อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

เที่ยวชม'วัดมหาธาตุ'ที่อยุธยา ความงดงามที่ชวนให้สัมผัส

สัปดาห์นี้พาไปเที่ยว “วัดมหาธาตุ” เมืองกรุงเก่า ยลศิปะโบราณ เศียรพระพุทธรูปโผล่รากไม้ข้างวิหาร สุดสวยงามค่ำคืนเปิดไฟให้ชมความงาม อังคารที่ 3 ธันวาคม 2562 เวลา 11.00 น.


วัดมหาธาตุ คือ วัดที่มีเจดีย์ หรือ พระปรางค์ที่บรรจุพระบรมธาตุของพระพุทธเจ้า

ที่อยุธยา ก็มีวัดมหาธาตุ อยู่ตรงเชิงสะพานป่าถ่าน ที่คนเก่าแก่ของอยุธยาเล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนเคยเห็นลูกไฟใหญ่ลอยให้เห็น ไม่นานมีคนตามไปขุดเจอสมบัติ เดี๋ยวนี้บ้านเมืองเจริญขึ้นไม่มีลูกไฟลอยให้เห็น

วัดมหาธาตุที่อยุธยาอยู่ไม่ไกลจากวัดพระศรีสรรเพ็ชญ์ วัดสำคัญในครั้งอยุธยายังรุ่งเรืองเฟื่องฟู วัดมหาธาตุมีสัญลักษณ์ที่โดดเด่น ต่างจากวัดอื่นคือ มีเศียรพระพุทธรูปที่ทำขึ้นจากหินทราย อายุร้อยกว่าปี ศิลปะสมัยอยุธยา ปรากฎอยู่ในรากไม้ข้างวิหารพระปรางค์ที่วัดมหาธาตุเป็นพระปรางค์ที่สร้างขึ้นในตอนต้นของกรุงศรีอยุธยา ได้รับอิทธิพลมาจากขอม ชั้นล่างของพระปรางค์สร้างจากศิลาแลง ส่วนบนก่ออิฐถือปูน

ในสมัยพระเจ้าปราสาททอง ได้บูรณะปฏิสังขรณ์พระปรางค์ใหม่ให้สูงกว่าเดิม ปัจจุบันเหลือให้เห็นเพียงชั้นมุข แต่จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์กล่าวว่า พระปรางค์นี้มีขนาดใหญ่ ทั้งก่อสร้างอย่างวิจิตรสวยงามทีเดียว

ปี พ.ศ. 2499 กรมศิลปากร ได้ทำการขุดแต่งพระปรางค์ พบของโบราณที่มีค่าหลายชิ้นบรรจุในสถูปที่ซ้อนกันถึง 7 ชั้น ประกอบไปด้วย ชิน เงิน นาก ไม้จันทร์แดง แก้ว โกเมน และ ทองคำ ปัจจุบันจัดแสดงอยู่ที่พิพิทธภัณฑ์สถานจ้าสามพระยา

วัดมหาธาตุที่อยุธยา สร้างขึ้นในสมัยแผ่นดินของขุนหลวงพะงั่ว ในปี พ.ศ. 1917 แต่มาแล้วเสร็จในแผ่นดินของพระราเมศวร วัดนี้ในสมัยกรุงศรีอยุธยายังรุ่งเรือง เป็นที่ประทับของ สมเด็จพระสังฆราช (ฝ่ายคามวาสี) มาโดยตลอดจนเสียกรุงครั้งที่สอง ส่วนพระสังฆราชฝ่ายอรัญญวาสี ประทับที่วัดใหญ่ชัยมงคล หรือสำนักวัดป่าแก้ว ที่สมเด็จพระวันรัตน์ (พระมหาเถรคันฉ่อง) พระอาจารย์ของสมเด็จพระนเรศวร ประทับที่นี่ผู้เขียนไปอยุธยาหลายครั้ง แต่เพิ่งจะมาเที่ยวชมความสวยงามจับจิตจับใจของที่นี่ไม่นานนี้เอง ที่วัดนี้เก็บค่าเข้าชมสำหรับคนไทย 10 บาทเท่านั้น ชาวต่างชาติคิด 30 บาท เปิดให้เข้าชมตั้งแต่ 08.30 น. จนถึง 16.30 น.

ที่วัดนี้ตั้งแต่ทุ่มครึ่งจนถึงสามทุ่ม เขาเปิดไฟให้ชม ไม่ไกลจากวัด จะผ่านบึงพระราม ใครที่ยังไม่เคยไปเที่ยวลองแวะดูนะคะ

ละแวกนี้มีร้านก๋วยเตี๋ยวป้าเล็ก ชื่อดังในหมู่นักท่องเที่ยวจากกรุงเทพฯ ที่ชอบมาแวะทาน ก๋วยเตี๋ยวป้าเล็กไม่ได้ขายแต่ก๋วยเตี๋ยว มีหมูสะเต๊ะ ขนมถ้วย ของฝากให้เลือกกินตามใจชอบ

ก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ชามใหญ่ไม่เล็กเหมือนก๋วยเตี๋ยวพื้นถิ่นคนอยุธยาที่มาในชามใบเล็ก ตักสองครั้งหมดชาม

ก๋วยเตี๋ยวป้าเล็ก เป็นร้านดังที่นักท่องเที่ยวมามาก ใครยังไม่เคยชิม ต้องลอง.
....................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง” 
ขอบคุณภาพประกอบจาก : Stamp Sakornsoongnearn , วา ยุ ,
 Pixabay

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 113