อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

"ฝ่ายเสธ.กับ ผบ."

เกิดเป็น ผบ.นั้นมีเวรกรรมติดตัวมาประการหนึ่งคือ-ขาข้างหนึ่งแหย่อยู่ในตะรางวันละ 24 ชั่วโมง... จันทร์ที่ 6 มกราคม 2563 เวลา 11.00 น.


วิชาเสนาธิการกิจในภาคแรกของการศึกษา ในชั้นต้นเราจะได้รับการปูพื้นฐานอย่างละเอียดลึกซึ้งในหน้าที่ของฝ่ายเสนาธิการแต่ละสายงานก่อน จากนั้นก็เข้าสู่เนื้อหาที่สำคัญและสูงขึ้นในการปฏิบัติหน้าที่ของนายทหารฝ่ายเสนาธิการ

และเพื่อให้คุณผู้อ่านได้สาระบ้างจากเรื่องราวที่ผมพยายามทำให้เข้าใจง่าย ๆ กับเรื่องของเสนาธิการ ผมจึงขอใช้หน้ากระดาษช่วงนี้แนะนำให้ทราบ “งานในหน้าที่” ของฝ่ายเสนาธิการซึ่งมีงานหลักอยู่เพียง 5 ประการด้วยกันคือ การให้ข่าวสาร การทำประมาณการ การให้ข้อเสนอแนะ การทำแผนและคำสั่ง และการกำกับดูแลการปฏิบัติตามแผนและคำสั่ง

ฝ่ายเสธ.ที่เห็นห้อยสายสุดเท่นั้น เรียนกันมากว่าปี ว่ากันอันที่จริงแล้วก็มีงานอยู่ 5 อย่างนี้เท่านั้นเองครับ

“การให้ข่าวสาร” ท่านคงเคยได้ยินใครต่อใครอ้างคำพูดของปราชญ์จีนซุนจู๊ที่ว่า “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง” ก็คืองานในหน้าที่ประการแรกของฝ่ายเสธ.ที่ผมยกมาเล่าให้ฟังนี่เอง ฝ่ายเสธ.มีหน้าที่เที่ยวหาข่าวตามสายงานที่ตัวเองรับผิดชอบ ไม่ว่าจะข่าวสารเกี่ยวกับข้าศึก ข่าวสารเกี่ยวกับฝ่ายเราเช่นเรื่องขวัญกำลังใจของทหาร ข่าวสารเกี่ยวกับข้อมูลเกี่ยวกับการส่งกำลังบำรุง กระสุนเหลือเท่าไหร่ น้ำมันเหลือเท่าไหร่ ข่าวสารเกี่ยวกับทัศนะท่าทีของประชาชน ฯลฯ เรื่องราวเหล่านี้ฝ่ายเสนาธิการมีหน้าที่รวบรวมมาไว้ให้มากที่สุด แม่นยำที่สุด และทันเวลา

ได้ข่าวสารมากเท่าไหร่ รอบด้านเท่าไหร่ ก็เหมือนกับคุณจะทำแกงอร่อย ๆ สักถ้วยหนึ่งแล้วมีเครื่องปรุงวางเรียงรายอยู่ตรงหน้าครบถ้วน ข่าวก็เปรียบเทียบได้กับเครื่องปรุงนั่นเอง

ใครไม่เชื่ออิทธิฤทธิ์ของงานการข่าวก็ลองไปหยิบหนังสือพิมพ์รายวันช่วงนี้ แถมที่เรียกว่า “โซเชียล เน็ตเวอร์ค” มาอ่านดูก็แล้วกัน ทั้งหมดนี้คือยุทธการการข่าวทั้งนั้นแหละครับ...เห็นฤทธิ์หรือยัง ?

ตานี้พอได้ข่าวมาเยอะ ๆ แล้ว ถ้าเป็นนักการเมืองก็อาจเอาไปให้หนังสือพิมพ์ อาจนำไปอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภา หรือหากข้อมูลหนักแน่นพอก็อาจไปแจ้งความร้องทุกข์กับท่านประธานรัฐสภา หรือฟ้อง ปปช. อันนี้ก็แล้วแต่…

เรื่องการเมือง-ทหารไม่เกี่ยว แต่เอามาแอบนินทากันบ้างคงไม่ว่ากระไร ดังนั้นมาดูกันต่อว่า แล้วพวกผมเอาข่าวสารไปทำอะไรการทำประมาณการ พอได้ข่าวสารมามากน้อยก็แล้วแต่ปัจจัยแวดล้อมอื่น ๆ จากนั้นฝ่ายเสธ.ทั้งหลายก็จะนั่งล้อมวงแล้วช่วยกันวาดภาพเหตุการณ์ข้างหน้าว่าจะเกิดอะไรขึ้น ถ้าเกิดแบบนั้นแล้วจะทำอย่างไร ถ้าเกิดแบบโน้นจะทำอย่างไร ฯลฯ กระบวนการนี้ทางราชการเรียกว่า “การทำประมาณการ”

การให้ข้อเสนอแนะ เมื่อทำประมาณการเสร็จสรรพ จากนั้นฝ่ายเสธ.ทั้งหลายก็จะเชิญผู้บังคับบัญชามานั่งหัวโต๊ะ (หรือทำเป็นเอกสารเสนอขึ้นไป) แล้วเล่าให้ท่านฟังว่า มีข่าวสารอะไรบ้างที่รวบรวมมาได้ จากนั้นก็ประมาณการให้ท่านฟังว่าเรื่องราวข้างหน้าจะเป็นอย่างไรตบท้ายด้วยการให้ข้อเสนอแนะว่า ในความเห็นของฝ่ายเสธ.นั้นจะจัดการกับปัญหานั้นอย่างไร

ตานี้ก็มาถึงขั้นตอนสำคัญคือ “การตกลงใจของผู้บังคับบัญชา…”

ฟังผมเล่ามาถึงตอนนี้แล้ว รับรองได้เลยว่าคนที่จะได้รับรางวัลเหรียญทองประเภทน่าหมั่นไส้จากคุณผู้อ่านก็คือผู้เข้าแข่งขันในนามของ “ผู้บังคับบัญชา” นั่นเอง...สมน้ำหน้า ผมเจตนาที่จะเล่าเรื่องแล้วให้คุณผู้อ่านได้เกิดความรู้สึกเช่นนั้นจริง ๆ เพราะทำงานในฐานะฝ่ายเสธ.ให้ “ผู้บังคับบัญชา” สับโขกใช้งานมากกว่า 20 ปีแล้ว มาถึงตอนนี้มีโอกาสก็ต้อง “เอาคืน” บ้างละ..ขอให้ผู้บังคับบัญชาโปรดเห็นใจ

แต่ในความเป็นจริงแล้ว เกิดเป็น ผบ.ไม่ง่ายอย่างที่ผมพยายามทำให้เกิดความเข้าใจผิดเช่นนี้หรอก ด้วยเหตุที่ผมเคยเล่าให้ฟังไปแล้วว่าเกิดเป็น ผบ.นั้นมีเวรกรรมติดตัวมาประการหนึ่งคือ-ขาข้างหนึ่งแหย่อยู่ในตะรางวันละ 24 ชั่วโมง เพราะต้องรับผิดชอบกับทุกเรื่องราวที่หน่วยของตนได้ปฏิบัติลงไป (หรือควรปฏิบัติแต่ไม่ปฏิบัติด้วย) จะโทษว่าที่ผมสั่งไปอย่างนั้น เพราะไอ้พวกฝ่ายเสธ.ตัวดีมันแนะนำมาหรือมันไม่แนะนำไม่ได้เป็นอันขาด

เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว ผบ.จึงต้องคิดอยู่ตลอดเวลาว่ากับเรื่องราวที่ฝ่ายเสธ.กำลังหาทางออกเป็นข้อเสนอนั้น ตัวเองจะตัดสินใจอย่างไร (โดยท่องอยู่ในใจตลอดเวลาว่า-เพื่อไม่ให้ตกเป็นจำเลยศาลทหารแต่เพียงลำพังในภายหลัง)

ในขณะที่ฝ่ายเสธ.ซึ่งได้รับคะแนนนิยมจากคุณผู้อ่านมาโดยตลอดนั้นคิดสบาย ๆ ครับ..เพราะคิดแล้วก็เสนอนายขึ้นไป นายเอาก็ดี ไม่เอาก็แล้วไป ผิดถูกไม่เกี่ยว ขึ้นศาลก็ไปเป็นพยาน ฯลฯ จากนั้นก็หาเรื่องอื่น ๆ คิดต่อไป…

..............................................................
คอลัมน์ : สอยดาวมาร้อยบ่า – RELOADED
โดย “พล.อ.บัญชร ชวาลศิลป์”
Facebook : Gen.Bunchon - บัญชร ชวาลศิลป์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 92