อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อย่าลืมเส้นตาย

นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือและประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐต่างส่งสัญญาณถึงความเป็นมิตรให้แก่กันอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งก็คงจะไม่มีอะไรน่าหวาดวิตกที่ต้องมาหัวหมุนกับการดำเนินความพยายามทางการทูต อังคารที่ 3 ธันวาคม 2562 เวลา 07.30 น.


   นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือและประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐต่างส่งสัญญาณถึงความเป็นมิตรให้แก่กันอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งก็คงจะไม่มีอะไรน่าหวาดวิตกที่ต้องมาหัวหมุนกับการดำเนินความพยายามทางการทูตนับตั้งแต่ความล้มเหลวจากการเจรจาที่เริ่มมาตั้งแต่สองปีก่อน
     
    รัฐบาลเปียงยางส่งคำเตือนอย่างต่อเนื่องถึงรัฐบาลวอชิงตันขอให้ตระหนักและจำไว้ถึงเส้นตายภายในสิ้นปีนี้สำหรับความคิดริเริ่มแบบใหม่เพื่อจะแก้ปัญหาความขัดแย้งมาช้านานเรื่องโครงการนิวเคลียร์เกาหลี เหนือ ซึ่งหากล้มเหลวแล้วไซร้ก็หมายความว่า เกาหลีเหนือจะกลับไปสู่การทดสอบและซ้อมยิงจรวดทรงอานุภาพอย่างต่อเนื่องเหมือนกับปี 2560 ปีที่เต็มไปด้วยปัญหาในด้านความสัมพันธ์ของสองประเทศ ซึ่งมองว่ามีทั้งการนองเลือด ความไม่ไว้วางใจ ซึ่งกันและกันอย่างหนัก และภัยคุกคาม
ต่อเนื่อง
       
    เมื่อเส้นตายใกล้มาถึง กระบอกเสียงของเกาหลีเหนือจึงต้องตอกย้ำคำเตือน ซึ่งอดีตที่ผ่านมานั้นคำเตือนของเกาหลีเหนือนั้นบางครั้งก็ไม่ได้เป็นไปตามที่ต้องการ แม้จะสงสัยจนเป็นปกติแต่เกาหลีเหนือก็อยากเห็นผลตามเวลา
        
    สำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้รายงานว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ให้ความสำคัญอย่างจริงจังกับกำหนดเส้นตายปลายปีและดำเนินการตามแผนการต่อเนื่องกับรัฐบาลสหรัฐ ซึ่งได้พยายามและเคยล้มเหลวเพื่อที่จะนำเกาหลีเหนือกลับมาสู่โต๊ะเจรจาก่อนหมดเวลาตามเส้นตาย
        
    หัวหน้าผู้แทนเจรจานิวเคลียร์สหรัฐได้กล่าวเตือนไว้เมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า เกาหลีเหนืออาจกลับไปสู่การแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวอีกครั้ง หากกำหนดเส้นตายไม่ได้การตอบสนอง โดยนายคริสโตเฟอร์ ฮิลล์ หัวหน้าผู้แทนเจรจาสหรัฐกับเกาหลีเหนือสมัยประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู. บุช กล่าวว่า เกาหลีเหนือพยายามที่จะกดดันผู้นำสหรัฐ เพื่อขอให้ได้อะไรบางอย่างมาให้ได้ก่อนสิ้นปีนี้
      
    ความพยายามทางการทูตระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือล้มเหลวลงจากการประชุมสุดยอดครั้งล่าสุดเมื่อปลายเดือนก.พ.ที่ผ่านมา หลังจากที่เกาหลีเหนือไม่ได้รับการตอบสนองเรื่องยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรหลายอย่างแต่แลกกับการยกเลิกบางส่วนของโครงการนิวเคลียร์ ดังนั้น เกาหลี เหนือจึงหันกลับมาทดสอบการยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้หลายครั้ง และเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา ก็เพิ่งจะยิงจรวดจากเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง ทางกองทัพเกาหลีใต้ยอมรับว่าเป็นการทดสอบครั้งสำคัญในรอบหนึ่งเดือน
       
   เกาหลีเหนือยังยืนกรานว่า จะไม่ร่วมประชุมสุดยอดอีกครั้งกับประธานาธิบดีทรัมป์ หากไม่ได้อะไรเป็นผลตอบแทนกลับมา
        
    นายคิม คเย กวาน ที่ปรึกษาอาวุโสกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือ กล่าวว่า สหรัฐต้องการยื้อเวลา แสร้งทำเป็นมีความคืบหน้าในการแก้ปัญหาบนคาบสมุทรเกาหลี แต่เกาหลีเหนือกลับยังไม่ได้อะไรตอบแทนเลย ดังนั้นเกาหลีเหนือจึงจะไม่ให้อะไรกับผู้นำสหรัฐนำไปคุยโอ้อวดอีกต่อไปแล้ว
        
     หากเกาหลีเหนือตัดสินใจเรื่องนี้ก็คงจะได้อะไรบ้างเล็กน้อยจากผู้นำสหรัฐเท่านั้น เพราะขณะนี้สภาคองเกรสกำลังดำเนินการพิจารณาถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์และการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐก็จะมีขึ้นในปีหน้า ดังนั้นเกาหลีเหนือจึงอาจกลับไปเหมือนเดิมเหมือนปี 2560
    
      อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์บางคนตั้งข้อสังเกตว่า ผู้นำเกาหลีเหนืออาจยอมล้มเลิกความตั้งใจที่จะเจรจากับผู้นำสหรัฐแล้ว และอาจหันไปกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นกับจีนและรับความช่วยเหลือจากจีนมากขึ้น เพราะจีนนั้นอย่างที่ทราบกันคือ จีนเป็นชาติพันธมิตรที่สำคัญยิ่งของเกาหลี เหนือ รวมถึงกับรัสเซีย ขณะเดียวกันก็ยังสามารถทดสอบการยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ต่อไป แล้วก็การทดสอบหรือทดลองระเบิดนิวเคลียร์ก็มองข้ามไม่ได้ว่าจะไม่เกิดขึ้น.

.............................
เลนซ์ซูม
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 45