีใหม่ 61 วันที่ 28 ธ.ค. 60 – 3 ม.ค. 61 มีผู้เสียชีวิต 423 ราย เกิดอุบัติเหตุ 3,841 ครั้ง และมีผู้บาดเจ็บ 4,005 คนกระทรวงคมนาคม หน่วยงานหลักดูแลเรื่องการเดินทางของประชาชนในทุกโหมดทั้งทางบก ทางน้ำ ทางรางและทางอากาศ ได้จัดทำแผนอำนวยความสะดวกและปลอดภัยรองรับการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่ 63 ระหว่างวันที่ 27 ธ.ค. 62 – 2 ม.ค. 63 อย่างเข้มข้น คาดการณ์ประชาชนเดินทางกว่า 16 ล้านคน ตัวเลขใกล้เคียงกับปีที่แล้ว โดยมีเป้าหมาย คือ “เพียงพอ ไม่ล่าช้า ไม่มีผู้โดยสารตกค้าง ไม่โก่งราคา และไม่ทิ้งผู้โดยสาร”

ตลอดจนการจราจรต้องคล่องตัว ไม่ติดขัด อุบัติเหตุ ผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ ลดลงอย่างน้อย 10% ผู้ประจำรถสาธารณะ รถไฟ เรือสาธารณะ ต้องมีเวลาพักผ่อนเพียงพอและมีระดับแอลกอฮอล์เป็นศูนย์ และต้องไม่มีผู้เสียชีวิตจากระบบขนส่งสาธารณะ บนทางพิเศษ(ทางด่วน) ดอนเมืองโทล์เวย์ ทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) และจากอุบัติเหตุจุดตัดทางรถไฟ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ปีนี้กระทรวงคมนาคมจะใช้การรณรงค์(แคมเปญ) ในหัวข้อ "ใส่ใจกำลังสาม เดินทางอุ่นใจ ปลอดภัยตลอดปีใหม่" โดยมีมาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนด้านต่างๆ อาทิ ผู้ขับขี่และผู้โดยสารปลอดภัย เช่น ตรวจความพร้อมของพนักงานขับรถโดยสาร ณ จุดตรวจความพร้อมเข้มข้น (Checking Point) ด้านถนนปลอดภัยให้ปรับปรุงถนน ผิวทาง สะพานให้พร้อม ติดป้ายรณรงค์แนะนำตักเตือนเรื่องความปลอดภัย งานก่อสร้างให้คืนผิวจราจร และหยุดงานเพื่อให้การจราจรลื่นไหลด้านยานพาหนะปลอดภัย ส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัย 100% ทั้งผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ (จยย.) ในพื้นที่สถานีขนส่ง ท่าอากาศยาน สถานีรถไฟ หน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมห้ามซ้อนท้ายเกิน 1 คน ส่งเสริมการเมาไม่ขับ ไม่ขับรถเร็ว รถโดยสารสาธารณะต้องติดตั้งระบบ GPS ทุกคัน รถบรรทุก/รถลากจูง/รถพ่วง หลีกเลี่ยงการบรรทุกช่วงเทศกาล รถกระบะ เข้มงวดกวดขันไม่ให้บรรทุกเกินน้ำหนักและประชาสัมพันธ์ถึงอันตรายจากการนั่งท้ายกระบะ สำหรับรถยนต์ส่วนบุคคลให้บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดเรื่องการตรวจจับความเร็ว การคาดเข็มขัดนิรภัย

นายศักดิ์สยาม กล่าวอีกว่า ส่วนมาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางน้ำ ให้เตรียมความพร้อมเจ้าหน้าที่และเรือตรวจการณ์เจ้าท่า ตรวจสภาพความพร้อมของเรือโดยสาร อุปกรณ์ช่วยชีวิต ป้ายแสดงจำนวนรับคนลงเรือ โป๊ะ มาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางราง ให้เฝ้าระวังจุดตัดรถไฟ การเปิดไฟหน้ารถจักร จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง เพิ่มตำรวจรถไฟติดตั้งกล้องวงจรปิด(CCTV) และห้ามผู้โดยสารขึ้นหลังคารถไฟ

รวมทั้งยังมีมาตรการด้านรักษาความมั่นคงปลอดภัย อาทิ ติดตั้งกล้องวงจรปิดในสถานีขนส่งผู้โดยสาร สถานีรถไฟ สถานีรถไฟฟ้า ท่าอากาศยาน จัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย พนักงานกู้ภัย และจัดชุดสุนัขตรวจค้นพัสดุภัณฑ์ระเบิด ตลอด 24 ชม. จัดการให้ความช่วยเหลือกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินอย่างเป็นระบบนอกจากความสะดวกปลอดภัยแล้ว กระทรวงคมนาคม ยังมีของขวัญปีใหม่ในการเดินทางมอบให้กับประชาชนเหมือนเช่นทุกปี นั่นคือ ยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษ(ทางด่วน) บูรพาวิถี(บางนา –ชลบุรี) และทางพิเศษกาญจนาภิเษก(บางพลี-สุขสวัสดิ์) ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่ 27 ธ.ค. 62 ถึงเวลา 24.00 น. ของวันที่ 3 ม.ค. 63 รวมฟรี 8 วัน ขณะที่ กรมทางหลวง (ทล. ) เตรียมนำเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติยกเว้นค่าธรรมเนียมผ่านทางทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย) หมายเลข 7 กรุงเทพฯ - ชลบุรี และสาย 9 บางปะอิน-บางพลีในห้วงเวลาเดียวกันรวม 8 วันด้วย

ในส่วนของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าสายเฉลิมรัชมงคล (เอ็มอาร์ที) สายสีน้ำเงิน (หัวลำโพง-บางซื่อ) รวมส่วนต่อขยาย และสายฉลองรัชธรรม (สายสีม่วงช่วงบางใหญ่-เตาปุน), รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิ้งค์ ของการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) และรถไฟฟ้าบีทีเอส จะให้บริการฟรี 1 วัน ตั้งแต่เวลา 12.00 น. ของวันที่ 31 ธ.ค. 62 จนถึงเวลา 12.00 น. ของวันที่ 1 ม.ค. 63 โดยในคืนวันที่ 31 ธ.ค. จะขยายการเปิดให้บริการถึง 02.00 น. เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่เดินทางไปเคาทน์ดาวน์ปีใหม่และร่วมกิจกรรมอื่นๆ เช่น สวดมนต์ข้ามปีสำหรับรถไฟฟ้ายังมีมาตรการระยะยาว เตรียมลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าทุกสายตามมาตรการลดค่าครองชีพให้กับประชาชนด้วย เช่น รถไฟฟ้าสายสีม่วง เหลือ 20 บาทตลอดสาย อยู่ระหว่างเตรียมเสนอ ครม.เห็นชอบ

มหกรรมรณรงค์แห่งการเดินทางเทศกาลปีใหม่เริ่มแล้ว...ทุกหน่วยงานต่างมุ่งหวังให้ประชาชนเดินทางกลับบ้านฉลองปีใหม่ด้วยความสะดวกรวดเร็วและปลอดภัยเช่นเดิม แต่ที่เพิ่มเติมคือต้องการให้ปลอดภัยขึ้นเพื่อลดอุบัติบนท้องถนน.
...................................
คอลัมน์ : มุมคนเมือง
โดย "เทียนหยด"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 111